ผู้เขียน หัวข้อ: ศิลปะของการอาบน้ำ :R  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 12:51:40 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2537
    • ดูรายละเอียด

อาบน้ำ เป็นประจำที่แสนจะผูกพันกับผู้คนมา mega888 ตั้งแต่กำเนิด หลายๆคนบางทีก็อาจจะให้เวลากับการอาบน้ำนานนับชั่วโมง ช่วงเวลาที่บางบุคคลใช้เวลาแค่เพียงวิ่งผ่านน้ำ ไม่ว่าจะยังไง ข้างหลังอาบน้ำ ทุกคนก็จะรู้เรื่องสะอาด ชุ่มฉ่ำชื่นกันทุกครั้ง

เว้นเสียแต่จุดประสงค์เพื่อชำระล้างคราบไคลจากร่างกายแล้ว ปัจจุบันนี้มีคนนำการอาบน้ำเข้ามาเป็นการคลายเครียด บำบัดรักษาเครียด ช่วยให้คล่องแคล่วได้ โดยจะใช้เป็นฝักบัว หรือแช่อ่างก็ไม่แตกต่างกัน เนื่องจากสิ่งจำเป็นมิได้อยู่ที่เครื่องมือ แม้กระนั้นอยู่ที่ ′อุณหภูมิ′ของน้ำ ที่ความร้อน-เย็นล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น

ใน Be Magazine บอกไว้ว่า เมก้า888

′น้ำร้อน′ ในการอาบน้ำนั้น อุณหภูมิจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียสขึ้นไป อุณหภูมิระดับนี้จะก่อให้โลหิตไหลเวียนดียิ่งขึ้น ก็เลยเหมาะสมกับใช้กระตุ้นอาการขี้คร้าน แต่ว่าไม่สมควรจะอาบนานเหลือเกิน เพราะว่าเส้นโลหิตขยายตัวจนถึงทำให้ผิวแห้ง มีผื่นขึ้น ผิวเฉา ร้ายไปกว่านั้น อาจจะก่อให้เลือดคั่ง ประสาทอ่อนเพลีย กระวนกระวายใจ ง่วง กลัดกลุ้ม ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับคนวัยแก่ หรือผู้มีความดันไม่ปกติ

ถ้าเกิดเป็น ′น้ำอุ่น′ อุณหภูมิจะอยู่ที่ 27-37 องศาเซลเซียส ระดับนี้จะช่วยกระตุ้นประสาทอัตโนมัติ ทำให้ร่างกาย จิตใจสบาย ลดเครียด ลดไข้ได้

′น้ำเย็น′ อุณหภูมิจะ ต่ำลงยิ่งกว่า 27 องศาเซลเซียส ความเย็นจะช่วยกระตุ้นกล้าม ช่วยทำให้แคล่วคล่องว่องไว ผิวเต่งตึง รูขุมขนกระชับ ระหว่างอาบน้ำถ้าหากใช้มือตบเบาๆไปทั่วร่างกาย จะช่วยกระตุ้นผิวแล้วก็ผ่อนคลายของกล้ามเนื้อได้

กรรมวิธีอาบน้ำนั้น ให้เริ่มไล่จากปลายตีนไปถึงกึ่งกลาง ลำตัว เพื่อปรับอุณหภูมิ แล้วจึงเริ่มอาบน้ำ ถ้าหากใช้ฝักบัว ควรจะเปิด น้ำแรงๆแล้วฉีดไปทั่วตัวช่วยสำหรับในการบรรเทา