ผู้เขียน หัวข้อ: Power Bank, เครื่องชาร์จ Powerbanks ที่ยอดเยี่ยม, เครื่องชาร์จแบบนำเอา, แบตเตอรี่สำรอง, พาวเวอร์แบงค  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 06:34:09 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด

Power bank ที่ชื่นชอบ หาใช่มองแต่ที่ปริมาตร
เมื่อการใช้แรงงานโทรศัพท์ในสถานการณ์ฉุกเฉินบางทีอาจไม่เป็นใจด้วยจำนวนแบตเตอรี่ที่ไม่เพียงพอเพียงแต่ สิ่งกลุ่มนี้จะไม่ใช่ปัญหาเล็กๆน้อยๆกวนใจ หากคุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังเป็นที่ชื่นชอบกันในเวลานี้ ที่มีให้ท่านเลือกสรรค์จากนานาประการแบรนด์ ถ้าคุณคนอ่านไปถามใครต่อใครว่าควรจะใช้ Power bank แบรนด์ไหนส่วนมากมักให้คำตอบไปในทางที่เสนอแนะว่าควรหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาไม่แพง หรือให้ความจุที่มากเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกสำคัญๆแม้กระนั้นคุณผู้อ่านรู้หรือเปล่าว่า การใช้งานพาวเวอร์แบงค์นั้นควรจะมีหลักที่ควรสนใจมากกว่านั้น
สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์มือถือของพวกเราที่ในยุคนี้ส่วนมากก็ชอบใช้งานในรุ่นที่ราคาแพงสูง สเปคดี แม้กระนั้นกับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนส่วนใหญ่กลับมองหาแต่จำพวกราคาไม่แพง คิดไปเพียงว่าเสียเงินเสียทองให้กับมือถือไปเยอะแล้ว ยังจำเป็นต้องมาเสียเงินมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้กับเครื่องใช้ไม้สอยเสริมอีกเพราะอะไรกัน โน่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกจะต้องนัก เพราะเหตุว่าการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Power Bank นั้นควรดูคุณลักษณะที่มีเนื้อหาแจกแจงไว้ให้ผู้ใช้อย่างเราๆนั้นได้มองกันเสียหน่อย อีกทั้งเรื่องมาตรฐานการสร้าง ว่ามีคุณสมบัติที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไว้ใจได้ในระดับโลกไหม อุปกรณ์มีความปลอดภัยต่อการใช้แรงงาน รวมทั้ง การนำเอาแค่ไหน แล้วก็ ปริมาตรที่จริงจริงเหมาะสมกับการใช้แรงงานเราเพียงใด
เนื่องจากการใช้แรงงานในบางครั้งพวกเรามิได้ปรารถนานำเอาปริมาตรกระแสไฟฟ้าที่เยอะเกินไป ซึ่งเสี่ยงภัยมากมายๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีเหตุการณ์ที่ดังจะห็นได้จากกรณีเลื่องลือเมื่อราว 3-4 ปีกลายที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินนำพา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีความจุถึง 32,000 mAh และก็ เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกโหมขึ้น โชคดีที่ไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แม้กระนั้นมีอีกหลายเหตุการณ์ในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางบุคคลไม่สามารถที่จะรอดพ้นจากอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่โด่งดังสุดๆไปเลย ที่มีโทรศัพท์มือถือของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่มิได้มาตรฐานจนจะต้องเรียกเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้นกันกระทั่งเกือบจะหมด กลุ่มนี้ก็ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความจำเป็นเท่าใด ซึ่งโน่นก็เป็นต้นเหตุเดียวกับที่ควรจะตรึกตรองใน Power bank ด้วยใช่หรือไม่ใช่
จากเบื้องต้นเราคงจะได้เห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงแต่ตรึกตรองมองแต่ว่าที่ปริมาตร หรือที่ของราคาไม่แพงเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นควรจะเลือกความปลอดภัย และ มาตรฐานที่เชื่อถือได้มาเป็นอันดับแรกๆ ดังนี้ไม่ใช่เพื่อผู้ใดกันแม้กระนั้นเป็นการเลือกที่ส่งผลต่อตัวคุณเอง
5 คุณลักษณะที่ Powerbank ควรจะมี
กางตสำรองมีขายกระจัดกระจายไปทั่วในตลาดบ้านพวกเรา ซ้ำยังมีจำนวนการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่แตกต่างกัน ถ้าความจุของแบตสำรองมีขนาด 30,000 มิลลิแอมแปร์ ก็คงใช้งานได้นานหน่อย แม้กระนั้นหากกางตสำรองมีความจุ 5,000 ไม่ลลิแอมแปร์ การใช้งานก็จะเหลือน้อยลง ซึ่งคือเรื่องธรรดาอยู่แล้ว ถึงอย่างนั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณลักษณะที่ดีที่ Power bank จะต้องมีไหม
1. บอกปริมาณแบตที่ยังคงใช้ได้

คงจะไม่ดีเท่าไรนัก ถ้า Powerbank ให้คุณโยนหินถามทางไปเอง จำต้องคอยคาดคะเนว่าแบตสำรองที่ปริมาตรเหลืออยู่มากแค่ไหน จะพอใช้ได้ไปจนถึงช่วงค่ำไหม ลองถือกางตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คมองว่ามีแทงกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนปริมาณกางตที่เหลืออยู่ปริมาณเท่าไร เนื่องจากว่าหากไม่มีคุณก็อาจจะจำต้องเปลี่ยนใหม่แน่ๆ อาจไม่มีผู้ใดต้องการถือกางตสำรองเปล่าๆออกมาจากบ้านแน่ๆ
2. ตัดไฟเมื่อชาร์จแบตเต็มแล้ว

Powerbank ที่ดี นอกเหนือจากการที่จะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้คุณทราบแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรตัดไฟไปในตัวเมื่อกางตมือถือกลับมาเต็ม 100% อย่างเดิม นอกเหนือจากการที่จะช่วยต่ออายุการใช้แรงงานของแบตสำรองให้ทนทานแล้ว ยังช่วยถนอมปริมาตรที่มีอยู่อีกด้วย ถ้าต้องถือมาใช้อีกครั้งหนึ่งแล้วความจุเหลืออยู่เพียงแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟคงจะบันเทิงใจกว่า
3. ระบบป้องกันไฟลัดวงจร

กางตสำรองไฟลุก แบตสำรองระเบิด คุณคงจะได้เห็นได้ยินข่าวพวกนี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่มิได้มาตรฐาน และไม่มีระบบป้องกันไฟลัดวงจรอีกด้วย หากการใช้กางตมือถือในบ้าน กล่าวได้ว่าน่าสะพรึงกลัวแล้ว แบตเตอรี่สำรองระเบิดก็น่าขนลุกไม่ได้แตกต่างกัน ทางที่ที่ดีควรจะตรวจทานให้มั่นใจก่อนซื้อ
4. ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการจ่ายกระแสไฟฟ้า

แบตเตอรี่สำรองทุกแบรนด์ ควรจะระบุความรู้ความเข้าใจสำหรับในการจ่ายกระแสไฟที่ไม่เหมือนกันด้วย เนื่องจากกางตสำรองบางรุ่นอาจจ่ายไฟได้สูงถึง 2.1 A ซึ่งความรู้ความเข้าใจในการจ่ายกระแสไฟฟ้าปริมาณเท่านี้เหมาะสำหรับไอแพด หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปัจจุบัน หากนำไปชาร์จกับโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าๆที่ปรารถนากำลังการชาร์จไฟในจำนวนที่ลดน้อยลง ผลที่ตามมาก็คือ กางตสำรองอาจจะระเบิด ไฟลุก ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
5. เจาะจงช่วงเวลารับรองที่แน่ชัด

สินค้าหลายประเภทมักจะระบุช่วงเวลาประกันที่กระจ่าง ยิ่งเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรจะมี คุณควรสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่าแบตสำรองมีระยะเวลาประกันที่ระยบุเอาไว้ไหม เพราะว่าถ้าเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถเรียกร้องกับคนใดได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือถ้ายังอยู่ในช่วงเวลาก็สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้ ถ้าปัญหาขึ้น
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม บังคับใช้เพื่อกางตสำรองโดยเฉพาะ

คงจะทำให้คนที่ใช้งานกางตสำรองเสมอๆอุ่นใจขึ้นบ้าง เนื่องจากล่าสุด สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เห็นชอบให้แก้ไขขอบข่ายมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองกระแสไฟฟ้า สำหรับเพื่อการใช้งานกนำเอา ซึ่งคุณสมบัติที่ต้องการด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามความเห็นของแผนกอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา แผนกที่ 999/2 ได้พินิจความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้มีสาระเกี่ยวข้องกับมาตรฐานดังที่ได้กล่าวมาแล้ว
ซึ่งมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับการใช้งานแบบนำพา มอก.2879-25xx ครอบคลุมผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์ที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้งานกับเครื่องมืออิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ แม้ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจก่อให้ทำให้เป็นอันตรายแก่ชีวิตแล้วก็ทรัพย์สินได้ ทั้งยังยังเป็นการคุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมอันจะกำเนิดแก่อุตสาหกรรม และก็เศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวมองว่า การบัญญัติกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งปวง หมดทั้งตัวผู้ขายที่ได้รองรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตนเอง และคนซื้อเองได้รับความไว้ใจจากสินค้าที่ซื้อมา

ขอขอบคุณที่มาจากเว็บ : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank