ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีอย่างไร เพราะอะไรทุกบ้านต้องมี  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:27:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5813
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าเกือบทุกๆบ้าน อาจเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ และต้องมีการทำอาหารอย่างน้อยสัก 1 มื้อประจำวัน ด้วยเหตุว่าถ้าจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับแม่ครัวอย่างคุณ คงทราบว่า การประกอบอาหาร คือการประสานเอาศาสตร์รวมทั้งศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์จำนวนไม่ใช่น้อย แล้วก็จะต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย มิเช่นนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าถึงแม้การผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมหวนมากมายก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้แบบเดียวกันว่าถ้าเกิดใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวล่ำเวลานานมากพอเหมาะพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางเวลาคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยเชิญฟินได้ ถ้าหากว่าพ่อครัวคนปรุงอาหารอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็อาจจะดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยภาระการปรุงอาหารไปได้มากพอควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็สั่งการให้เครื่องปฏิบัติงานได้ วิธีใช้งานทำเป็นง่ายสุดๆ เพียงแค่คุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วต่อจากนั้นแทงปลั๊ก ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งเดินเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เข้ากัน เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าเช่นนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้แบบเดียวกันก็จริง แม้กระนั้นก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่เอาไปใช้ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำแค่คนอาหารให้เข้ากันแค่นั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนกระทั่งแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้เข้ากัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำขนมถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเข้าครัวประเภทรายการอาหารไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนผสมในรายการอาหารของหวานก็ยังได้เหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบด้านการทำขนมหรือกับข้าวควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้ไม่ยากแล้วก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน แล้วนำมาขัดถูชำระล้างบนองค์ประกอบที่เลอะเทอะ และก็ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด และจากนั้นจึงนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดมาก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

แม้กระนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพมากที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆก็ตามดังนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรพิจารณาองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง ถ้าเกิดคุณประกอบองค์ประกอบต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้ส่วนประกอบบางอย่าง ได้แก่ หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนถึงอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะ แล้วก็ยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเปรอะเปื้อนจนกระทั่งจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจตราความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ในเวลานั้นเหตุว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากว่าจะมีผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้อยากได้ความแรงสำหรับการผสมมากมาย อย่างพวกขนมที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย ต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าสักครู่น้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลายแหล่ หากใช้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากเกินความจำเป็น ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์ครั้งถัดไป เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมในการทำอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังเป็นเหตุให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนคละเคล้าด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักเล็กน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเขรอะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน ด้วยเหตุว่าเดี๋ยวเครื่องจะสกปรกจนกระทั่งใช้ปรุงอาหารมิได้อีก แถมยังก่อกำเนิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: www.indexlivingmall.com