ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากกว่ากัน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:09:05 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5813
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำอาหารได้มีการพัฒนาไปมาก ครั้งก่อนพวกเราอาจจะมีเพียงเตาแก๊สเป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยปรุงอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าหากอยากจะทำกับข้าวแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ค่อนข้างจะลำบากพอควร ทั้งตอนปรุงแล้วก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงตอนนี้ ได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการทำอาหารแต่ละแบบออกมามากขึ้น ทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญเหล่านั้น ที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุด ก็น่าจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ คืออุปกรณ์ไฟฟ้าจำพวกเตาอบชนิดหนึ่ง มีหลักการทำงานต่างจากเตาอบทั่วๆไปคือ ใช้วิธีปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน และคลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสะเทือนโมเลกุลของน้ำในอาหารจนมีการเสียดสีกันแล้วก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้อาหารสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินความจำเป็นอีกด้วย ต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำกำลังไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยหลักการทำงานที่ทันสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้จะต้องสู้กับความศรัทธาของคน มีการบรรเลงวิชาความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้กำเนิดมะเร็ง แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นความเชื่อที่ฝังหัวคนอีกจำนวนไม่น้อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนสมัยเก่า แต่ว่าในทุกวันนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายใดๆก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟประกอบอาหาร ยังช่วยทำให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจรู้กันดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด และก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ดูเหมือนจะทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้งยัง 2 รุ่นนี้ออกมา จนกระทั่งอาจก่อให้คุณงงมากว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับความอยากได้เยอะที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟทั้ง 2 ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดบกพร่องที่นานับประการ ดังที่พวกเราจะแยกให้ดูดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งรายการอาหารตามอยากได้ ปกติจะมีอยู่เพียงแค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น คือปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ รวมทั้งปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกเหนือไปต่อจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟประเภทนี้เป็นใช้งานได้ง่ายสุดๆ เพราะเหตุว่าไม่มีรายการอาหารที่สลับซับซ้อน แม้กระทั้งผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องระมัดระวังว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าข้อผิดพลาดของไมโครเวฟชนิดนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานาประการเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบของกิน กับย่างอาหาร 2 แบบงี้เพียงแค่นั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักมากแค่ไหน เน้นย้ำอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำกับข้าวกล้วยๆที่ไม่ต้องใช้วิธีการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มากมาย แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่มองล้ำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้มากมายกว่า เพราะมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่การอบ การย่าง การนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถประกอบอาหารได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ว่าข้อผิดพลาดของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบการทำงานที่มากมาย ทำให้การใช้งานค่อนข้างจะซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้สักมากแค่ไหน ตอนซื้อมาคราวแรกบางทีก็อาจจะงงว่าใช้เช่นไร จำต้องใช้เวลาเรียนรู้ครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่ต้องการ แถมถ้าว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วอยากจะใช้ไมโครเวฟของเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับงานเลี้ยง บางทีก็อาจจะไม่อาจจะใช้ได้ จะต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนใดก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังค่อนข้างเปราะบางพอควร ถ้าเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะมีผลให้ปุ่มยุบ หรือถลอกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระแวดระวัง แต่ว่าโดยส่วนมาก ถ้าพวกเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปเช่นเดียวกับจะกดจุดนวดใครซักคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่มีการพังกล้วยๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณควรจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นกับสาเหตุ 2 อย่าง อาทิเช่น สิ่งที่ต้องการสำหรับในการใช้งาน และก็ความพอใจของคุณ หากว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำครัวรายการอาหารใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบเมนูกล้วยๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ถ้าเกิดซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายแบบ ตั้งแต่ทำครัว อุ่นของกิน ยันอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะตอบสนองในสิ่งที่ต้องการได้ดิบได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่รู้สึกกลุ้มใจของคุณเองด้วย

เครดิตบทความ บทความไมโครเวฟ: Index