ผู้เขียน หัวข้อ: รถรับส่งแท็กซี่ :M  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 07:46:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2245
    • ดูรายละเอียด

แท็กซี่ เป็นการขึ้นรถสาธารณะ สมัครเอเย่นต์ ชนิดหนึ่งสำหรับผู้โดยสารผู้เดียว หรือกรุ๊ปเล็กๆรถแท็กซี่เป็นยานพาหนะไว้สำหรับจ้างโดยคนขับจะส่งผู้โดยสารระหว่างที่หนึ่งไปยังอันดับหนึ่งดังที่ผู้โดยสารต้องการจะไป
แท็กซี่ เป็นตัวย่อมาจาก แท็กซี่ แค็บ สร้างสรรค์โดยแฮร์รี่ เอ็น อัลเลน นักธุรกิจชาวนิวยอร์กที่นำเข้ารถแท็กซี่มาจากประเทศฝรั่งเศส อย่างย่อมาจากคำว่า แท็กซี่มิเตอร์ แค็บ อีกครั้ง ส่วนคำว่า cab มาจากคำว่า cabriolet เป็นรถม้าลาก รวมทั้งคำว่า taxi เป็นรากศัพท์ภาษาละตินในยุคกลาง ซึ่งมาจาก คำว่า taxa เป้าหมายถึง ภาษีหรือการคิดเงิน แล้วก็คำว่า meter มาจากภาษากรีกคำว่า metron แสดงว่า วัดระยะทาง
ประวัติความเป็นมา

บันทึกแรกที่เกี่ยวกับแท็กซี่มิเตอร์ ออนไลน์  เอ๋ยถึงแท็กซี่มิเตอร์ว่าเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยคริสตกาล เมื่อราว 2,000 ปีกลายในอาณาจักรโรมัน เป็นรถม้า โดยที่ล้อของรถม้าจะต่อกับเฟืองเป็นทอดๆไป ทำให้เฟืองทั้งยังระบบหมุนตามล้อเมื่อรถยนต์เคลื่อน และก็จะก่อให้ "เม็ดกลม" ที่ผู้ขับใส่ไว้ภายในช่องใส่เม็ดกลมถูกปลดปล่อยตกลงในถาดด้านหลังรถยนต์หนึ่งเม็ดทุกๆครั้งที่ระยะทางครบรอบที่ระบุ และก็เมื่อถึงที่หมาย ผู้โดยสารจะจ่ายค่าใช้จ่ายสำหรับโดยสารตามปริมาณเม็ดกลมที่ร่วงลงมาในถาด ต่อจากนั้นผู้ขับจะเก็บเม็ดกลมกลับเข้าช่องใส่เม็ดกลม คอยลูกค้าคนถัดไป
เมื่ออาณาจักรโรมันล่มสลายลง เทคโนโลยีแท็กซี่ที่ใช้มิเตอร์ก็หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปี
จนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 17 (คริสต์ศักราช 1601 - 1700) มีการใช้รถม้ารับจ้างสำหรับเพื่อการให้บริการในกรุงปารีสและก็ลอนดอน โดยมีการควบคุมกฎระเบียบ คุมปริมาณรถยนต์ จนถึงในศตวรรษที่ 19 รถม้าเริ่มขนาดใหญ่ขึ้นแล้วก็มีความเร็วรวมทั้งความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารมากเพิ่มขึ้น แต่ว่ายังคงใช้ม้าลาก ซึ่งเรียกว่า รถยนต์แฮนซัม แค็บ (Hansom cabs)
จากนั้นในคริสต์ทศวรรษ 1890 เริ่มมียานพาหนะที่ใช้กำลังไฟฟ้า ทั้งยังใน กรุงปารีส ลอนดอนแล้วก็นิวยอร์ก ในลอนดอนเรียกรถรับจ้างจำพวกนี้ว่า ฮัมมิ่งเบิร์ด (มาจากเสียงของรถยนต์) แต่ว่าคนที่เริ่มแท็กซี่เป็น วิลเฮล์ม บรุห์น (Wilhelm Bruhn) ชาวเยอรมันที่คิดค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารแบบแท็กซี่มิเตอร์ ถัดมาในปี 1897 ก็อตไลบ์ เดมเลอร์ ได้ผลิตแท็กซี่มิเตอร์ยุคใหม่ที่เรียกว่า เดมเลอร์ วิกตอเรีย ต่อไปก็เริ่มมีการผลิตแท็กซี่อย่างเอาจริงเอาจังที่เมืองชตุๆทท์การ์ท โดยมีนายฟรีดิช ไกรเนอร์เป็นหัวหลัก ในปี 1899 รถแท็กซี่ในกรุงปารีสได้ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงซึ่ง ถัดมาลอนดอนรวมทั้งนครนิวยอร์กก็แปลงมาใช้ด้วยเหมือนกัน
ในเมืองนิวยอร์กรถแท็กซี่นำเข้ามาจากประเทศฝรั่งเศสโดย แฮร์รี่ เอ็น อัลเลน คนแรกที่เริ่มเรียกคำว่า แท็กซี่ เป็นคนแรก และก็ยังพ่นสีรถยนต์ให้เป็นสีเหลืองเพื่อเห็นได้ในระยะไกล ซึ่งถัดมาได้เปลี่ยนเป็นสีแท็กซี่ที่แพร่หลายในอเมริกา1