ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อปกติ จริงหรือ?  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:38:26 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5813
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่คนประเทศไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในยุคปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำครัวรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงเดี๋ยวนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายท่านเริ่มมีความคิดกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ในขณะหม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักมากแค่ไหน รวมทั้งกลายเป็นความเชื่อถือฝังหัวกระทั่งกำเนิดค่านิยมว่าจำต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาคือ ความศรัทธาดังที่กล่าวมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก จะต้องขอชี้แจงแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะดำเนินการโดยการเปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและก็น้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะทำการส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวแล้วก็น้ำภายในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะทำงานแบบนี้ไปเรื่อยๆกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามไหมงาม จึงขึ้นกับการใส่น้ำ หากใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับจำพวกของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แม้กระนั้นถ้าหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินไปจนกระทั่งเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนถึงไม่น่ากิน โดยเหตุนี้การที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยธรรมดาก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแต่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อาทิเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นุ่มมาก ก็สามารถทำได้ ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้กระทั้งคนที่กะจำนวนน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ฉะนั้นจึงทำให้คนอีกหลายๆคนกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะเหตุว่าที่จริง หากใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ จึงเอามาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล จริงๆแล้วก็มีคุณภาพในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามแบบเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของเมนูใช้งานที่ทำเป็นหลากหลายกว่า ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่มากมายขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุดเพียงแต่การนึ่งอาหารเพียงแค่นั้น เวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อทำครัวประเภทต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำได้ แต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก จำเป็นจะต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มือให้ละเอียดก่อนใช้ หากกดเมนูผิด ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังมีราคาถูก ในขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะมีราคาสูงพอเหมาะพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรดูจากความประพฤติปฏิบัติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการนอกจากจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในห้องครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรที่จะทำการเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าหากพวกเราอยากหม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการปรุงอาหาร เราใช้เตาแก๊สและก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดียิ่งกว่า

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความหม้อหุงข้าว: www.indexlivingmall.com