ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 08:52:51 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5813
    • ดูรายละเอียด

อ่างล้างจานเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านจำต้องมีด้วยเหตุว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการล้างจาน เครื่องครัว และก็ภาชนะต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในปัจจุบันนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกเป็นอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง แล้วก็อ่างล้างจานแบบ 2 อ่างชิดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานทั้งยัง 2 แบบนี้ ต่างก็มีข้อดีขอเสียที่นานับประการ โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีคุณลักษณะเด่นคือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย กินพื้นที่น้อย แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นมีพื้นที่สำหรับการล้างจานไม่มากมาย ในขณะที่อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีลักษณะเด่นคือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการล้างจานได้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ต้องกลัวว่าจะกำเนิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แต่ก็มีข้อเสียคือจำต้องล้างทำความสะอาดมากกว่าปกติ และรับประทานพื้นที่สำหรับในการจัดตั้งมากกว่าธรรมดา โดยเหตุนี้ คนที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาจัดตั้ง บางทีอาจเกิดความข้องใจว่าควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้จำต้องขอตอบว่า ควรที่จะทำการเลือกจากความประพฤติปฏิบัติการใช้แรงงานของเรา และก็พื้นที่ซึ่งสามารถจัดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังนี้
1. พื้นที่สำหรับเพื่อการจัดตั้งถ้าเกิดครัวมีพื้นที่ไม่มากมายจะต้องเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับจัดตั้งเฟอร์นิเจอร์แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆพวกเราก็ควรที่จะเลือกใช้อ่างล้างจานชนิด 1 อ่าง ด้วยเหตุว่ารับประทานพื้นที่ติดตั้งน้อยกว่า แต่ว่าถ้าเกิดในครัวมีพื้นที่มากพอควร สามารถจัดข้าวของต่างๆได้มาก ก็ควรที่จะเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ดังนี้ สาเหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงแค่ต้นสายปลายเหตุรองแค่นั้นควรใคร่ครวญร่วมกับการกระทำการใช้แรงงานด้วย เพราะว่าแม้ครัวมีพื้นที่มาก แต่ว่าเรามิได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากการตำหนิตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่มีความจำเป็น และก็เพิ่มภาระหน้าที่แนวทางการทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. ความประพฤติปฏิบัติการใช้แรงงาน ต้นเหตุนี้นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่พวกเราควรที่จะนำมาพิจารณาเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน แม้ว่ากิจกรรมข้างในห้องครัวของเรานั้นมีมาก จะต้องล้างภาชนะแล้วก็สิ่งต่างๆอยู่เป็นประจำพวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกซื้ออ่างล้างชนิด2 บาน เพื่อการล้างทำเป็นสะดวกเยอะขึ้น และไม่เกิดปัญหาภาชนะที่เลอะเทอะล้นออกมานอกอ่าง แต่ถ้าว่าเราไม่มีภาระหน้าที่การล้างมาก เมื่อกินอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียงแค่3-4 ใบต่อครั้งแค่นั้น เราก็ควรเลือกใช้อ่างล้างจานประเภท 1 บาน เพราะเหตุว่าเป็นอ่างที่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเราได้อย่างเพียงพอแล้ว ทั้งยังไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาระวิธีการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา ต้นสายปลายเหตุนี้เป็นต้นเหตุประการในที่สุดที่เราสามารถประยุกต์ใช้ประกอบการพิจารณาซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยปกติ อ่างล้างจานจะราคาไม่แพงหรือแพง มักขึ้นกับสิ่งของที่ใช้ แล้วก็ประเภทของอ่างที่ผลิตออกมา ถ้าหากเป็นอ่างล้างจานประเภท 2 อ่าง ชอบราคาแพงสูงยิ่งกว่าอ่างชนิด 1 อ่าง พวกเราสามารถเลือกซื้อจากที่งบประมาณอวยได้

แต่ว่าแต่การพิเคราะห์ซื้ออ่างนั้นจะต้องรำลึกถึงความประพฤติการใช้งานของพวกเราก่อนเป็นขั้นตอนแรก ถ้าเกิดจะต้องใช้อ่างมากมาย ก็ควรกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดีกว่า หรือหากงบประมาณไม่พอจริงๆเราบางทีอาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่จะต้องแน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะเลอะเทอะอื่นๆแล้ว

สาเหตุ 3 ข้อนี้ คือสิ่งที่พวกเราจะต้องใคร่ครวญเมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน อย่างไรก็แล้วแต่ อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในขณะนี้ได้ถูกดีไซน์จนกระทั่งมีดีไซน์ที่หลากหลาย นำมาซึ่งการทำให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่มากยิ่งขึ้น ในเวลาเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็กินพื้นที่ลดลงสามารถติดตั้งได้ในทุกภาวะครัวแล้ว แม้กระนั้นการออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกสภาพห้องครัวนั้น ชอบมีเรื่องมีราวของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นบางสิ่งบางอย่างตามมา ดังเช่น ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักจานชามออกไปทำให้ถ้าหากนำอ่างรูปแบบนี้มาใช้งานเราจำเป็นที่จะต้องนำจานชามทั้งหมดทั้งปวงใส่ลงไปในอ่างเลย แล้วก็เมื่อล้างเสร็จแล้ว พวกเราก็จะต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานโดยทันที ไม่สามารถที่จะนำภาชนะไปพักก่อนจะนำเก็บในครั้งเดียวได้ ดังนั้นแม้ผู้ใช้จำต้องเจอกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์แบบนี้ ขอให้ลองนึกดูพฤติกรรมการล้างจานของตนดูกรว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้ในทันทีหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ ก็ขอให้เปลี่ยนไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดีมากกว่า

เว้นเสียแต่ประเภทของอ่างล้างจานที่มีทั้งยังแบบ 1 อ่าง และก็ 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีวิธีติดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก เช่น แบบฝังเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวและก็แบบมีขาตั้ง โดยทั่วไปอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถจัดตั้งได้สบายกว่าเนื่องจากว่าไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำเสีย ระบบก๊อกเพื่อใช้งานได้เลย แม้ครัวของท่านไม่ได้วางแผนเรื่องเคาน์เตอร์ครัวไว้ก่อน ขอชี้แนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แม้กระนั้นถ้าในห้องครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดียิ่งกว่าเนื่องจากไม่ก่อให้เกิดการสิ้นเปลืองเนื้อที่เพิ่ม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูแนวทางพินิจตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

Source: บทความอ่างล้างจาน: Index Living Mall