ผู้เขียน หัวข้อ: หีบวัตถุมงคลหรือบางครั้งก็เรียกว่า “หีบสักการะ” : FE  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:24:04 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2190
    • ดูรายละเอียด

หีบวัตถุบูชา พนันบอล (อังกฤษ: Reliquary) หรือบางครั้งบางคราวก็เรียกว่า “หีบสักการ” หรือคำในภาษาประเทศฝรั่งเศสว่า “châsse” ที่มีความหมายว่า “หีบ” เป็นตู้ที่ใช้ใส่วัตถุบูชา ที่บางทีอาจจะเป็นองค์ประกอบจากร่างของนักบุญได้แก่กระดูก ชิ้นเสื้อผ้า หรือข้าวของที่เกี่ยวเนื่องกับนักบุญ เว็บ หรือ บุคคลสำคัญทางศาสนา ความแท้ของข้าวของดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วชอบเกิดเรื่องที่ปะทะคารมกัน คริสต์ศาสนสถานบางพื้นที่ก็บอกว่าอยากได้เอกสารที่พิสูจน์ความเป็นมาความเป็นเจ้าของ

ลักษณะทรงและก็ความเป็นมา

“Philatory” เป็นหีบวัตถุบูชาแบบใสที่วางแบบเพื่อมองเห็นกระดูกหรือวัตถุบูชาของนักบุญที่ใส่อยู่ข้างใน หีบวัตถุบูชาอีกแบบหนึ่งเรียกว่า “แป้นมอนสแทรนซ์” (monstrance) ซึ่งก็เป็นอีกแบบหนึ่งซึ่งสามารถเห็นข้าวของที่ใส่อยู่ข้างในได้

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าวัตถุมงคลมีความหมายต่ออีกทั้งผู้เชื่อในศาสนาฮินดู รวมทั้ง พุทธ123 ในวัฒนธรรมของทั้งคู่ศาสนาวัตถุบูชาชอบใส่ไว้ภายในเจดีย์หรือวัด เพื่อผู้เชื่อถือสามารถเดินทางมาทำจาริกแสวงบุญได้

ในแอฟริกาตะวันตกสิ่งใส่วัตถุบูชาที่ใช้ในขนบธรรมเนียมประเพณี Bwete จะมีข้าวของที่จัดว่าขลัง หรือ กระดูกของบรรพบุรุษ รวมทั้งมาจะมีรูปผู้รักษาอยู่ด้วย

รูปนับถือของนักบุญกุรีย์ที่ค้างซานที่มีวัตถุบูชาฝังอยู่ด้วยในรูปภาพ

การใช้สิ่งใส่วัตถุบูชาเปลี่ยนมาเป็นเรื่องสำคัญในขนบธรรมเนียมประเพณีของผู้เชื่อถือศาสนาคริสต์มาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 4 วัตถุ