ผู้เขียน หัวข้อ: คอมพิวเตอร์ยุคแรกที่มีฟังก์ชันจำกัด:ta  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 05:45:49 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2247
    • ดูรายละเอียด

เรื่องราวของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่นั้นเริ่มจากเทคโนโลยีสองจำพวกที่ต่างกัน อาทิเช่น การคำนวณอัตโนมัติออนไลน์ กับการคำนวณซึ่งสามารถโปรแกรมได้ (หมายความว่าสร้างวิธีทำงานและก็ปรับปรุงได้) แต่ว่ากำหนดชัดแจ้งมิได้ว่าเทคโนโลยีจำพวกใดเกิดขึ้นก่อน ส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าการคำนวณแต่ละจำพวกนั้นปราศจากความสอดคล้องต้องกัน เครื่องใช้ไม้สอยบางประเภทก็มีความหมายที่จะพูดถึง ยกตัวอย่างเช่นวัสดุเชิงกลเพื่อการคำนวณบางจำพวกที่บรรลุเป้าหมายและก็ยังคงใช้กันอยู่หลายศตวรรษก่อนจะมีเครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์ อาทิเช่นลูกคิดของชาวสุเมเรียนที่ถูกวางแบบขึ้นราว 2,500 ปีกลายคริสตกาล6 ชนะการแข่งขันชิงชัยความเร็วสำหรับเพื่อการคำนวณต่อเครื่องคำนวณจัดโต๊ะเมื่อ คริสต์ศักราช 1946 ที่ญี่ปุ่น7 ถัดมาในคริสต์ทศวรรษ 1620 มีการประดิษฐ์สไลด์รูล ซึ่งถูกนำขึ้นยานอวกาศในภารกิจของโครงงานอะพอลโลถึง 5 ครั้ง รวมทั้งเมื่อครั้งที่ตรวจพระจันทร์ด้วย8 ยิ่งไปกว่านี้ยังมี เครื่องทายตำแหน่งดาวฤกษ์ (Astrolabe) และก็ กลไกอันว่ากล่าวเป็นเธรา ซึ่งเป็นเครื่องคำนวณ (คอมพิวเตอร์) เกี่ยวกับดาราศาสตร์สมัยโบราณที่ชาวภาษากรีกเป็นผู้ผลิตขึ้นราว 80 ปีกลายคริสตกาล9 สาเหตุของระบบการออกคำสั่งโปรแกรมเกิดขึ้นเมื่อ ฮีโรที่อเล็กซานเดรีย (c.10-70 AD) นักเลขคณิตชาวภาษากรีกสร้างโรงแสดงละครที่มีเครื่องจักร ใช้เล่นละครความยาว 10 นาที แล้วก็ดำเนินงานโดยมีกลไกเชือกและก็ก้อนอิฐบล็อกทรงกระบอกที่สลับซับซ้อน ที่สามารถตกลงใจเลือกได้ว่าจะส่วนประกอบกลไกใดใช้เพื่อสำหรับในการแสดงฉากใดแล้วก็เมื่อใด10UFABET

ประมาณปลายศตวรรษที่ 10 สมเด็จพระสันตะปาปาสิลเวสเตอร์ที่ 2 บรรพชิตชาวประเทศฝรั่งเศส ได้นำลิ้นชักใส่เครื่องมือประเภทหนึ่งที่จะตอบปัญหาได้ว่าใช่ หรือ ไม่ใช่ เมื่อถูกถามคำถาม (ด้วยเลขฐานสอง) 11 ซึ่งชาวมัวร์ประดิษฐ์ไว้กลับมาจากประเทศสเปน ในศตวรรษที่ 13 นักบุญอัลกางร์ตุๆส มาญุส รวมทั้งโรเจอร์ เบคอน ผู้มีปัญญาคนประเทศอังกฤษ ได้สร้างหุ่นยนต์แอนดรอยด์ (android) บอกได้ โดยมิได้ปรับปรุงใดๆก็ตามต่ออีก (นักบุญอัลกางร์เหม็นตุส มาญุส พร่ำบ่นออกมาว่าเขาเสียเวลาเปล่าไป 40 ปีในชีวิต เมื่อนักบุญโทมัส อควีนาสสะดุ้งกับเครื่องนี้และก็ได้ทำลายมันเสีย) 12

ในปี ค.ศ. 1642 ที่สมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา มีการประดิษฐ์เครื่องคำนวณของขว้างสติดอยู่ลซึ่งเป็นเครื่องคำนวณจำนวนเชิงกล13 เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่จะสามารถคำนวณโดยใช้ตัวดำเนินการทางเลขโดยไม่ต้องพึ่งเชาวน์มนุษย์14 เครื่องคำนวณเชิงกลนี้ยังนับว่าเป็นพื้นฐานของการพัฒนาคอมพิวเตอร์ในสองทาง แรกนั้น ความพากเพียรที่จะปรับปรุงเครื่องคำนวณที่มีสมรรถนะสูงและก็ยืดหยุ่น15 ซึ่งแนวคิดนี้ถูกผลิตโดยชาร์ลส แบบเบจ1617 รวมทั้งได้รับการพัฒนาในเวลาถัดมา18 ทำให้เกิดการพัฒนาเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่) ขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1960 และก็ในเวลาเดียวกัน อินเทล ก็สามารถประดิษฐ์ ไมโครโพรเซสเซอร์ ซึ่งนับว่าเป็นต้นกำเนิดความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และก็เป็นส่วนสำคัญของระบบคอมพิวเตอร์ถ้าเกิดไม่นึกถึงขนาดรวมทั้งจุดประสงค์19 ขึ้นได้โดยบังเอิญ20 ระหว่างการพัฒนาเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ บิสิคอม ที่ปรับปรุงสืบต่อจากเครื่องคำนวณเชิงกลโดยตรง