ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 07, 2018, 10:12:11 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5813
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างนี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่เป็นสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างเราๆบางบุคคลเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งจะรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่ว่าคุณน่าจะเคยได้ฟังกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติปฏิบัติที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักมากแค่ไหน แล้วหลังจากนั้นก็มีข้อมูลแตกต่างกันไปว่าถ้าเกิดทำแบบงั้นแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยดสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าเกิดนอนตากพัดลมตลอดทั้งคืน จะสูญเสียน้ำกระทั่งหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปเจอข้อมูลอย่างนี้เข้า คุณคงเกิดความไม่สาบายใจขึ้นมา และก็อุตสาหะปรับเปลี่ยนนิสัย แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่อาจจะแปลงได้ เนื่องจากว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันดีกว่า ว่าถ้านอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลร้ายแรงอย่างนั้นจริงไหม แล้วควรเปลี่ยนแปลงเช่นไรดี ถ้าเกิดในเรื่องที่เราติดพัดลมมากจนถึงจำเป็นแล้วจริงๆ

ตอนแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดและก็มีเหตุผลมากที่สุด เนื่องมาจากพัดลมเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะได้โอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ รวมทั้งถ้าเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกระทั่งเกิดความเคือง ร่างกายก็จะเพียรพยายามสร้างเมือกออกมาเพื่อหุ้มผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง และก็ถ้าหากยังฝืนถัดไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็กลายเป็นหวัดได้
2. เกิดการเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องด้วยเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นเป็นเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพภูมิอากาศจะถูกพัดออกไปจนหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเติบโตได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะก่อให้เกิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 2 เพราะพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศแห้ง แล้วก็ทำให้ความชื้นในร่างกายของคุณลดลงไปบางส่วน ก็เลยไม่น่าประหลาดใจเลย หากคุณจะต้องตื่นมาในรุ่งแจ้งแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการหิวน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความเชื่อที่พูดว่าการโดนพัดลมเป่ากระทั่งความชุ่มชื้นหมดเนื้อหมดตัว เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลรุนแรงมากขนาดนั้น แต่ว่าถ้าหากเป็นเรื่องหิวน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าภายในห้องมีฝุ่น แล้วไม่ค่อยได้ทำความสะอาดสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงเหล่านี้จะได้โอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก แล้วก็ตามร่างกายของคุณ กระทั่งทำให้คุณมีลักษณะเคืองโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นผงด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นละอองเข้าร่างกายไปมากน้อยเท่าใด

4 ข้อนี้ เป็นผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่จะมีผลต่อสภาพสุขภาพของคุณในระยะยาวได้พอสมควร ทางที่ดี พวกเรามาขจัดปัญหาการติดพัดลม จะต้องนอนตากพัดลมกันเลยดีกว่า อย่าเพิ่งตกอกตกใจว่าจำต้องชูพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงกับขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบร่างกายแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงความประพฤติจากการที่ต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ลองแปลงมาใช้วิธีเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู โอกาสนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนจัด แล้วเปิดพัดลมส่ายดู หลังจากนั้นเบาๆทดลองเปิดแกว่งทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเพียงใดแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองเปลี่ยนมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นจะปิดตัวลงสักครู่ และก็กลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะตากลมไปได้เลย
คนใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดียิ่งขึ้นถึง 50% เลยแหละ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหักดิบมากมายกระทั่งเครียดเหลือเกินละ เดี๋ยวจะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่พอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ที่มา บทความพัดลม: Index