ผู้เขียน หัวข้อ: ขิมเครื่องดนตรีไทย:M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 05, 2018, 09:18:34 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2198
    • ดูรายละเอียด

ขิมเว็บ บับราชบัณฑิตยสถานให้คำชี้แจงไว้ว่า "อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจีนประเภทหนึ่ง รูปเหมือนต้นพระจันทร์ครึ่งซีกใช้ตี" ขิมถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในยุครัชกาลที่ 4 โดยคนจีนเอามาร้องเพลงรวมอยู่ในวงเครื่องสายจีน และก็ประกอบกิจการแสดงงิ้วบ้าง ร้องเพลงในเทศกาล และก็งานเลี้ยงต่างๆบ้าง
คำว่า ขิม มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนเงินสดกษรจีน 琴 ซึ่งในภาษาจีนกลางอ่านว่า ฉิน
นักเล่นดนตรีไทยนำขิมมาบรรเลงในยุคต้นรัชกาลที่ 6 โดยปรับปรุงแก้ไขอะไรบางอย่าง เป็นแปลงสายลวดทองสัมฤทธิ์ให้มีขนาดโตขึ้น เปรียบเทียบเสียงเรียงลำดับ ไปตลอดจน ถึงสายต่ำสุด เสียงคู่แปดมือซ้ายกับมือขวาหรูหราเกือบจะตรงกัน เปลี่ยนแปลงไม้ตีให้ใหญ่และก็ก้านแข็งขิ้น หย่องที่หนุนสาย มีความครึ้ม กว่าของเดิมเพื่อกำเนิดความสมดุล รวมทั้งมีความปรารถนาให้เสียงดังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไม่ให้เสียงที่ออกมาเข้มแข็งกร้าวเกินความจำเป็นให้ทาบสักหลาดหรือหนังตรงปลายไม้ตี ส่วนที่กระทบกับสาย ทำให้เสียงกำเนิดความละมุนละไม แล้วก็เป็นที่นิยม เล่นเพลงร่วมอยู่ในวงเครื่องสายผสมจนกระทั่งปัจจุบันนี้
เพลงที่นิยมร้องเพลงกันมากมายเป็น เพลงขิมเล็ก แล้วก็เพลงขิมใหญ่ ซึ่งเป็นเพลงสำเนียงจีนที่เกิดขึ้นในราวปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 4 โดยพระประดิษฐ์เพราะ ได้จำทำนองการตีขิมของชาวจีนแล้วมาแต่งเป็นเพลงในอัตรา 2 ชั้นได้ 2 เพลง ตั้งชื่อว่า เพลงขิมเล็ก และก็เพลงขิมใหญ่ สำหรับเพลงขิมเล็ก พระประดิษฐ์เพราะได้แต่งขยายเป็นอัตรา 3 ชั้น ส่วนเพลงขิมใหญ่ คุณครูช้อย เพราะวาทิน ได้แต่งขึ้นเป็น อัตรา 3 ชั้น ด้วยเหมือนกัน รวมทั้งอีกทั้ง 2 เพลงนี้ คุณครูผู้แนะนำ ยี่ห้อโมทได้แต่งตัดลงเป็นอัตราชั้นเดี่ยว จนถึงครบเป็นเพลงเถา เมื่อโดยประมาณปี พ.ศ. 2478 แล้วก็เป็นที่นิยมมาจนกระทั่งในช่วงเวลานี้