ผู้เขียน หัวข้อ: แนวเพลงที่ได้รับความนิยม ( ร็อค ) ยุด 90's :AO  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 19, 2018, 11:55:38 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2201
    • ดูรายละเอียด

ร็อก (อังกฤษ: Rock) แนวดนตรียอดนิยม มีต้นกำเนิดจากเพลงร็อกแอนด์โรลในสหรัฐฯในตอนคริสต์ทศวรรษ 1950 รวมทั้งเริ่มปรับปรุงสู่แนวดนตรีหลายกิ้งก้านในตอนคริสต์ทศวรรษ 1960 รวมทั้งตอนหลังแล้วหลังจากนั้น โดยยิ่งไปกว่านั้นในสหราชอาณาจักรและก็อเมริกา12 เพลงร็อกมีต้นกำเนิดจากร็อกแอนด์โรลของสมัย 1940 แล้วก็ 1950 มีผลกระทบมาจากแนวดนตรีบลูส์ ริทึมแอนด์บลูส์ รวมทั้งคันทรี เพลงร็อกยังเอามาสู่แนวดนตรีอื่นๆยกตัวอย่างเช่นอิเล็กทริกบลูส์ รวมทั้งโฟล์ก แล้วก็ทรงอิทธิพลร่วมมาจากดนตรีแจ๊ส ดนตรีคลาสสิก แล้วก็แหล่งดนตรีอื่นๆ
ด้านดนตรี เพลงร็อกมีศูนย์กลางที่กีตาร์กระแสไฟฟ้า ชอบเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของวงดนตรีร็อกที่มีกีตาร์เบสกระแสไฟฟ้าแล้วก็กลอง ธรรมดาแล้ว เพลงที่เป็นเพลงร็อกจะมีอัตราจังหวะ 4/4 ใช้แบบท่อนเวิร์ส-คอรัส แม้กระนั้นเพลงจำพวกนี้มีความมากมายหลายมากเพิ่มขึ้น เนื้อเพลงมักเน้นเรื่องของความรัก เหมือนกันกับเพลงป็อป พนันบอลufabet แม้กระนั้นก็เอ่ยถึงรายละเอียดอื่นที่มักเน้นย้ำเรื่องสังคมหรือการบ้านการเมือง นักเล่นดนตรีผู้ชายผิวขาวนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ก่อให้เกิดรายละเอียดต่างๆเยอะมากในดนตรีร็อก
เพลงร็อกมักเต็มไปด้วยเสียงกีตาร์แบบแบ็กบีตจากส่วนจังหวะของกีตาร์เบสกระแสไฟฟ้า กลองแล้วก็คีย์บอร์ด อย่างออร์แกน เปียโน หรือตั้งแต่ตอนคริสต์ทศวรรษ 1970 ก็มีการใช้เครื่องสังเคราะห์เสียง ร่วมไปกับกีตาร์รวมทั้งคีย์บอร์ด ยังมีการใช้แซกโซโฟน และก็ฮาร์โมนิกาในแบบบลูส์ก็มีใช้บ้างในท่อนโซโล่ ในแบบอย่างร็อกบริสุทธิ์แล้ว ใช้ 3 คอร์ด จังหวะแบ็กบีตที่แข็งแรงรวมทั้งหนักแน่น รวมทั้งมีเมโลดีติดหู3
ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1960 แล้วก็ต้นคริสต์ทศวรรษ 1970 ดนตรีร็อกปรับปรุงกระทั่งแตกแยกขัดแย้งย่อยเป็นหลายแนวดนตรี แล้วก็เมื่อรวมกับเพลงโฟล์กแล้วจึงเป็น โฟล์กร็อก รวมกับบลูส์เป็น บลูส์-ร็อก รวมกับแจ๊ซเป็น แจ๊ซ-ร็อก ในตอนคริสต์ทศวรรษ 1970 ร็อกยังเกี่ยวเนื่องกับเพลงโซล ฟังก์แล้วก็ภาษาละติน เหมือนกันในยุคนี้ร็อกยังได้กำเนิดแนวดนตรีย่อยอีกหลายแนวดังเช่น ซอฟต์ร็อก เฮฟวีเมทัล ฮาร์ดร็อก โพรเกรสซีฟร็อกแล้วก็พังก์ร็อก ส่วนแนวดนตรีย่อยร็อกที่เกิดขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1980 อาทิเช่น นิวเวฟ ufabet ฮาร์ดคอร์พังก์และก็อัลเทอร์เนทีฟร็อก ในสมัยคริสต์ทศวรรษ 1990 แนวดนตรีย่อยที่เกิดอย่างเช่น กรันจ์ บริตป็อป อินดี้ร็อกและก็นูเมทัล
มีวงร็อกโดยมากมี สมาชิกที่เล่นกีตาร์กระแสไฟฟ้า นักร้องนำ กีตาร์เบสแล้วก็กลอง จัดตั้งขึ้นเป็นวง 4 ชิ้น มีบางวงที่มีสมาชิกน้อยกว่าหรือมากยิ่งกว่า ตำแหน่งเล่นดนตรีบางบุคคลก็ปฏิบัติหน้าที่ร้องก็มี ในบางครั้งบางทีอาจเป็นวง 3 คนหรือวงดูโอซึ่งอาจมีนักเล่นดนตรีเสริมเข้ามาอย่างกีตาร์ริธึมหรือคีย์บอร์ด บางวงอาจมีการใช้งานเครื่องดนตรีสายอย่างไวโอลิน เชลโล หรือเครื่องเป่าอย่าง แซกโซโฟน ทรัมเปต หรือ แตรทองเหลือง แต่ว่ามีวงไม่มากเท่าไรนักที่ใช้