ผู้เขียน หัวข้อ: เพลงเพื่อชีวิต :F  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 19, 2018, 07:24:43 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2537
    • ดูรายละเอียด

เพลงเพื่อชีวิต โลกเกิดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่แรกเริ่มหมายความว่าเพลงที่มีรายละเอียดพูดถึงชีวิตของคน โดยยิ่งไปกว่านั้นคนชนชั้นแรงงาน เอ๋ยถึงความเหนื่อยยากสำหรับในการดำรงชีวิต การเช็ดกเอาเปรียบ เพลงในแนวเพื่อชีวิตในยุคนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงลูกทุ่ง ตัวอย่างเช่น เพลง กลิ่นโคนสาบควาย ของคำรณ สัมบุญณาความสนุก, รถจักรยานคนยากจน ของที่รัก สลักหัวใจ, น้ำมันแพง ของสรวง สงบสุข, น้ำตาอีสาน แต่งโดยชลธี ลำธารทองคำ รวมทั้งขับขานโดยเย็น ข้อตกลง ฯลฯ
เพลงเพื่อชีวิตในประเทศไทยเริ่มรุ่งเรืองมีชื่อเสียงแล้วก็เป็นที่นิยมอย่างมากมายโดยแพร่หลายระยะหลังเรื่องราว 14 ต.ค. พุทธศักราช 2516 โดยรายละเอียดของเพลงไม่จำกัดเฉพาะชีวิตของคนด้านล่างสิ่งเดียว แม้กระนั้นยังรวมทั้งการขอความช่วยเหลือระบบประชาธิปไตยรวมทั้งสมัครufabetการเหน็บแนมการบ้านการเมืองอีกด้วย1 รวมทั้งแนวเพลงได้เปิดกว้างขึ้นเป็นแถวอคูสสติกหรือร็อก โดยได้รับอิทธิพลและก็แรงผลักดันจากนักแสดงเมืองนอก อาทิเช่น บ็อบ ดิลลัน, บ็อบ มาร์เลย์, นีล ยัง, ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล ฯลฯ เปรียบเทียบได้กับโปรเทสต์ซองของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคำว่า "เพลงเพื่อชีวิต" นั้น มาจากคำว่าศิลป์เพื่อชีวิต หรือวรรณกรรมเพื่อชีวิต ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่ว่าถึงชีวิตและก็การต่อสู้ของคนเราในสังคม ในยุคนี้เพลงเพื่อชีวิตรุ่งเรืองมากมาย จนกระทั่งอาจพูดได้ว่าเป็น "เพชรเม็ดสวยของวรรณกรรมเพื่อชีวิต"2
เพลงเพื่อชีวิตชอบรวมเอาส่วนประกอบของดนตรีตะวันตกแบบเดียวกันตัวอย่างเช่นเพลงบัลลาด และก็เพิ่มเป็นจังหวะของดนตรีไทยสังเวย สามช่า หมอลำ และก็ลูกทุ่ง แล้วก็มีส่วนประกอบของดนตรีคลาสสิกไทยบ้างด้วยเหมือนกัน เพลงเพื่อชีวิตในสมัยแรกจะเป็นดนตรีโฟล์กตะวันตกกับการใช้งานเครื่องดนตรีอคูสติก ซึ่งถัดมาได้เพิ่มเพลงร็อกพร้อมด้วยกีตาร์กระแสไฟฟ้า เบส รวมทั้งกลองชุด บางนักแสดงยังได้รับอิทธิพลของเร้กเก้ สกา แล้วก็เพลงภาษาละตินบ้างแล้วก็บางนักแสดงยังคงใช้อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยสังเวย พิณ ขลุ่ย และก็ซออู้ เกิดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่แรกเริ่มหมายความว่าเพลงที่มีรายละเอียดพูดถึงชีวิตของคน โดยยิ่งไปกว่านั้นคนชนชั้นแรงงาน เอ๋ยถึงความเหนื่อยยากสำหรับในการดำรงชีวิต การเช็ดกเอาเปรียบ เพลงในแนวเพื่อชีวิตในยุคนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงลูกทุ่ง ตัวอย่างเช่น เพลง กลิ่นโคนสาบควาย ของคำรณ สัมบุญณาความสนุก, รถจักรยานคนยากจน ของที่รัก สลักหัวใจ, น้ำมันแพง ของสรวง สงบสุข, น้ำตาอีสาน แต่งโดยชลธี ลำธารทองคำ รวมทั้งขับขานโดยเย็น ข้อตกลง ฯลฯ
เพลงเพื่อชีวิตในประเทศไทยเริ่มรุ่งเรืองมีชื่อเสียงแล้วก็เป็นที่นิยมอย่างมากมายโดยแพร่หลายระยะหลังเรื่องราว 14 ต.ค. พุทธศักราช 2516 โดยรายละเอียดของเพลงไม่จำกัดเฉพาะชีวิตของคนด้านล่างสิ่งเดียว แม้กระนั้นยังรวมทั้งการขอความช่วยเหลือระบบประชาธิปไตยรวมทั้งการเหน็บแนมการบ้านการเมืองอีกด้วย1 รวมทั้งแนวเพลงได้เปิดกว้างขึ้นเป็นแถวอคูสสติกหรือร็อก โดยได้รับอิทธิพลและก็แรงผลักดันจากนักแสดงเมืองนอก อาทิเช่น บ็อบ ดิลลัน, บ็อบ มาร์เลย์, นีล ยัง, ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล ฯลฯ เปรียบเทียบได้กับโปรเทสต์ซองของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคำว่า "เพลงเพื่อชีวิต" นั้น มาจากคำว่าศิลป์เพื่อชีวิต หรือวรรณกรรมเพื่อชีวิต ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่ว่าถึงชีวิตและก็การต่อสู้ของคนเราในสังคม ในยุคนี้เพลงเพื่อชีวิตรุ่งเรืองมากมาย จนกระทั่งอาจพูดได้ว่าเป็น "เพชรเม็ดสวยของวรรณกรรมเพื่อชีวิต"2
เพลงเพื่อชีวิตชอบรวมเอาส่วนประกอบของดนตรีตะวันตกแบบเดียวกันตัวอย่างเช่นเพลงบัลลาด และก็เพิ่มเป็นจังหวะของดนตรีไทยสังเวย สามช่า หมอลำ และก็ลูกทุ่ง แล้วก็มีส่วนประกอบของดนตรีคลาสสิกไทยบ้างด้วยเหมือนกัน เพลงเพื่อชีวิตในสมัยแรกจะเป็นดนตรีโฟล์กตะวันตกกับการใช้งานเครื่องดนตรีอคูสติก ซึ่งถัดมาได้เพิ่มเพลงร็อกพร้อมด้วยกีตาร์กระแสไฟฟ้า เบส รวมทั้งกลองชุด บางนักแสดงยังได้รับอิทธิพลของเร้กเก้ สกา แล้วก็เพลงภาษาละตินบ้างแล้วก็บางนักแสดงยังคงใช้อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยสังเวย พิณ ขลุ่ย และก็ซออู้