ผู้เขียน หัวข้อ: สุนัขเลี้ยง : M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 07:39:52 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2532
    • ดูรายละเอียด

พัฒนาการด้านโมเลกุลของสุนัขทำให้เห็นว่าสุนัขเลี้ยงนั้น (Canis lupus familiaris) ตกทอดมาจากปริมาณมวลชนสุนัขป่า (Canis lupus) เพียงแค่ตัวเดียวหรือหลายตัว สะท้อนให้มองเห็นถึงการตั้งชื่อพวกมัน สุนัขตกทอดจากสุนัขป่ารวมทั้งสุนัขปกติสามารถผสมผ่านชนิดกับสุนัขป่าได้ด้วย

      ความเกี่ยวพันระหว่างมนุษย์กับสุนัขนั้นถูกฝังลึกในด้านโบราณคดีวิท ufabet ยารวมทั้งหลักฐานที่ตรงกันแสดงระยะเวลาของแนวทางการทำให้สุนัขเชื่องในยุคหินใหม่ ใกล้ๆกับขอบเขตของตอนเพลสโตซีนและก็โฮโลซีน ในระหว่าง 17,000 - 14,000 ปีมาแล้ว ซากกระดูกฟอสซิลรวมทั้งการวิเคราะห์ยีนของหมาในสมัยสมัยก่อนกับปัจจุบันนี้ รวมทั้งสามัญชนสุนัขป่ายังผิดศึกษาและทำการค้นพบ สุนัขทั้งปวงสืบอายุอาจเกิดขึ้นเนื่องจาก สมัครufabet สถานะการณ์ที่ทำให้เชื่องด้วยตัวเองหรือไม่ก็ได้ถูกทำให้เชื่องด้วยตัวมันเองในพื้นที่มากยิ่งกว่าหนึ่งพื้นที่ สุนัขที่ถูกเลี้ยงให้เชื่องแล้วบางทีก็อาจจะผสมผ่านจำพวกกับพลเมืองสุนัขป่าที่อยู่ในถิ่นนั้นๆในหลายๆช่องทาง ขั้นตอนการนี้รู้จักในทางทางพันธุศาสตร์ว่า อินโทรเกรสชัน (Introgression)

       ในสมัยแรกๆฟอสซิลสุนัข หัวกะโหลก 2 จากรัสเซียรวมทั้งขากรรไกรด้านล่างจากเยอรมนี เจอเมื่อ 13,000 ถึง 17,000 ปีมาแล้ว บรรพบุรุษของมันเป็นสุนัขป่าโฮลาร์กติเตียนก (Canis lupus lupus) ศพของสุนัขตัวเล็กจากถ้ำของยุควัฒนธรรมท้องนาทูเฟียนของยุคหินได้ถูกเก็บเอาไว้ในแถบตะวันออกกลาง แก่ราว 12,000 ปีมาแล้ว รู้เรื่องว่าเป็นผู้สืบสกุลมาจากสุนัขป่าในแถบเอเซียอาคเนย์ ภาพศิลป์บนหินและก็ซากกระดูกทำให้เห็นว่า ตรงเวลากว่า 14,000 ปีมาแล้วที่หมาในที่นี้เกิดจากแอฟริกาเหนือผ่านยูเรเชียไปถึงอเมริกาเหนือ ที่ฝังศพสุนัขที่ป่าช้ายุคหินของเมืองสแวร์ดบอร์กในประเทศเดนมาร์กทำให้คิดไปถึงในสมัยยุโรปโบราณว่าสุนัขมีค่าเป็นถึงเพื่อนร่วมทางของผู้คน
      การวิเคราะห์ทางยีนได้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาต่างกันมาจนถึงทุกวันนี้ วิล่า ซาโอ้อวดไลเนน รวมทั้งเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน พุทธศักราช 2540 สรุปว่าบรรพบุรุษของสุนัขได้แยกออกมาจากสุนัขป่าประเภทอื่นๆมาตรงเวลาระหว่าง 75,000 ถึง 135,000 ปีมาแล้ว เมื่อผลจากการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยที่ตามมาโดยซาโม้ไลเนน พุทธศักราช 2545 บ่งบอก เชื้อสายเริ่มแรกจากกรุ๊ปยีนสำหรับราษฎรสุนัขทั้งปวง ระหว่าง 40,000 ถึง 15,000 ปีมาแล้ว ในทวีปเอเชียทิศตะวันออก เวอร์จีเนลลี่ พุทธศักราช 2548 ชี้แนะว่าอย่างไรก็ตาม ขณะของทั้งสองต้องถูกวัดผลอีกทีสำหรับเพื่อการศึกษาและทำการค้นพบเมื่อเร็วๆนี้ทำให้เห็นว่า นาฬิกาโมเลกุลแบบเก่าที่ใช้วัดเวลานั้นได้กะเวลาช่วงของเรื่องราวทางธรณีวิทยาเกินความเป็นจริง โดยในความเป็นจริง แล้วก็สำหรับในการเห็นพ้องต้องกันกันเกี่ยวกับเรื่องหลักฐานทางโบราณคดี ตรงเวลาเพียงแต่ 15,000 ปีเพียงแค่นั้นที่จะต้องเป็นช่วงชีวิตสำหรับความมากมายหลายของของสุนัขป่า
โซเวียตเคยพากเพียรนำสุนัขจิ้งจอกมาเลี้ยงให้เชื่อง อาทิเช่นในสุนัขจิ้งจอกเงิน และก็สามารถนำมันมาเลี้ยงได้แค่เพียง 9 ตลอดอายุของมันหรือน้อยกว่าอายุขัยของคนเรา นี่ยังสำเร็จสำหรับเพื่อการเปลี่ยนด้านอื่น อาทิเช่น สี ที่จะเปลี่ยนเป็นสีดำ สีขาว หรือสีดำผสมขาว พวกมันได้ปรับปรุงความรู้ความเข้าใจสำหรับการแพร่พันธุ์ทั้งปี หางที่โค้งงอมากขึ้น แล้วก็หูที่มองเหี่ยวย่นเสมือน ของลับชาย