ผู้เขียน หัวข้อ: การ์ดสะสม : M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 05:25:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2205
    • ดูรายละเอียด

การ์ดสะสม เป็นการ์ดที่มีการพิมพ์ลวดลายและก็เนื้อความที่งดงาม เพื่อผู้คนที่พอใจสะสมรวมทั้งรักษาไว้เพื่อความบันเทิงแล้วก็เป็นงานที่ทำเวลาว่าง ธรรมดาจะทำมาจากกระดาษประเภทแข็งแล้วก็มีขนาด 2.5 X 3.5 นิ้ว ซึ่งกระบวนการได้การ์ดสะสมมีการขายอีกทั้งในลักษณะของซองที่มีการ์ดในชุดนั้นๆอยู่ปริมาณหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น 6 ใบต่อ 1 ซอง แล้วก็การ์ดแถมหรือแลกเปลี่ยนซื้อร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆแม้กระนั้นส่วนมากแล้วจะมีการสุ่มการ์ดที่กำลังจะได้ (Random) ตามอัตราส่วนรวมทั้งที่ต่างๆนาๆในแต่ละชุด ซึ่งจะก่อให้ผู้สะสมไม่เคยทราบว่าจะได้การ์ดอะไรก่อนจะซื้อ รวมทั้งการ์ดสะสมบางจำพวกที่จะเจาะจงเลขรหัสลง โลก  บนการ์ดแล้วก็มีการผลิตในปริมาณจำกัด ก็เลยส่งผลให้เกิดความหายากของการ์ดขึ้นมา

        การ์ดที่ไม่ได้รับความนิยมและก็ผลิตออกมาจำนวนมาก จะหาได้ง่ายราคาจะต่ำ การ์ดยอดนิยม ผลิตออกมาน้อยจะราคาจะสูง โดยส่วนมากแล้วการ์ดสะสมจะทำผลิตในปริมาณจำกัดหรือตอนช่วงเวลาสั้นๆก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้การ์ดสะสมก็เลยเป็นความต้องการของนักสะสมโดยปกติ ซึ่งจุดมุ่งหมายของนักสะสมแต่ละคนก็จะต่างกัน บางบุคคลก็อยากได้เก็บสะสมให้ครบชุดนั้นๆบางบุคคลก็อยากเฉพาะการ์ดพิเศษที่มีการผลิตเป็นปริมาณจำกัดในชุดต่างๆหรือบางบุคคลก็อยากเก็บสะสมเฉพาะการ์ดที่มีตัวบุคคลหรือนักแสดงที่ชอบใจแค่นั้น แล้วก็หัวใจที่สำคัญที่สุด เป็นการแลกเปลี่ยนหรือตามหาการ์ดใบที่ยังขาดเหลือเพื่อเก็บสะสมให้ครบชุดกับกรุ๊ปคนที่สะสมการ์ดในประเภทเดียวกัน ดังนั้นเองก็เลยทำให้การสั่งสมการ์ดมีความสนุกสนานร่าเริง มีความท้าแล้วก็เป็นความทราบผสมความเบิกบานใจ (Edutainment) อีกด้วย โดยบริษัทที่เป็นที่รู้จักสำหรับในการผลิตการ์ดสะสมในขณะนี้ก็มีเช่น Upperdeck1 จากประเทศสหรัฐอเมริกา Konami2 จากญี่ปุ่นฯลฯ

    ประวัติความเป็นมาของการ์ดสะสม

จุดเริ่มของการ์ดสะสมนั้นเริ่มที่ "บัตรผลิตภัณฑ์" ซึ่งเป็นบัตรกระดาษที่มีขนาดเท่านามบัตรหรือใหญ่มากยิ่งกว่านิดหน่อย โดยในยุโรปจะเรียกว่า วัวรโม (Chromos) ซึ่งเริ่มเมื่อราว 120 ปีมาแล้ว พิมพ์โดยเคล็ดวิธีพิมพ์หิน ส่วนมากแล้วจะใช้สำหรับการแถมในของหวานรวมทั้งของกินต่างๆต่อจากนั้นมา วัวรโมก็ เป็นที่นิยมกันมาเรื่อยรวมทั้งอีกสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของการ์ดสะสมในประเทศไทยเป็นการสร้างรูปยาซิกาแรต ที่เริ่มนำเข้ามาสู่เมืองไทยในตอนปี พุทธศักราช 2437 - พุทธศักราช 2441 โดยการนำเข้ามาและก็ผลิตในไทยจากผู้สร้างหลายๆบริษัท รวมทั้งในตอนที่เป็นที่นิยมนั้นถึงขั้นที่มีการขอจัดตลาดนัดรูปยาซิกาแรตในวันแล้ววันเล่าอาทิตย์ที่วัดพระเชเหม็นตุพนสะอาดมังคลาราม เพื่อนักสะสมได้แลกและก็กระทำการค้าขายกันตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2455 ต่อเนื่องกันตรงเวลากว่า 20 ปีอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะแถมมาพร้อมกับซองใส่บุหรี่ซองละ 1 รูป ส่วนมากแล้วจะผลิตเป็นชุด ชุดละ 50 ใบโดยมีการผลิตมากยิ่งกว่า 200 ชุด ดังเช่น ชุดตัวอักษรไทย ชุดสถานที่สำคัญ ฯลฯ จนกระทั่งยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เลยเลิกผลิตกันไปเพราะเหตุว่าเหตุผลทางด้านการขาดแคลนลานกระดาษ รวมทั้งการที่ธุรกิจการค้ายาสูบเป็นของเมืองแทบทั้งหมดในปี พุทธศักราช 2482 ทำให้ไม่จำเป็นต้องชิงชัยโดยการสร้างรูปยาเพื่อล่อใจลูกค้าออกมาอีก การ์ดสะสมก็เลยได้มีการปรับปรุงต้นแบบอีกรอบข้างหลังวันหลังการสู้รบสงบลง จากการ์ดที่แถมในหมากฝรั่ง จนตราบเท่าแยกขายเป็นซองกระทั่งเป็นแบบในตอนนี้หรือที่เรียกกันว่าการ์ดสะสม หรือ Trading Card