ผู้เขียน หัวข้อ: โรคทริคิโนสิส  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 10:06:43 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 393
    • ดูรายละเอียด

โรคทริคิโนสิส   UFABET(Trichinosis) จะแพร่มาสู่คนได้โดยการกินเนื้อสัตว์ ที่มีตัวอ่อนของพยาธิในถุงหุ้มห่อที่แฝงอยู่ในกล้ามดิบๆหรือดิบๆสุกๆยกตัวอย่างเช่น ลาบ แหนม หลู้ ก้อย น้ำตก จากนั้นพยาธิจะเข้าไปในร่างกาย ถูกย่อยในกระเพาะ ถุงหุ้มห่อตัวพยาธิจะถูกย่อยออก ทำให้พยาธิออกมาเติบโต เป็นตัวเต็มวัยภายใน 2-3 วัน ซึ่งจะขยายพันธุ์กันในลำไส้เล็ก ออกลูกเป็นตัวอ่อนเยอะแยะ พยาธิตัวเมีย 1ตัว จะออกตัวอ่อนได้ประมาณ1,000 –1,500 ตัว หรือมากถึง 10,000 ตัว ขนาดความยาวของตัวอ่อน 0.8-1 มม. พยาธิตัวอ่อนจะไชเข้าไปในระบบน้ำเหลือง และเข้าระบบหมุนวนเลือด สุดท้ายจะแพร่ไปทั่วร่างกาย ถัดจากนั้นจะเข้าไปฝังตัวอยู่ตามกล้ามต่างๆกล้ามที่พบบ่อยเป็นเครื่องกั้นลม กล้ามเนื้อตา กล้ามที่อยู่ระหว่างกระดูกซี่โครง กล้ามแก้ม ลิ้น และน่องนอกเหนือจากนั้นยังพบในอวัยวะอื่นของร่างกาย อย่างเช่น กล้ามเนื้อหัวใจ ปอด สมอง ตับ ตับอ่อน แล้วก็ไต พยาธิตัวอ่อนที่ขดตัวอยู่ในกล้ามจะสร้างถุงหุ้มห่อหรือซิสต์ (cyst) ล้อมและจากนั้นก็จะมีการจับตัวของหินปูน ใน 1 เดือนด้านหลังการต่อว่าดพยาธิ พยาธิตัวอ่อนในถุงหุ้มห่อนี้อาจมีชีวิตอยู่ในตัวสัตว์ได้นานถึง 11-24 ปี แม้ว่าจะไม่มีการเจริญเติบโตกระทั่งเนื้อสัตว์ที่มีถุงหุ้มห่อของพยาธิจะถูกกินเข้าไป
แต่อาจมีพยาธิตัวอ่อนบางตัวไม่เติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในลำไส้เล็กแต่ว่าจะถูกขับออกมากับอุจจาระ ในกรณีแบบงี้สัตว์อื่นสามารถติดเชื้อได้โดยการกินอุจจาระที่มีตัวอ่อนพยาธิด่างพร้อย



อาการ

อาการโรคในสัตว์ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ซึ่งก็จะสังกัดจำนวนพยาธิที่ได้รับเข้าไป ในหมูถ้าหากได้รับพยาธิไม่จำนวนมาก จะไม่ออกอาการผิดปกติให้แลเห็น แต่ในรายที่ได้รับพยาธิเยอะจะทำให้หมูไม่สบาย ได้แก่ เจ็บป่วย ซึม เบื่ออาหาร ผอมแห้ง หายใจลำบาก บวมตามหน้า เจ็บตามกล้าม มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของขา โดยเฉพาะขาด้านหลังจะแข็งทำให้มีความลำเค็ญในการลุกขึ้นยืนหรือเดิน มีขนแข็งกระด้าง ในสุนัขรวมทั้งแมว ถ้าหากได้รับพยาธิจำนวนไม่น้อย จะมีน้ำลายไหล ปวดกล้ามเยอะแยะจนกระทั่งไม่สามารถที่จะจะเดินได้ จะมีขนหยาบ

ลักษณะของโรคในคนแบ่งเป็น 3 ระยะเป็น
ระยะที่ 1 พยาธิตัวแก่อยู่ในลำไส้เล็ก ในเวลานี้ผู้ป่วยจะมีลักษณะของโรคทางเดินอาหาร อย่างเช่นอาการปวดท้อง อาเจียน อาเจียน ท้องเดิน แล้วก็อาจมีอาการเมื่อยล้า อาการกลุ่มนี้อาจเกิดขึ้นข้างใน 24 ชั่วโมงด้านหลังเปลืองเนื้อที่มีพยาธิเข้าไป ในขณะนี้ใช้เวลาราว1 อาทิตย์

ระยะที่ 2 ตัวอ่อนของพยาธิขจุยขจายไปทั่วร่างกาย และไชเข้ากล้าม ผู้ป่วยจะมีลักษณะไข้สูง ปวดกล้ามมาก หายใจติดขัด บดอาหารตรากตรำ กลืนอาหารรวมทั้งน้ำตรากตรำ เปลือกตาบวม ตาแดง เลือดออกใต้ตา ปวดตามกล้าม หายใจลำบาก สังกัดกล้ามส่วนใดถูกพยาธิตัวอ่อนไช คนบาดเจ็บบางรายมีลักษณะผื่นขึ้นเรียกตัว เลือดออกใต้เล็บ บางรายมีลักษณะอาการของเยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือปอดอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนตราบเท่าแก่ชีวิตได้ ขณะนี้พบได้ตั้งแต่ราว อาทิตย์ที่ 2 ถึงอาทิตย์ที่ 6 ตอนหลังได้รับพยาธิ

ระยะที่ 3 จะพบระหว่างที่พยาธิตัวอ่อนเริ่มสร้างถุงห่อในอาทิตย์ที่ 6 หลังจากได้รับพยาธิเป็นต้นไป ตอนนี้รูปแบบของคนไข้จะดีขึ้น หากแม้อาจมีอาการปวดตามกล้าม แล้วก็อ่อนล้าไปอีกนาน

อย่างไรก็แล้วแต่ มีอยู่หลายรายที่ได้รับเชื้อแล้วไม่มีอาการ สามารถตรวจพบพยาธิได้โดยการตรวจชิ้นเนื้อหลังจากถึงแก่ความตายไปแล้ว


การวินิจฉัยโรค
ปกติจะต้องมี

1. เรื่องราวบริโภคอาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสัตว์ดิบ หรือดิบๆสุกๆ

2. ลักษณะของโรคทริคิโนสิส อาทิเช่น ป่วยสูง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเดิน ตาบวม ปวดตามกล้าม และเลือดออกตามผิวหนัง

3. การพิสูจน์เลือดทางห้องแลป พบเม็ดเลือดขาวจำพวก Eosinophil (อีโอสิโนฟิล) สูงขึ้นกว่าปกติมาก

4. การตรวจทางปาราสิตวิทยา (parasitological examination) การตัดชิ้นเนื้อจากกล้ามไปตรวจ อาจมองดูสดโดยใช้กระจกสไลด์ 2 แผ่นกดกล้ามให้บางที่สุด พบพยาธิตัวอ่อนม้วนอยู่ในถุงหุ้มห่อกล้าม หรือใช้น้ำย่อยเทียม (acid-pepsin) แล้วเอามาตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ (microscope)

5. การตรวจภูมิคุ้มกันในซีรั่ม (serological examination) ได้แก่การตรวจโดยการทดสอบผิวหนังหรือโดยหนทางอีไลซ่า (ELISA)

6. การตรวจทางด้านชีวโมเลกุล (molecular examination) อาทิเช่น กลวิธีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวอาร์ (PCR)

การปกป้องและก็ควบคุม

1. ด้วยเหตุว่าโรคทริคิโนซีสเป็นโรคสัตว์ที่สามารถติดต่อถึงคนได้ โดยการบริโภคเนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์จำพวกอื่นที่มีพยาธิตัวอ่อนเข้าไป ด้วยวิธีการทำกับข้าวครึ่งดิบครึ่งสุกตัวอย่างเช่น ลาบ แหนม อื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ควรแนะนำให้ผู้อยู่ภายในเขตพื้นที่เสี่ยงทำครัวที่เป็นเนื้อสัตว์ให้สุกก่อนบริโภค ด้วยการต้มให้เดือดนาน 30 นาที ต่อเนื้อหนัก 1 กิโล ก็เลยจะฆ่าพยาธิตัวอ่อนที่อยู่ในเนื้อได้
2. การเลี้ยงหมูจะต้องเลี้ยงในคอกที่แข็งแรง หรือในบริเวณที่จำกัด ไม่ปล่อยให้หมูเพ่นพ่านท่องเที่ยวอาหารกินเอง
3. น่าจะให้อาหารหมูด้วยอาหารสำหรับหมูโดยตรง ถ้าหากใช้เศษอาหารนำไปเลี้ยงหมูจำต้องต้มให้สุก เพื่อทำลายพยาธิตัวอ่อนที่อยู่ในเศษเนื้อหมูที่อาจติดมากับอาหารได้
4. กำจัดสัตว์อื่นที่เป็นตัวแพร่โรคได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นหนู เพราะว่าหมูสามารถติดเชื้อได้โดยการกินหนูตาย หรือซากหนูที่มีพยาธิเข้าไป หากสัตว์เลี้ยงในบริเวณที่มีการระบาดเกิดตายลงยกตัวอย่างเช่น สุนัข แมว จำต้องฝังให้มิดชิด กลบด้วยปูนผสมดิน
5. เป็นจริงเป็นจังการย้ายที่หมูในเขตที่มีโรคระบาด ขั้นตอนการที่ดีที่สุดก็คือ ทำลายหมูที่สงสัยว่าเป็นโรคทั้งสิ้น ด้วยการเผาหรือฝังให้ลึก
6. ไม่ซื้อหมูจากแหล่งที่เป็นโรค หรือเคยเกิดโรคระบาดมาเลี้ยง


บทความที่เกี่ยวโยง

http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post_25.html

http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post.html

http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post_25.html


http://ufabetthgmailg.blogspot.com/2018/06/blog-post_1.html

http://ufabetth123415.blogspot.com/2018/06/blog-post_25.html

http://ufabetth123415.blogspot.com/2018/06/blog-post_48.html

https://ufabetth57002989.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%84%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81/

https://ufabetth573fr.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%94%e0%b8%87/

https://ufabetthgbzd.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b9%84%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%99/

https://ufabetth54rwes.wordpress.com/2018/06/26/%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%b5/


https://ufabetthzdghz.wordpress.com/2018/07/05/%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b1/