ผู้เขียน หัวข้อ: screen protector ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง ค  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 01, 2018, 04:01:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1791
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
สำหรับในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เรามักจะจำต้องพบอยู่เป็นประจำนั่นก็คือ รอยขีดข่วนบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือครั้งคราวก็มีเหตุมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกระทั่งกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ส่งผลให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีในการใช้งาน และทำให้มูลค่าลดน้อยลง ดังนี้ ก็เลยทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายท่านเตรียมการเพื่อคุ้มครองปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่รู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่จำพวก อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา สุดท้ายแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีต้นแบบใดบ้าง และฟิล์มชนิดใดที่สามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองป้องกันรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบเบื้องต้นที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมชิดกัน จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แต่ข้อด้อยของฟิล์มชนิดนี้ก็คือเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย ต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง คุณภาพการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางแม้เป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีออกจะหม่น เนื่องจากว่าฟิล์มประเภทนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่เกิดคราบเปื้อนที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้เวลาที่มือสกปรกก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่มองสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่ข้อผิดพลาดของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยกว่าเดิม ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกันกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ข้อดีของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงดงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนให้มีลายการ์ตูนจากที่ชอบ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรเยอะขึ้น แต่ ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพในการกันรอยน้อยที่สุด เพราะว่าเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะกับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะเกิดรอย แต่ถ้าหากผู้ใดกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีการเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มจำพวกอื่นมาใช้งานจะดีมากกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มจำพวกนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแม้กระนั้นหนากว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นสูงสุดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกเงา ทำให้เมื่อติดฟิล์มชนิดนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มดกกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีคุณภาพการป้องกันรอยที่ดียอด ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แม้กระนั้นข้อผิดพลาดของฟิล์มจำพวกนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณสมบัติคล้ายกระจกเงา ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนเห็นจอได้ยาก แล้วก็ถึงแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone เจริญมากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นด้วยเหมือนกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว และการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันการเกิดการกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แต่มีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่ไม่เหมือนกัน จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้คือสามารถดูดซึมแรงชน และการขูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะดูดซับแรงชนไว้และก็กระจายออกจนถึงไม่ทำให้จอแตกได้ แม้กระนั้นข้อผิดพลาดของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างแพง และก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งผอง
เมื่อนำฟิล์มกันรอยไอโฟน ทั้ง 5 แบบงี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการป้องกันรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดได้ดีที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขูดขีดก้าวหน้า แต่จะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาอันดับที่ 3 เป็นฟิล์มกันรอย iphone แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเสมอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงต้องนึกถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามสิ่งที่ต้องการของตัวเองมากที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความฟิล์มกันรอยไอโฟน : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : screen protector

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone