ผู้เขียน หัวข้อ: ถ่ายรูปให้งดงามมากกว่าด้วยไม้ stabilizer หาซื้อได้ที่นี่ คลิกเลย  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 30, 2018, 07:25:26 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1791
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ถ่ายรูปให้เกิดความสวยงามมากกว่าด้วยไม้กันสั่น
เชื่อว่าปัญหาอย่างหนึ่งที่พวกเราได้เจออยู่เป็นประจำเมื่อไปถ่ายรูปในสถานที่งามๆก็คือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการสั่น อันเกิดจากกล้องถ่ายรูป หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีน้ำหนักมาก ทำให้เวลาถือเพื่อถ่ายแล้วแขนเกิดอาการล้า ตามมาด้วยอาการสั่น ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาได้นั้นสั่นไปด้วย
.

.
ปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้วจะหมดไป แม้เราลองซื้อไม้กันสั่น มาเป็นตัวช่วยในการถ่ายรูป ซึ่งไม้กันสั่งจะมีลักษณะด้านนอกใกล้เคียงกับไม้เซลฟี้ แต่ว่ามีด้ามสั้นกว่า และมีตัวล็อกให้โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายสำหรับภาพแน่นยิ่งขึ้น เมื่อเรานำกล้องถ่ายสำหรับภาพหรือโทรศัพท์มือถือล็อกบนไม้ stabilizer ก็เลยเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่เกิดการสั่นโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการถ่ายรูป เมื่ออ่านมาถึงนี้ คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะเป็นห่วงว่าถึงอย่างไรไม้ stabilizerมันก็มีลักษณะเหมือนไม้เซลฟี่อยู่ดี ขนาดไม้เซลฟี่ที่ว่ามีด้ามยาวๆในบางครั้งยังถ่ายสั่นได้ แล้วไม้กันสั่นที่มีด้ามยาวน้อยกว่าจะกันสั่นได้จริงหรือ ขอบอกว่าท่านไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจกับประเด็นนี้ ด้วยเหตุว่าไม้ stabilizerโดยทั่วไป นอกเหนือจากการที่จะมีตัวล็อกไม่ให้โทรศัพท์สั่นแล้ว ยังมีการออกแบบด้ามจับมาให้สามารถซึมซับการสั่นได้ทั้งผอง ด้วยเหตุนั้นต่อให้พวกเราถ่ายในขณะที่มือล้าแขนล้ามากมายๆจนถึงมีการสั่งขึ้น รูปถ่ายที่ออกมาก็จะยังคงเป็นภาพที่มีคุณภาพดี ไม่มีเรื่องสั่นให้กวนโอ๊ยแน่นอน อย่างไรก็ดี การดูดดูดซับการกระตุกของไม้ stabilizerนี้จะดูดได้เฉพาะการกระตุกที่เกิดด้วยความไม่ตั้งใจเพียงแค่นั้น แม้เป็นการสั่นที่เกิดขึ้นมาจากการเขย่าแรงๆด้วยความตั้งอกตั้งใจ รูปภาพที่ถ่ายออกมาก็จะยังคงมีปัญหาการกระตุกอยู่ดี
.

.
การใช้งานไม้กันสั่น เราสามารถทำเป็นอย่างง่ายๆด้วยขั้นตอนดังนี้
1. ปลดเกลียวล็อคของไม้ stabilizerออกจนกระทั่งหลวม พอเพียงที่พวกเราจะใส่วัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปของเราเข้าไปได้
2. เบาๆทิ่มเครื่องมือถ่ายรูป ยกตัวอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพขนาดเล็ก เข้าไปให้ถี่ถ้วน ถ้าหากมีความเห็นว่ายังไม่อาจจะใส่ได้สบาย ให้ปลดเกลียวล็อกเพิ่มเติมอีก ตราบจนกระทั่งจะมีช่องว่างมากพอที่จะสอดเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพเข้าไปได้ ระวังอย่าใช้วิธีเพียรพยายามยัดเครื่องถ่ายรูปเข้าไปในขณะที่ไม้กันสั่นยังถูกปลดได้ไม่สุดกำลัง เนื่องจากจะทำให้เครื่องไม้เครื่องมือของพวกเราเป็นรอย หรือทำให้gimbal stabilizer ราคาของพวกเราได้รับความย่ำแย่ได้
.

.
3. เมื่อสอดวัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปเข้าไปได้แล้ว ให้ใช้มือประคับประคองเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูปให้นิ่ง และก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆหมุนเกลียวล็อกจนถึงสามารถล็อกเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพได้อย่างสนิท ถ้าหากยังมีความรู้สึกว่าอุปกรณ์ถ่ายรูปข้างในไม้กันสั่นยังขยับได้ ให้ขันเกลียวล็อกเพิ่มเติม จนกว่าจะล็อกได้สนิท ที่สำคัญเป็นห้ามขันเกลียวล็อกมากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากจะก่อให้เครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปของพวกเราถูกบีบอัดอย่างแรงจนได้รับความทรุดโทรม เกิดการบาดหมางได้
ส่วนการปลดเครื่องมือออกจากไม้กันสั่น พวกเราสามารถทำได้อย่างง่ายๆเพียงพยุงเครื่องมือถ่ายภาพให้ดี ต่อจากนั้นค่อยๆหมุนเกลียวล็อกออก กระทั่งเกลียวล็อกจะคลายกระทั่งเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูปหลุดออกมา โดยการปลดล็อกไม้กันสั่นนี้ จะต้องหมุนจวบจนกระทั่งวัสดุอุปกรณ์ถ่ายภาพจะหลุดออกมาได้ง่ายๆอย่ารีบดึงวัสดุอุปกรณ์ของเราออกมาในขณะที่ยังคลายเกลียวไม่หมด เนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นที่เครื่องถ่ายภาพ หรือทำให้ตัวล็อกของgimbal stabilizer ราคาได้รับความย่ำแย่ได้
จะเห็นได้ว่า การใช้แรงงานgimbal stabilizer ราคานั้นเราสามารถำได้ง่ายจริงๆอย่างไรก็ดี สำหรับการใช้ไม้กันสั่นเราก็ควรมีข้อควรปฏิบัติตามอยู่บ้าง ดังนี้
1. จำต้องใช้ไม้ stabilizer เฉพาะกับเครื่องมือที่สามารถล็อกได้เพียงแค่นั้น ตัวอย่างเช่น ในไม้กันสั่นบางรุ่นที่วางแบบมาให้สามารถใช้ได้เฉพาะกับโทรศัพท์ ก็จำต้องกับโทรศัพท์เท่านั้น ห้ามใช้ประโยชน์ล็อกเครื่องมืออื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า เพราะอาจจะส่งผลให้ตัวล็อกได้รับความย่ำแย่ ไหมสามารถล็อกอยู่จนกระทั่งทำให้อุปกรณ์ตกได้
2. ห้ามดัดแปลง ต่อความยาวไม้กันสั่นเอง โดยหวังจะใช้เป็นไม้เซลฟี้ เพราะเหตุว่าไม้กันสั่นนั้นไม่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักจากการยกสูงได้ การนำgimbal stabilizer ราคามาต่อความยาวเองย่อมนำมาซึ่งการทำให้ไม้กันสั่นได้รับความเสียหาย มีการหักเพราะรับน้ำหนักไม่ไหวได้
.

.
3. หากใช้งานไม้ stabilizerแล้วเกิดปัญหา ดังเช่น ไม่สามารถนำเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูปออกจากไม้ได้ด้วยแนวทางคลายเกลียวตามเดิม ห้ามกระทำงัดแงะ หรือแกะน็อตยึดด้วยตัวเอง เพราะว่าอาจก่อให้ไม้ stabilizerได้รับความย่ำแย่ ไม่สามารถประกอบคืนอย่างที่เคยได้ ขอแนะนำว่าถ้าหากกำเนิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมา ให้นำไม้กันสั่นไปให้ผู้ที่มีความรู้ หรือช่างที่มีความชำนาญเป็นผู้ถอดให้จะดีกว่า
ไม้กันสั่น ถือเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยทำให้การถ่ายรูปแปลงเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้นมาก ไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องการสั่นจนทำให้ภาพเสียอีกต่อไป ใครที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ขอเสนอแนะว่าควรหาซื้อไม้กันสั่นมาไว้ใช้งาน เพื่อการถ่ายรูปของท่านสามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เสมือนว่าได้ว่าจ้างช่างถ่ายรูปมืออาชีพมาถ่ายให้ ดังนี้ สำหรับการซื้อgimbal stabilizer ราคา ขอให้เลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่มีคุณภาพจากร้านเชื่อใจได้แค่นั้น อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ อุปกรณ์ประกอบไม่ดีมาใช้งาน เพราะว่าจะใช้งานได้ไม่ดี ไม่สามารถที่จะกันสั่นได้จริง เกิดการชำรุดทรุดโทรมเมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน รวมทั้งอาจจะส่งผลให้เครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพของเราได้รับความทรุดโทรมไปด้วย
.
ขอขอบคุณบทความ
บทความไม้ stabilizer: https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html, dotlife

Tags : ไม้ stabilizer