ผู้เขียน หัวข้อ: zeancenter เว็บข่าวกีฬาไทยและต่างประเทศ เซียนบอล ไฮไลท์บอล  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 07:02:45 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1561
    • ดูรายละเอียด

บอล หรือ ซอกเกอร์ เป็นกีฬาชนิดทีมที่เล่นระหว่างสองทีมโดยแต่ละกลุ่มมีผู้เล่น11คน โดยใช้ลูกบอล เป็นที่ยอมรับอย่างมากมายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมเยอะที่สุดในโลก

โดยจะเล่นในสนามหญ้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สนามเทียม โดยมีประตูอยู่กึ่งกลางที่ปลายสนามทั้งสองฝั่ง วัตถุประสงค์เป็นทำคะแนนโดยพาลูกบอลให้เข้าไปยังประตูของฝ่ายตรงข้าม สำหรับการเล่นทั่วไปผู้รักษาประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงผู้เดียวซึ่งสามารถใช้มือหรือแขนกับลูกฟุตบอลได้ ส่วนผู้เล่นอื่นๆจะใช้เท้าสำหรับการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่อยาก ครั้งคราวอาจใช้ลำตัว หรือ หัว เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยทีมที่พาลูกฟุตบอลเข้าประตูปรปักษ์ได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ ถ้าหากคะแนนเท่ากันให้นับว่าเสมอ แต่ในบางเกมที่เท่ากันในช่วงธรรมดาแล้วต้องการหาผู้ชนะก็เลยจะต้องมีการยืดเวลาพิเศษ และก็/หรือยิงลูกโทษขึ้นกับกฎข้อบังคับของรายการแข่งนั้นๆ

โดยกฎกติกาการเล่นสมัยใหม่จะถูกรวบรวมขึ้นในประเทศอังกฤษ โดย สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2406 ได้เกิดกติกาฟุตบอลขึ้นเพื่อเป็นแนวทางข้อตกลงการเล่นในขณะนี้ บอลในระดับประเทศจะถูกจัดระเบียบโดยสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ ซึ่งรายการชิงชัยที่มีเกียรติสูงสุดในระดับนานาชาติคือการแข่งขันบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ4 ปี

การแข่งขันชิงชัยจะแบ่งได้สองครึ่ง โดยครึ่งละ 45 นาที โดยเวลาการแข่งขันชิงชัยจะมีการนับตลอดระยะเวลา ถึงแม้ว่าบอลจะถูกเตะออกนอกสนามรวมทั้งกรรมการสั่งให้หยุดเล่นก็ตาม ระหว่างครึ่งจะมีเวลาพักให้ 15 นาที ผู้ตัดสินจะเป็นคนควบคุมเวลา แล้วก็จะกระทำการทดเวลาเจ็บในช่วงท้ายของแต่ละครึ่งเพื่อชดเชยในช่วงเวลาที่เสียไป ระหว่างการเล่น โดยเมื่อจบการแข่งขันชิงชัยผู้ตัดสินจะกระทำเป่านกหวีดเพื่อหยุดการแข่งขัน

สำหรับในการแข่งแบบลีก จะมีการจบการแข่งขันสำหรับผลเสมอ แต่ว่าสำหรับเพื่อการแข่งที่ต้องทราบผลแพ้ชนะจะมีการยืดเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที โดยถ้าเกิดคะแนนยังคงเสมอกันจะมีการให้เตะลูกโทษ (ด้านการเตะลูกโทษมีคนวิจัยมาว่ากลุ่มไหนเตะก่อนจะมีเปอร์เซนต์การชนะมากยิ่งกว่ากลุ่มที่เตะคราวหน้า)

ไอเอฟเอบีได้ทดลองการกำหนดต้นแบบกระบวนการทำคะแนนในช่วงต่อในขณะที่เรียกว่า โกลเดนโกล โดยทีมที่ทำประตูได้ก่อนในช่วงต่อเวลาจะเป็นผู้ชนะการประลอง และก็ ซิลเวอร์โกล โดยทีมที่ทำประตูนำเมื่อจบครึ่งเวลาแรกจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน โดยโกลเดนโกลได้ถูกนำมาใช้ใน บอลโลก 1998 รวมทั้ง ฟุตบอลโลก 2002 โดยมีการใช้หนแรกสำหรับในการแข่งขันทีมชาติประเทศฝรั่งเศส ชนะ ปารากวัย ในปี 1998 ตอนที่ซิลเวอร์โกลได้มีการใช้คราวแรกในฟุตบอลยูโร 2004 ซึ่งเดี๋ยวนี้โกลเดนโกล และก็ซิลเวอร์โกลไม่มีการใช้แล้ว

รับชมและติดตามได้ที่ https://www.zeancenter.com/