ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพรวมทั้งวิตามินจำเป็นต้องต่อสุขภาพเยอะแค่ไหนเดี๋ยวนี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2018, 11:28:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11892
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน หรือ อาหารเสริม จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งตามพ.ร.บ.อาหาร พุทธศักราช2522 ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามเดิมเพื่อเสริมสารบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น และมีจุดหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขภาพธรรมดา ไม่ใช่สำหรับคนป่วย และไม่ควรจะให้เด็กรวมทั้งสตรีตั้งครรภ์กิน ตัวอย่างของสินค้าเสริมของกิน เช่น น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูวัวแมนแนน ไคโตซาน เส้นใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวจำพวกสกัดใส่แคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล อื่นๆอีกมากมาย
สินค้าเพื่อสุขภาพหมายถึงสินค้าที่จำเป็นต้องต่อการดำเนินชีวิต รวมทั้งสินค้าที่มีเป้าหมายการใช้เพื่อพลานามัย และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบวิชาชีพ ทางด้านการแพทย์ รวมทั้งสาธารณสุข ตลอดจนสินค้าที่อาจมีผลกระทบต่อร่างกายอนามัย สินค้าสุขภาพมีผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องแต่งหน้า วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องมือแพทย์ และวัตถุเสพติด
อย.แห่งประเทศไทยได้กำหนดคำอธิบายศัพท์ของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ดังนี้
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นของกินที่มีคุณประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อร่างกาย นอกจากคุณสมบัติรวมทั้งคุณประโยชน์ซึ่งมาจากของกินธรรมดา.
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นอาหารที่รับประทานเพื่อเสริมอาหารที่มีอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกหลักการทำงานของร่างกายและช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร ฯลฯ. ลักษณะของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมาจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะปกป้อง หรือรักษาโรคที่มาจากคุณประโยช์จากสารอาหารแล้วก็ยา ซึ่งสินค้าโดยมากจะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
ด้วยเหตุว่าสินค้าอาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กลุ่มยาที่ใช้สำหรับเยียวยารักษาโรค ก็เลยไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพแล้วก็ความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมทั้งฉลากเตือนถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังกินสินค้า รวมถึงในด้านอุตสาหกรรมด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลิตบางทีอาจมิได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน ต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์รวมทั้งค่าความปนเปื้อนที่มักได้โอกาสเกิดขึ้นสูง เพราะเหตุว่าส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้ปริมาณความเข้มข้นของสารที่มีในสินค้ามีความไม่เหมือนกันรวมถึงความเสี่ยงต่อการแปดเปื้อนยากำจัดศัตรูพืชหรือโลหะหนัก อาทิเช่น ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 แบบอย่างการทดสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโสมเป็นส่วนประกอบที่ขายในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา 22 ชนิดพบว่า 8 ชนิดมีการปนเปื้อนสารกำจัดแมลงประเภท quintozene รวมทั้ง hexachlorobenzene ที่มั่นใจว่าเป็นสารก่อโรคมะเร็งในมนุษย์ รวมทั้ง 2 ชนิดเจอมีปริมาณสารตะกั่วมากกว่ามาตรฐาน8 และก็ผลการรายงานจาก California Department of Health Services ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบเอเชียพบว่าอย่างน้อย 83 ตัวอย่างจากสินค้า 260 จำพวกที่มีการแปดเปื้อนของโลหะหนักแล้วก็ 23 จำพวกที่มีส่วนผสมที่มิได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน สินค้าเสริมของกิน กับ อาหารเสริม เป็นอย่างไรและไม่เหมือนกันยังไง 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม คือ ลักษณะอาหารที่หมอเสริมให้สำหรับเด็ก หลังจากที่เด็กแก่ ข้างหลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อเด็กฝึกฝนเคี้ยว หรือได้รับสารอาหารอันอื่นนอกจากนม ดังเช่นว่า กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำจากแอปเปิล เป็นต้น รวมถึงอาหารเสริมสำหรับสตรีมีท้องด้วย ทั้งหมดทั้งปวงนั่นก็เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบถ้วนบริบูรณ์ตามความปรารถนา ส่วนสินค้าเสริมของกิน คือ สิ่งที่เรารับประทานเพิ่มเข้าไปนอกจากอาหารหลัก ที่พวกเรารับประทานธรรมดา ปัจจุบันนี้เราจะพบว่าสินค้าเสริมอาหาร ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์ทะเล เคมีสังเคราะห์ แร่ธาตุ วิตามินเข้มข้น อื่นๆอีกมากมาย ที่อยู่ในรูปคล้าย ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการอ้างถึงว่า ช่วยสร้างเสริมสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายให้แข็งแรง คุ้มครองป้องกันโรค ที่สำคัญสามารถทดแทนสารอาหารที่ร่างกายขาดตกบกพร่องได้ จะมองเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น สินค้าเสริมอาหารมิได้มีความหมายสำหรับเพื่อการบริโภคเพื่อ รักษา เสมือนยา แต่เพื่อการ บำรุง เพียงแค่นั้น ดังนั้นการตัดสินใจเลือก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรจะพิเคราะห์ว่า 1 มีข้อมูลการเรียนเพียงพอและมีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่อธิบายได้ 2 พินิจพิเคราะห์ขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชาชนการทั่วไปหรือไม่ 3 มีความปลอดภัยพอเพียงไหม ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงรวมทั้งผลข้างเคียงที่มี 4 นึกถึงว่ามีความคุ้มราคากับราคาของผลิตภัณฑ์หรือเปล่า 5 อย่าหลงเชื่อคำชวนเชื่อ และก็ผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องมีอย. อย คนส่วนมาก มักจะเรียกกันผิดๆนะ ครับผม ที่ถูกแล้วควรเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมของกินนะครับ อาหารเสริมหมายถึงอาหารที่ตัวเราไม่สามารถที่จะหามาทานได้ทุกวี่ทุกวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากกว่าที่เราทานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน คุณลองสังเกตุป่วยไข้เดี๋ยวนี้ ถึงจะทานครบทุกกลุ่มแม้กระนั้นก็ยังเจ็บไข้ เนื่องจากว่าเชื้อโรคปัจจุบันนี้มันไม่เหมือนแต่ก่อนมันมีการปรับปรุงตัวมันเองเพื่อให้ทันยุคสมัยของมัน อย่างเราก็เหมือนกันเราก็จะต้องปรับปรุงสุขภาพทางร่างกายของพวกเราให้แข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิมด้วยเหตุว่าอาหารที่เรากินไปตอนนี้ไม่เหมือนแต่ก่อนที่สะอาด ไร้สารพิษเคมี รวมทั้งมลภาวะทุกอย่างมีสารปนเปอยู่ไปหมดเรียกว่าเกือบทุกสิ่ง แล้วแบบนี้พวกเราจะไม่เจ็บป่วยได้เช่นไร ด้วยเหตุว่าเหตุจึงมีนักโภชนาการ แล้วก็วิทยาศาสาตร์คิดค้นแล้วก็ปรับปรุง ด้วยการปรุงอาหารเสริม

เครดิตบทความจาก : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : อาหารเสริม,วิตามิน,สุขภาพ