ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อม แต่ว่าคนนะไม่ใช่ข้าวของ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2018, 06:07:36 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11964
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันเลือดสูง เบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจมองได้หรือ

คงจะเคยรับรู้ประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อม” แม้กระนั้นมันน่าจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานเท่าใด
ของนั้นทำให้มันดีขึ้นได้หรือเปล่า
แต่โน่นมันสิ่งของ ถ้าหากกลายเป็นคน มองภายนอกใบหน้าท่าทางสบายดี แม้กระนั้นผู้ใดจะรู้ด้านในร่างกาย ราวกับมีระเบิดเวลาที่คอยการระเบิด ถึงจุดที่ร่างกายไปต่อไม่ไหว ในขณะนั้นเข้าโรงซ่อมใหญ่ก็อาจจะไม่ทันการแล้ว

บางบุคคลจับความรู้สึกเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้เร็ว ก็จะทราบว่าตัวเองมีลักษณะอาการป่วยแอบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจค้นสาเหตุ แต่มีบางบุคคลพวกจอมอึด ร่างกายจะออกอาการเตือนเช่นไรก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่ออกอาการอะไรให้รู้เลย
พวกเราก็เลยมองเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะว่าหัวใจมีปัญหา (บางทีก็อาจจะเป็นปัญหาซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน จนปล่อยปละละเลยที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย หรือถึงขนาดไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกที ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน รวมทั้ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ภายในร่างกายแล้ว แต่กระนั้นก็อาจจะกล่าวว่ายังไม่อยู่ในช่วงของเสียที่จำเป็นต้องซ่อมแซม แม้กระนั้นจริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่ไม่ได้ดูแล
เราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบ การนอนหลับพักผ่อนที่พอเพียง การดำนงชีพที่ไม่เครียดมาก แต่ว่าที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

เพราะว่าของกินขยะคืออาหารหลัก อาหารสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบบริบรูณ์ เนื่องจากว่าการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะแร่ธาตุของกินอื่นๆหมดไปจากผืนดิน พืชก็ไม่ได้รับมาและส่งต่อให้พวกเราอีกแล้ว
ความเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสถานการณ์จราจรทุกวันนี้ การแข่งขันชิงชัยทางธุรกิจ การแย่งชิงการได้เปรียบในทุกๆที่ ความตึงเครียดย่อมสะสมจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นเรื่องปกติที่ไม่ปกติของคนภายในสังคม
แล้วยังมีความคิดว่าร่างกายที่ดูดีข้างนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพด้านในที่แข็งแรงและก็พร้อมต่อกรกับเรื่องหนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดคือ การดูแลรักษาตัวเอง หลายโรคแค่นอนพักผ่อน รับประทานอาหารที่สมควร ประพฤติตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้แต่บาดแผล ปกติร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าหากไม่ติดเชื้อรุนแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตนเองได้ ราวกับเป็นช่างซ่อม แม้กระนั้นจะซ่อมแซมได้ก็จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมเช่นกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน หากไม่พอเพียงแค่จากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเนื่องจากแร่ธาตุสำคัญมันหายไป พวกเราก็จะต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในอาหารที่ผลิตขึ้นมาจากอุตสาหกรรมการกสิกรรมยังแอบแฝงไปด้วยสารพิษที่ตกค้างทั้งในพืชผลการเกษตร แล้วก็เนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งของความป่วยไข้ของลูกค้า
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินเดีย จีน และไทย ย้ำการดูแลรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ในขณะที่เจ็บป่วยก็จำเป็นจะต้องเสริมให้มาก แต่หากร่างกายยังแข็งแรงก็น่าจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าจำเป็นต้องรอคอยให้เสียค่อยส่งซ่อม บางทีอาจจะพังจนถึงซ่อมมิได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด ถ้ารับประทานนานเกินไปอาจจะพบสภาวะเป็นพิษ แม้กระทั้งฟ้าทะลายโจรที่พวกเราเคยชินก็มีข่าวสารออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวความคิด ไม่ต้องรอของให้เสียค่อยมาซ่อมแซม นั้นในทางปฏิบัติทำได้หลากหลายวิธี ทั้งยังการกินอาหารให้ถูกต้อง การบริหารร่างกายที่สมควร การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้ามาเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะสมกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามเจ็บป่วย และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนเยาว์ให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลและรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด และระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางทีก็อาจจะมาจากหลายสาเหตุ แล้วก็หลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้จำนวนต่างกันในช่วงการรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการรักษาจนถึงอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะกินยาน้ำเพื่อการบำรุงสม่ำเสมอไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมจนถึงจะต้องส่งซ่อมอีกครั้ง


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ยาน้ำสมุนไพร,ดูแลสุขภาพ,บำรุงร่างกาย