ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะบาหลี สมบัติล้ำค่าของชาวอินโดนีเซีย  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 02:25:48 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8246
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เกาะบาหลี ทรัพย์สมบัติล้ำค่าของชาวอินโดนีเซีย

เกาะบาหลี ทรัพย์สมบัติล้ำค่าของชาวอินโดนีเซีย
เกาะบาหลี ได้รับการขนานนามว่า “ อัญมณีแห่งมหาสมุทรประเทศอินเดีย ” อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะชวา เกาะบาหลีเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆที่มีความยาวจากหัวเกาะถึงท้ายเกาะโดยประมาณ 150 กม. อยู่ใกล้กับเกาะชวา มีสามัญชนราว 3 ล้านคน เกาะที่นี้ได้รับสมญานามว่า เกาะมรกตเนื่องจากมีต้นไม้เขียวขจีไปเกาะ ด้วยเหตุว่าได้รับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไว้บรรเจิดมีกฏหมายไม่ให้ปลูกสิ่งก่อสร้างที่เป็นสิ่งแปลกปลอมจากธรรมชาติ ตึกที่สร้างจะสูงขึ้นยิ่งกว่า 15 เมตรมิได้ ธรรมชาติที่บริสุทธิ์เป็นเสน่ห์ของเกาะบาหลี ที่ทำให้นักเดินทางทั้งโลกต้องการไปดูกัน มนต์เสน่ห์ของเกาะบาหลี ถูกเรียกมากมายก่ายกองว่าเป็น เกาะแห่งพระเจ้าบ้าง เป็นจุดรุ่งอรุณของโลกบ้าง เพราะเหตุว่าอาจจะมีการเกิดกับความประทับใจของนักเดินทาง ทัวร์เกาะบาหลี
 
ความเป็นมาของเกาะบาหลี
เจ้าฟ้าหญิงมเหนทราดัตตา (Princess Mahendratta) ที่ชวาทิศตะวันออก ทรงอภิเษกสมรสกับกษัตริย์บาหลีนามว่าพระผู้เป็นเจ้าอุดากระทั่งถึง (KingUdayana) ทั้งคู่มีโอรสชื่อเจ้าชายเองา (Erlangga) ซึ่งต่อมาได้ดูแลเกาะชวา เจ้าชายส่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ไปปกครองเกาะบาหลี พอถึงปี คริสต์ศักราช 1343 ชวาทิศตะวันออกจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การปกครองของกษัตริย์ราชวงศ์มัชขว้างหิต ซึ่งเชื่อถือศาสนาฮินดู ชาวอินโดนีเซียสมัยนั้น จึงหันมาบูชาเทพเจ้าตามหลักศาสนาฮินดู ในศตวรรษที่ 15 พ่อค้าแขกนำอิสลามเข้ามาเผยแพร่ อิสลามเติบโตขึ้น จนชาวอินโดนีเซียที่เป็นมุสลิม มีจำนวนหลายชิ้นขึ้น
กองเรือชาวดัตช์กับทหาร 7000 นาย ยกกำลังมาที่เกาะบาหลี ชาวเกาะต่อสู้อย่างกล้าหาญด้วยอาวุธที่เชย สำหรับเพื่อการรบครั้งนั้นทหารชาวดัตช์ ฆ่าชาวเกาะบาหลีตายไปหลายหมื่นคน กษัตริย์บาหลีในเวลานั้นชื่อ พระเจ้าการังกาเสม (Raja Karanggasem) แม้จะสู้ไม่ได้ ท่านก็ไม่ยอมแพ้กล้วยๆเมื่อจวนตัวเข้าที่ฉุกเฉิน ท่านกับสมาชิกด้านในราชวงศ์ทั้งผองก็ตกลงใจทำพิธีปูปูตัน (Puputan) คือสู้จนถึงตัวตาย ด้วยการพร้อมใจกันฆ่าตัวตามกลุ่ม ไม่ยอมถูกจับเป็นนักโทษของชาวฮอลันดา ประวัติศาสตร์อินโดนีเซีย จารึกการฆ่าตัวตายกลุ่มครั้งสำคัญอีกรอบหนึ่งในปี ค.ศ. 1906 ชาวดัตช์ส่งกำลังทหารเข้าล้อมปราบผู้ก่อความไม่สงบอย่างโหดร้ายทารุณ กระทั่งแปลงเป็นการทำศึกย่อยๆระหว่างดัตช์กับชาวเกาะบาหลี เมื่อชาวเกาะพ่ายแพ้ พระราชากลุงกุงทรงนำพระราชวงศ์และก็บริวารที่ซื่อสัตย์ภักดี พร้อมชาวเกาะบาหลีจำนวนหนึ่ง ทุกคนแต่งตัวด้วยชุดขาวล้วน พร้อมใจกันประกอบพิธีปูปูตัน โดยกษัตริย์มอบกริชประจำพระองค์ให้บรรพชิตของราชสำนักใช้กริชนั้นแทงพระองค์เป็นคนแรก หลังจากนั้นพวกที่เหลือก็ทำการสังหารคุ้นเคย เป็นการฆ่าตัวตายตามพิธีการปูปูตัน คาดว่าในครั้งนั้น มีผู้ตายไปเกือบ 2000 คน หลังจากนั้นได้ไม่นานชาวดัตช์ก็เลยมีอำนาจเหนือเกาะบาหลีโดยเด็ดขาด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทัวร์บาหลี

Tags : ทัวร์บาหลี,ทัวร์บาหลี,ทัวร์บาหลี