ผู้เขียน หัวข้อ: พระราชวังแวร์ซายส์ มรดกโลกสุดอลังการ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 04:34:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8246
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

“ราชสำนักแวร์ซายส์” เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่สวยยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกปัจจุบันอีกด้วย แถมองค์การยูเนสโกยังประกาศให้เป็นมรดกโลกมาถึง 30 ปีแล้ว เหตุว่ามีความสวยสดงดงามเยี่ยมทางศิลปะยุคศตวรรษที่ 18
เริ่มจากการเดินทางกันก่อนเลย
ถ้าเกิดมาจากสถานี Saint-Michel หรือ Champ de Mars ขึ้นรถไฟ RER สาย C (สีเหลือง) นั่งไปสุดสายที่สถานี Versailles-Rive Gauche (ใกล้ปากทางเข้าราชสำนักที่สุด)
ถ้าหากมาจากสถานี Saint-Lazare หรือ La Défense ขึนรถไฟ Trainsilien (เครื่องหมายเป็นรูปตัว T ในวงกลมสีขาว เป็นสายรถไฟอีกอยู่บนแผนที่ metro/RER เป็นเส้นสีขาวๆไม่บอกเนื้อหาเท่าไรนักว่าหยุดตรงไหนบ้าง หรือถ้าเกิดเป็นแผนที่ละเอียดหน่อยแบบที่แบ่งโซน จะเห็นเป็นเส้นสีฟ้า สีน้ำเงินเป็นเส้นขนานกันค่ะ) ลงที่สถานี Versailles Rive Droite
DSCF5324-695x1024
ดาวสีน้ำเงิน = สถานี Versailles-Rive Gauche // ดาวสีแดง = ประตูทางเข้าพระราชสำนัก
ทดลองเลือกดูว่าที่พักของพวกเราใกล้กับสถานีไหนสูงที่สุดแล้วคำนวณดูนะคะว่าจะต้องซื้อตั๋วจากโซนไหน สมมุติว่าพวกเราใช้การเดินทางแบบแรก มาลงที่ Versailles Rive Gauche ก็จำเป็นต้องใช้ตั๋วแบบเดินทางไปโซน 4 ได้ เป็นต้นว่า t+ zone 1-4 หรือบางทีอาจจะซื้อเป็นตั๋ววันไปเลยถ้าคิดว่าจะไป-กลับวันเดียวกันแล้วบางครั้งก็อาจจะนั่งรถไฟท่องเที่ยวในเมืองหรือตรงไหนต่อ ทัวร์ยุโรป[/u][/b]
DSCF5324-695x1024
เดิมเมืองแวร์ซายเป็นเพียงเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง มีผู้คนอาศัยอยู่น้อยลง บริเวณโดยมากเป็นชายเขาเยี่ยงต่างจังหวัดอื่นๆของประเทศฝรั่งเศส เมื่อพระเจ้าหฝ่าส์ที่ 13 แห่งประเทศฝรั่งเศส ยังทรงพระเยาว์ ขณะพระชนมายุได้ 23 พระชันษา ทรงนิยมล่าสัตว์ในป่า แล้วก็ทรงมีความคิดเห็นว่าตำบลแวร์ซายคงจะเหมาะแก่การประทับเพื่อล่าสัตว์ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระตำหนักขึ้นมาใน พ.ศ. 2167 โดยในช่วงแรกเป็นเพียงกระท่อมเล็กๆสำหรับพักชั่วครั้งคราวแค่นั้น
เมื่อ พระผู้เป็นเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ที่ฝรั่งเศส ขึ้นครองบัลลังก์ มีปรารถนาที่จะสร้างพระราชสำนักแห่งใหม่ เพื่อเป็นศูนย์กลางสำหรับในการปกครองของท่าน จึงเริ่มปรับแต่งพระตำหนักเดิมในปี พุทธศักราช 2204 ใช้เงินทั้งหมด 500,000,000 ฟรังก์ คนงาน 30,000 คน และก็ใช้เวลาอยู่ถึง 30 ปีจึงเสร็จในพุทธศักราช 2231 ทุกส่วนทำด้วยหินอ่อนสีขาว เป็นแบบอย่างศิลปกรรมที่สวยสดงดงาม ข้างในแบ่งได้เป็นห้องๆได้แก่ ห้องบรรทม ห้องเสวย ห้องสบาย อื่นๆอีกมากมาย ทุกห้องล้วนมีเครื่องเพชรพลอยงามอลังการและก็ภาพเขียนที่โด่งดัง
การก่อสร้างพระราชวังแวร์ซายที่นี้ได้นำเงินมาจากค่าภาษีอากรของพลเมืองชาวฝรั่งเศส ต่อมาในช่วงการปฏิวัติประเทศฝรั่งเศสได้มีกองทัพพลเมืองแล้วก็ผู้ประท้วงบุกเข้าพระราชสำนักเพื่อตามหาพระเจ้าหฝ่าส์ที่ 16 ที่ประเทศฝรั่งเศส กับพระนางมารี อองตัวเนต จนถึงเหล่าเชื้อพระวงศ์จำต้องย้ายไปอาศัยที่พระราชสำนักตุยเลอรีส์
DSCF5324-695x1024

Tags : ทัวร์ยุโรป