ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้มีสุขภาพยอดเยี่ยม  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 11:38:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8066
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์เข้มแข็ง ร่างกายอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความห้าวหาญ มีพลัง ซึ่งสรรพคุณนี้เองพวกมันถึงถูกขนานนามว่า “สุนัข Gladiator” ขณะเดียวกันในรุ่นมินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงไม่ได้ต่างกันเลย โดยน้ำหนักราว 20 ปอนด์ ความสูงราวๆ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งแลเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีหน้าตาทรงไข ต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ คือการผสมระหว่าง พันธุ์บูลด็อก กับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในบ่อนการพนัน ถึงแม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณนักต่อสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์ทำให้ในปัจจุบันเหมาะกับการเลี้ยงในครอบครัวยิ่งขึ้น และหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนหวานของพวกมัน ประทับใจ ตกเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.การให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหาร ซึ่งมักแสดงอาการที่ละแวกผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าตุ่ม มืออาชีพมักจะแนะให้อาหาร Raw แก่มัน ทดแทนอาหารถุงทั่วไป โดยควรจัดส่วนสัดอาหารให้สมดุล เต็มไปด้วยโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) และพวกแป้ง จะทำให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารที่ร่ายการต้องการครบถ้วน และมักไร้อาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่ดียังมีส่วนช่วยบำรุงผิวหนัง และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีพฤติกรรมตะกละตะกราม เพราะฉะนั้น ท่านสมควรควบคุมการให้อาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการเทอาหารลงถ้วยชามให้พวกมันกินตลอดทั้งวัน แต่ต้องจัดเตรียมให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างจะต่อต้านการเลี้ยงด้วยคำสั่งที่รุนแรง ท่านจำต้องควรใช้วิธีการตกรางวัลเพื่อที่จะเกื้อหนุนนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนการสั่งเบสิก ตัวอย่างเช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือคอยเวลากินอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม สัมผัสตัว หรือไม่ก็การให้กินอาหารทดแทน อย่างไรก็ดีหากว่ามันไม่สามารถคุมตนเองได้ ซุกซน หมุนไปมา ในยามที่ท่านผู้อ่านกำลังเตรียมของ คุณก็จะต้องหยุดรอให้มันนิ่งสงบให้ได้ก่อน จึงค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่เราต้องการ ช่วยให้มันเข้าใจว่าหากทำอุปนิสัยซึ่งท่านผู้อ่านไม่อยากแล้ว มันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน ข้อสำคัญคือ ท่านผู้อ่านต้องฝึกหัดพวกมันด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่ฉลาดนัก แต่กระนั้นหากฝึกฝนบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลายเป็นหมาซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การเดินเล่นออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลังกาย เพื่อปลดแอกแรงงานด้านในตัว ให้หมดไป พร้อมกับสร้างร่างกายให้แข็งแกร่ง เพื่อนๆต้องให้เล่นเกมโดยการเดิน เล่นซ่อนหา หรืออาจจะปาบอล ทั้งนี้ควรพาเดินบริหารร่างกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมด้วยการฝึกฝนให้ยอบตัวหรือว่าขานเรียชื่อสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มินิบูลเทอเรียรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี กูรูยืนยันว่า ถ้ามันมิได้ออกกำลังนอกบ้านสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะปรากฏพฤติกรรมดุร้าย ตัวอย่างเช่น การขย้ำ พังสิ่งของได้
 
นอกจากนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักสังคม คือสิ่งที่สำคัญสำหรับหมาสายพันธุ์นี้ พยายามนำพาพวกมันไปรู้จักผู้คน สถานที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระหว่าง 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก เป็นช่วงเวลาที่มินิบูลเทอเรียกำลังพัฒนาอย่างมาก การเข้าผู้เข้าคนตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลให้พวกมันเข้าใจการวางใจเป็นมิตรกับหมาอื่นได้โดยมีคุณภาพ

เครดิตบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier