ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดแนวทางดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 05:00:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8080
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นน้องหมาพันธุ์เข้มแข็ง รูปร่างอุดมไปด้วยกล้าม มีความกล้าหาญ มีพลัง โดยคุณลักษณะนั้นเองพวกมันถึงได้ขนานนามว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแกร่งมิได้แตกต่างกันเลย โดยความหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงราว 14 นิ้ว ปมเด่นที่พบเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ แหล่งกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ คือการผสมระหว่าง บูลด็อก และอิงลิซเทอเรียสีขาว แรกๆ ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในสังเวียนสุนัขกัด ถึงแม้ยังเหลือความดิบของนักสู้ ถึงกระนั้นด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้ปัจจุบันนี้เหมาะกับการเป็นสัตว์เลี้ยงยิ่งขึ้น และใบหน้าแสนซื่อ แลดูอ่อนโยนของมัน ประทับใจ กลายเป็นที่รักของคนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์การเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่าย รวมถึงอาหารที่พวกมันทาน โดยมักจะแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าตุ่ม กูรูมักจะแนะควรมอบอาหารดิบ แก่มินิบูลเทอเรีย ชดเชยอาหารสำเร็จรูปทั่วไป โดยควรจัดสรรสัดส่วนสารอาหารให้ถูกต้อง มีสารโปรตีน ไขมัน รวมทั้งพวกแป้ง จะช่วยให้มันได้สารอาหารที่ร่ายการต้องการครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือมักจะปราศจากอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งโภชนาการที่ดียังสามารถช่วยบำรุงผิวหนัง และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีพฤติกรรมตะกละ ดังนี้ คุณจำต้องกำกับการการกินอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการวางอาหารบนจานชามเพื่อให้มันบริโภคตลอดวัน แต่ควรแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างจะต้านการเลี้ยงด้วยความหนักหน่วง เพื่อนๆจะต้องควรใช้วิธีการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะสนับสนุนนิสัยที่น่ารักมากกว่า ทั้งนี้การฝึกอาณัติขั้นแรก ตัวอย่างเช่น การให้นั่งรวมทั้งคอยเวลารับประทานอาหาร ให้รางวัลด้วยการชมเชย กอด หรือเป็นการให้ของกินแทนที่ ถึงกระนั้นถ้าพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ ลุกลน หมุนไปมา เวลาที่ท่านผู้อ่านกำลังเตรียมอาหาร เพื่อนๆก็จะต้องหยุดรอให้พวกมันนิ่งสงบเสียก่อน จึงค่อยๆวางจานข้าวให้มัน เทคนิคนี้คือการให้บำเหน็จกับนิสัยที่ดี ทำให้พวกมันตะหนักว่าหากสร้างอุปนิสัยที่ท่านผู้อ่านไม่ต้องการแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล สิ่งสำคัญคือ คุณจะต้องฝึกหัดพวกมันด้วยความทรหดอดทนอย่างสูงสักนิดสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่ฉลาดนัก อย่างไรก็ดีถ้าฝึกสม่ำเสมอ เข้า มันจะกลายเป็นหมาที่น่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลัง เพื่อปลดปล่อยพลังงานข้างในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมด้วยก่อให้เกิดสรีระให้แข็งแรง คุณจะต้องให้พวกมันออกเล่นโดยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือว่าปาลูกบอล นอกจากนี้สมควรพาเดินบริหารร่างกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมกับการฝึกหัดให้ยอบตัวหรือว่าขานเรียชื่อให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้พวกมันมีความรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้เป็นอันดี กูรูประกันว่า หากมันมิได้ออกกำลังนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่นว่า การขบกัด พังเครื่องใช้ได้
 
ทั้งนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักสังคม เป็นประเด็นสำคัญสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ พยายามพาพวกมันคุ้นเคยกับคน ที่ หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะตอน 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาซึ่งมินิบูลเทอเรียมีการพัฒนาอย่างมากมาย การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ส่งผลให้พวกมันเข้าใจการวางใจเป็นมิตรกับสุนัขอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครดิต : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier