ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สมควรดูแลผิวประการใด เรามีคำตอบ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 10:27:54 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8065
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะต้องกลุ้มใจกับความบ้าพลังของพวกมันแล้ว อีกทั้งจำเป็นต้องวิตกเรื่องปัญหาโรคผิวหนังของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกด้วย เนื่องจากพวกมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับผิวมาก เป็นเหตุให้จำต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ายาดูแลผิวแต่ละเดือนในจำนวนไม่น้อยเลย แม้กระนั้นท่านผู้อ่านสามารถที่จะบรรเทาโจทย์ประเด็นผิวของมินิบูลเทอเรียได้ด้วยเทคนิคการดูแลผิวพวกนี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้
 
อาการผิวขึ้นผื่น เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 ปัจจัยหลักด้วยกัน ประการแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดได้จากพ่อแม่ หากว่าคุณพ่อหรือแม่ผิวหนังระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขซึ่งก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ท่านผู้อ่านควรจะเริ่มตรวจให้ชัดเจนให้ได้ก่อนตั้งแต่ตอนซื้อเขาจากฟาร์ม ว่าพ่อแม่มีโรคเกี่ยวกับผิวไหม รวมทั้งการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้นำไปผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจจะทำให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น หรือหากเป็นไปได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนมาเลือกซื้อน้องหมา mini bull terrier สีอื่นแทนสีขาวล้วน ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเรื่องผิวได้อย่างมาก บางคนไม่ทราบเสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย ด้วยเหตุว่าเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวตลอด หน้ายาวของมันไปเสียแล้ว
 
ประการที่สองคือ อาหารที่ได้ให้ลูกสุนัขรับประทาน ก็สามารถก่อให้เกิดสภาพอาการแพ้บริเวณผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด โดยส่วนมากมักมีส่วนผสมอื่นๆ ที่ท่านไม่ทราบประสมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้น คุณควรตรวจสารประกอบต่างๆ ให้ถี่ถ้วน รวมทั้งตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่ผ่านมาตรฐาน มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย
 
นอกจากนี้การเพิ่มเติมอาหารดิบที่มีคุณประโยชน์ให้แก่พวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน ด้วยให้สารอาหารปรุงเอง มีองค์ประกอบของเนื้อสัตว์ 1 ส่วนและแป้ง 1 ส่วน จำพวกข้าว ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน ผสมด้วยผักสดผลไม้ 5 สี รวมทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่ช่วยทำให้ผิวหนังและขนของพวกเขาให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมทั้งควรให้ทานวิตามินซี 1 เม็ดต่อวัน เพื่อที่จะเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ประการสุดท้ายนั่นก็คือ การเอาใจใส่ที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ซึ่งมีผิวหนังแพ้ง่ายอยู่แล้ว และลักษณะอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน ซึ่งหากเจ้าของขาดแคลนความเข้าใจ ความเข้าใจ การเอาใจใส่ดูแลที่เหมาะสม เลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียรูปแบบเลี้ยงสุนัขทั่วไป ละเลยให้เล่นสนุก และไม่ทำความสะอาดผิว มีหนทางเป็นโรคเกี่ยวกับผิว ตัวอย่างเช่น โรคไรขี้เรื้อน เกิดได้สูง
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยยาแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป เป็นสาเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากOilที่ผิวหนัง ก่อเกิดสภาพอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคต่างๆ นานา ได้อย่างง่ายมากๆ  เหตุฉะนี้ ภายหลังปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนๆควรล้างตัวให้สะอาดโดยใช้น้ำ อย่างเดียว แล้วเช็ด หรือใช้ไดเป่าขนของเขาให้แห้งทุกคราว และถ้าหากมีเวลามากพอ ควรใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  นำพาเจ้านี่แช่ฆ่าเชื้อ 10 นาที แล้วค่อยๆชำระล้างโดยใช้น้ำเปล่า รวมทั้งเช็ดตัวให้แห้งจะดีเป็นที่สุด
 
ยิ่งไปกว่านี้ควรแปรงขนให้มินิบูลเทอเรีย1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้ถุงมือแปรง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สิ่งสำคัญควรใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนพื้นที่หูของเขา เลือกใช้สำลีแช่น้ำเช็ดให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่น้อยกว่า อาทิตย์ละครั้ง และระวังการใส่ปลอกคอหนังบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นบริเวณหมักหมมส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ สถานที่พักที่นอน หรือกรงเลี้ยง พยายามทำให้สะอาด แห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และต้องระแวดระวังพวกแมลง และยุงลายกัดให้แน่นอนด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันหากเพื่อนๆสนใจในการดูแลรักษาความสะอาดสะอ้าน อาหารการกิน การฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็ช่วยลดการเสี่ยงของโรคผิวหนังได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิตบทความจาก : http://www.hiluxtigerclub.com/V2/index.php?topic=369378.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier