ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นสุนัขดุ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 28, 2017, 09:40:14 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8080
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากพันธุ์ ของเขา หากคือหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า ตัวอย่างเช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่มันจะต่อต้าน และพฤติกรรมก้าวร้าวตามสันดานดิบ แต่กระนั้นประเด็นที่สำคัญมากกว่านั่นก็คือ วิถีทางเลี้ยงรวมทั้งความประพฤติของผู้เลี้ยงหมา โดยมักส่งผลโดยแท้จริงต่อนิสัยยิ่งกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.ควรทราบธรรมชาติของพวกมัน
 
ข้อสำคัญคือจำต้องทราบสุนัข การเลี้ยงที่ดีไม่ใช่ให้พวกเขาแข็งแรงเพียงร่างกายเท่านั้น แต่กระนั้นสภาพจิตใจต้องดีด้วย ข้อแรกที่ท่านผู้อ่านต้องปฏิบัติ คือ จำต้องทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาคู่มือขั้นตอนเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะว่าหลายคนปราศจากความเข้าใจเวลาเลี้ยงสุนัขที่ถูกต้อง เลี้ยงดูสไตล์ปกติ แบบตามกำลัง
 
บางคราวปล่อยปะละเลย สุดแท้แต่เกินพอดี บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียประเภทยุยง เฆี่ยนตี ฝึกฝนให้กัด ให้ดุร้าย บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน น้องหมาพันธุ์ดุ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในขังกรงส่งผลให้เจ้านี่กดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดทักษะเข้าผู้เข้าคน ขาดแคลนการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะเตลิด สร้างปัญหาให้แก่เพื่อนๆได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาส ที่ไม่ว่าน้องหมาจะตัวกะทัดรัด สัดส่วนกลางๆดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะเป็นสุนัขขนาดโตๆ  เพื่อนๆก็สามารถที่จะฝึกฝนให้พวกเขาให้กลายเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ถ้าท่านผู้อ่านฝึกหัดพวกมันอย่างดีก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไม่มีปัญหา
 
2.จำต้องจูงน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของคุณไปเดินเล่นเลย จะทำให้พวกมันเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีความประพฤติดุร้าย แม้ว่าบางครอบครัวอาจมีสายพานวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะแทนจุดแข็งของการนำออกกำลังข้างนอกที่พักได้ ด้วยเหตุว่ามันเป็นการเล่นที่ทำให้เจ้านี่ผ่อนคลาย ร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกหัดการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของคนเลี้ยงและหมา แต่แม้กระนั้นท่านควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง พร้อมทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายที่สามารถมีขึ้น ทั้งการถูกรถทับเฉี่ยวชน และขบกัดกับน้องหมาข้างถนน  นอกจากนี้การออกกำลังด้วยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่สามารถฝึกสอนสุนัขได้เช่นเดียวกัน ท่านผู้อ่านสามารถฝึกสอนการสั่งการให้พวกเขารู้จักนั่งรวมทั้งคอย ถึงกระนั้นปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งช่วงเวลาควรลงตัวกับช่วงอายุของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องผู้นำฝูงของมัน
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งพวกมันจะคล้อยตามเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เหตุฉะนี้ เจ้าของจะต้องฝึกสอนให้พวกมันเชื่อถือและเชื่อถือว่าท่านเป็นหัวหน้าฝูง คือเจ้านายของพวกมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้รู้จักกฎเกณฑ์ของบ้าน ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า อบรมสั่งสอนให้ทำความรู้จักรอคอยยามกินอาหาร ฝึกสอนให้หยุดนิ่ง ให้เชื่อฟังพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตนเองให้ได้ รวมถึงการฝึกสอนในรูปแบบผู้นำฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันรับฟังคำสั่งเพื่อนๆอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญนั่นก็คือคุณจำเป็นต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างมากเวลาฝึกสอนพวกเขาครั้งแรกๆ พยายามทำมีวินัย แต่กระนั้นไม่ใช้การดุ ขึ้นเสียง เพราะจะเป็นเหตุให้พวกมันมีความขลาดกลัว ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  โดยจะทำให้มันรู้เรื่องง่ายๆขึ้นและไม่ก่อเรื่องปวดหัวให้แก่ท่าน
 
น้องหมาแต่ละตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ เวลาท่านผู้อ่านเอามันมาเลี้ยงแล้ว เขาจะซื้อสัตย์และมีแต่คุณไปตลอดชีวิตของมัน ดังนั้น ก่อนที่ซื้อมาเลี้ยวต้องตระหนักอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมมูลหรือเปล่า ไม่ใช่ต้องการเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ พอมันไม่น่ารักไม่ประทับใจ มิต้องการเลี้ยงก็ยกส่งมอบให้คนอื่น ไม่รับผิดชอบพวกมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจของพวกมันอย่างยิ่ง สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับท่านผู้อ่าน ที่สำคัญมันเปลี่ยนไปรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://forums.thaisem.com/index.php?topic=93079.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier