ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นไม้มงคลสั่งซื้อถึงที่เหมาะนี่ FB.com/luckytree888  (อ่าน 73 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 01:00:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1675
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ต้นไม้มงคล ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นมงคล ดังนั้นหากพวกเรามีต้นไม้มงคลสิ่งที่เป็นมงคลมาอยู่ในบ้านก็ย่อมเป็นผลดีให้แก่ผู้อาศัยในบ้านด้วย แต่แรกเริ่มไม้มงคลก็มีเยอะแยะหลากหลายประเภท อีกทั้งแบบพืชดอกและไม้ใบ สามารถหาปลูกได้ไม่ยากในประเทศไทยที่เป็นเขตเมืองร้อน มีความคิดกันว่าถ้าบ้านใดปลูกต้นไม้มงคลในบ้าน ก็จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านได้รับมงคลตามไปด้วย
.

.
ต้นไม้มงคลเสริมดวง ต้นไม้มงคล
บางคนก็บางครั้งก็อาจจะเลือกผิดว่าควรปลูกต้นอะไรดี https://www.facebook.com/luckytree888/ มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับพืชที่มีความเป็นสิริมงคลจำพวกต่างๆมาฝากกันค่ะ
.

.
1. ต้นแก้ว เป็นพืชที่มีความมงคลอีก ที่นิยมปลูกกันมาก เพราะว่าดอกแก้วนั้นชอบส่งกลิ่นหอมเย็นอย่างน่าชื่นใจ นำมาซึ่งการทำให้มีคนรักเช่นแก้วตาดวงใจ รูปแบบของดอกจะมีสีขาว แซมด้วยเกสรสีเขียวรวมทั้งเหลืองให้ความงดงามในแบบสบายตา
2. ต้นโกศล ต้นไม้มงคล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า บุญกุศล ก็เลยมั่นใจว่า คือการผลิตบุญ คุณงามความดีช่วยป้องกันให้อยู่เย็นเป็นสุข โกศล เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากว่าสีสันงามสดของใบ แล้วก็คุณลักษณะที่ช่วย เสริมความเป็นมงคลให้กับบ้านอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วๆไปตามบ้านต่างๆลักษณะของใบจะใหญ่ รวมทั้งมีชีวิตชีวาเขียวอมแดงอมเหลืองสลับกัน มองงามผิดตา
.

.
3. ต้นกวนอิม เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเทวดาของชาวจีน แล้วก็คนไทยให้ความยำเกรงบูชากันทั่วไป เช้าใจกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองคำนั้น ฯลฯไม้ศักดิ์สิทธิ์เพราะเหตุว่าคนรุ่นเก่าชอบใช้ต้นไม้ทั้งสองแบบนี้ มาประกอบในพิธีบูชาทวยเทพเชื่อกันว่า เมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะกำเนิดเป็นมงคล นำผลให้มีฐานะดี กำเนิดความรวย ซึ่งโดยธรรมดาแล้วตามบ้านที่มีการตั้งศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ หรือทวยเทพเทวดาจีน มักจะนิยมนำเอาต้นกวนอิมมาแต่งแต้มเอาไว้ในแจกันพร้อมๆกับการไว้เทพเทวดา มีความคิดกันว่าฯลฯไม้ ต้นไม้แต่งบ้านสำหรับเพื่อการบูชาที่มีความเป็นมงคล
.

.
4. ต้นกระดังงา นิยมปลูกกันด้วยชื่อที่เป็นมงคล คนสมัยก่อนเช้าใจกันว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนภายในบ้านโด่งดังดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภตำแหน่ง ควรจะปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล แก่เฒ่าบ้านและก็ครอบครัวที่อาศัย มีลักษณะเด่นเป็นไม้ยืนต้น ออกดอกเป็นกลุ่มมีสีเหลือง หรือเหลืองอมเขียว มีกลิ่นหอมยวนใจทั้งยังในรุ่งเช้าและช่วงเย็น จะออกดอกตลอดทั้งปี
.

.
5. ต้นมะยม เป็นต้นพืชที่มีความมงคลอีกที่ชาวไทยนิยมปลูกกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกที่หน้าบ้านด้วยความเชื่อที่ว่า จะก่อให้คนชื่นชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู ซึ่งเว้นแต่มะยมจะคือผลไม้ที่ชาวไทยนิยมรับประทานกันแล้ว ก็ยังสามารถนำส่วนต่างๆของพืชพันธุ์ไม้จำพวกนี้มาทำประโยชน์อื่นๆได้อย่างนานัปการอีกด้วย
.
6. ต้นบานไม่รู้โรย ถือเป็นพืชดอกที่ชื่อเป็นมงคลนามอยู่แล้วว่า บานไม่รู้โรย จะช่วยเสริม ด้านความรักของผู้อยู่อาศัยและคู่ครองให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน โดยธรรมดาพวกเราจะเห็นดอกบานไม่รู้โรยอยู่ในพานพุ่มไหว้คุณครูเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการนำดอกไม้จำพวกนี้มาตกแต่งตกแต่งแปลว่า ลูกศิษย์จะให้ความเคารพและเชื่อฟังคำกล่าวสอนไม่มีเสื่อมคลาย เปรียบได้เสมือนดั่งดอก บานไม่รู้โรย
.

.
7. ต้นดาวเรือง เป็นดอกไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันมากด้วยชื่อที่เป็นมงคลและสีเหลืองราวกับทองคำ เสริมให้ชีวิตก้าวหน้า ร่ำรวย อีกทั้งคนไทยยังนิยมนำเอาดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงดอกไม้ ใช้ประกอบพิธีบูชาต่างๆทั้งในพุทธและพราหมณ์-ฮินดู โดยมีความเห็นกันว่าจะช่วยเสริมให้เกิดความเป็นมงคลขึ้นได้
.

.
8. ต้นบุญบารมี ด้วยความเลื่อมใสว่า ทำให้ผู้ปลูกมีโชคและบุญบารมีที่ดี กำเนิดความสบาย สมหวัง นับว่าเป็นไม้เสี่ยงทายถ้าหากสามารถปลูกได้สวยแล้วก็ออกดอก จะก่อให้มีโชคลาภ ต้องการสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง ซึ่งรูปแบบของพืชพันธุ์ไม้ประเภทนี้มีใบเรียม แหลม ยาว สีเหลือง หรือสีขาวอมเหลือง ดอกบุญบารมีมีสีขาวไปจนถึงสีชมพู มีกลิ่นหอมหวน
.

.
9. ต้นกล้วยไม้ คนโบราณมั่นใจว่า กล้วยไม้ จะมีผลให้กำเนิดความประทับใจแก่คนทั่วๆไป ทำให้คนภายในบ้านมีจริยธรรม เหมาะกับผู้ปลูกที่มีอุปนิสัยใจเย็นสุภาพ ซึ่งกล้วยไม้ก็เป็นพืชพันธุ์ไม้ยอดนิยมในการนำมาประกอบพิธีบูชาต่างๆกันอย่างมากมาย
.
10. ต้นพุด เชื่อกันว่า ไม่ว่าจะฯลฯพุดประเภทใดจะทำให้ มีความเจริญรุ่งเรือง มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งปวง แต่ก็ควรจะให้เป็นพุดชนิดที่ดอกสีขาว แม้กระนั้นอีกนัยน์เนตรหนึ่ง การปลูกต้นพุดก็จะช่วยส่งเสริมเรื่องของการบรรลุเป้าหมาย สร้างเสริมบารมี แล้วก็ช่วยทำให้ครอบครัวร่มเย็นเป็นสุขอีกด้วย
.

.
11. ต้นพญายอ มีความเชื่อกันว่า จะมีผลให้ดำเนินชีวิตราบรื่นสุขสบายสมบูรณ์ ทั้งพืชพันธุ์ไม้จำพวกนี้มีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย โดยเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เสลดพังพอนตัวเมีย มีลำต้นและกิ่งสีเขียวเข้ม
.
12. ต้นจำปา นับว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะ นำโชค แล้วก็เหมาะสมกับคนกำเนิดวันอาทิตย์อย่างยิ่ง ต้นจำปาจะมีดอกตลอดทั้งปี มีกลิ่นหอมสดชื่นในตอนแรกแย้มช่วงเวลาค่ำ ดอกมีสีน้ำตาลผสมขาวบางส่วน ทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
.
13. ต้นชบา ถือเป็นต้นไม้มงคลด้วยความเลื่อมใสอว่า ให้คุณด้านงานการรุ่งโรจน์ไร้ปัญหาและก็อุปสรรค บางครั้งบางคราวมีความเห็นว่า ต้นชบา ไม่ควรปลูกเอาไว้ภายในบริเวณบ้าน เพราะเหตุว่าดอกชบามักถูกเอาไปใช้ในเรื่องที่ไม่เป็นมงคล เช่น การนำมาร้อยเป็นพวงดอกไม้เพื่อสวมคอนักโทษก่อนประหาร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับที่ความเชื่อเฉพาะบุคคล
.
14. ต้นราชพฤกษ์หรือคูน ฯลฯพืชที่มีความเป็นสิริมงคลด้วยดอกที่เป็นพวงระย้างาม และก็มีดอกสีเหลืองตัดกับสีของฟ้าในช่วงฤดูร้อน จะมีผลให้บ้านดูผ่องใสรวมทั้งยังมีความเป็นสิริมงคลทางด้าน ช่วยทำให้มีเกียรติและก็มีศักดิ์ศรี นอกจานั้น เราสามารถเจอต้นราชพฤกษ์ได้มากในบริเวณทางที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ภาคอีสานเต็ม 2 ข้างทางในช่วงหน้าร้อน เป็นวิวที่งามเหมาะแก่การถ่ายภาพอย่างมากมาย
.
15. ต้นโป๊ยเซียน จะเป็นโป้ยเซียนชนิดใดก็ได้ แม้กระนั้นต้องมีดอกสีเหลืองหรือสีส้ม และจะเป็นมงคลอย่างยิ่งหากเป็นสีส้มหรือสีเหลืองในดอกเดียวกัน โป๊ยเซียนไม้ที่โชคลาภจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ปลูก อดีตเช้าใจกันว่า ถ้าหากโป๊ยเซียนบ้านไหนบาน 8 ดอก 16 ดอก นับว่าเป็นเรื่องปกติ แม้กระนั้นถ้าเกิด 8 ดอกนั้นมีสีสวย ขนาดใหญ่ รวมทั้งดอกเรียงกันเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็อาจจะเป็นผลให้เจ้าของบ้านมีโชคเป็นเงินแสนได้เช่นกัน
.
16. ต้นเข็ม เป็นต้นพืชที่มีความมงคลควรปลูกต้นเข็มไว้ภายในรอบๆบ้านมั่นใจว่า จะทำให้สมองสดใสเกิดความคิดความอ่านที่ดี ความนึกคิดเฉียบขาด ทั้ง เข็ม เป็นสิ่งที่มีความแหลมคน คนประเทศไทยโบราณจึงใช้ดอกเข็มมาประดับประดาเพื่อใช้ประกอบในพิธีไหว้อาจารย์ เพื่อจะได้เป็นผู้มีปัญญาที่มีสติปัญญาหลักแหลม
.
17. ต้นมะลิ เช้าใจกันว่าเป็นพืชที่มีความมงคลที่สูงค่าก็เลยนิยมใช้บูชาพระ สีขาวอันบริสุทธิ์ แล้วก็กลิ่นหอมยวนใจเย็นไม่ว่าจะเป็นมะลิซ้อนหรือมะลิลา เกื้อหนุนสร้างสิริมงคลทางด้านทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์มีความรักและก็การนึกถึงแก่บุคคลทั่วไป นอกจากนั้น ด้วยกลิ่นหอมหวนของดอกมะลิจึงนิยมเอามาลอยน้ำสำหรับดื่ม รวมถึงนำไปร้อยพวงมาลัยสำหรับไหว้พระแล้วก็นำไปน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอม เพื่อใช้พรมในเทศกาลต่างๆอีกด้วย
.
18. กระบองเพชร ชาวไทยนิยมปลูกตะบองเพชรไว้ภายในบ้าน เนื่องจากมีความเห็นว่า เป็นไม้มงคล จะก่อให้กิจการรุ่งโรจน์ หน้าที่การงานเลื่อนตำแหน่งเร็ว จะมีโชคลาภมาสู่คนภายในครอบครัว ตะบองเพชรเป็นพันธุ์ไม้ซึ่งสามารถยืนต้นอยู่ได้หากแม้ในสภาพที่แห้งขนาดน้ำ มีสีเขียวหรือเขียวคล้ำ มีขนหรือหนามโดยรอบ หรืออาจไม่มีแล้วแต่พันธุ์
.

.
19. ต้นนางกวัก เชื่อกันว่าถ้าหากบ้านใดที่ปลูกต้นนี้ จะเหมือนมีนาขี้เหนียววัก มากมายวักเงิน กวักทอง กวักสิ่งดีดี ไปสู่บ้าน ทำให้เงินทองไหลมาเทมา โชคลาภต่อเนื่อง ค้าขายดี มีผลกำไรเพิ่มมากขึ้น โดยมากตามบ้านนิยมนำมาปลูกต้นนางกวักเอาไว้ติดสวน นอกเหนือจากที่จะนำไปสู่ความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังช่วยเสริมให้รอบๆเกิดความงดงามได้อีกด้วย
.
20. ต้นไผ่ ฯลฯพืชที่มีความมงคลที่มีความคิดกันว่า กอไผ่จะทำให้คนภายในครอบครัวกำเนิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียว สามัคคี ไม่แตกแตก รักใคร่กัน รวมทั้งไผ่ยังเป็นต้นไม้ ที่อ่อนตามลม จะก่อให้เป็นคนสุภาพเรียบร้อย นอกจาก ไผ่ ยังสามารถนำไปทำประโยชน์อันอื่นได้อีกด้วย เนื่องจากลำต้นมีความแข็งแรงและก็ยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด ก็เลยนิยมเอามาทำเป็นเครื่องมือเครื่องใช้กันอย่างมากมาย
.

.
ปลูกต้นไม้แต่งบ้าน ต้นไม้เสริมดวงตามทิศมงคล
เสริมอีกนิดสำหรับความเลื่อมใสโบราณในการปลูกต้นไม้เสริมดวงตามทิศมงคล มีดังต่อไปนี้
ทิศตะวันออก ควรปลูก ไม้ไผ่กอ แล้วก็ต้นมะพร้าว
ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ควรปลูก ต้นยอรวมทั้งต้นสารภี
ทิศใต้ ควรปลูก ต้นมะม่วง และต้นพลับ
ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ควรปลูก ต้นสะเดา ต้นขนุน รวมทั้งต้นพิกุล
ทิศตะวันตก ควรปลูก ต้นมะขาม ต้นมะยม
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ควรปลูก ต้นมะกรูด
ทิศเหนือ ควรปลูกพุทรา และหัวว่านต่างๆ
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ควรจะปลูก ต้นทุเรียน
สำหรับบ้านหลังไหนที่ยังขาดหรืออยากเสริมเพิ่มเติมอีกความเฮงความมั่งมีหรือโชคลาภ ก็เลือกต้นไม้มงคลตามพวกเราเอามาฝากกันไปปลูกได้ตามสบายนะคะ รับประกันนอกเหนือจากการที่จะรู้เรื่องร่มรื่นแล้วยังเสริมดวงให้คุณได้อีกด้วย
.
พึงพอใจต้นไม้แต่งบ้านสั่งซื้อได้ที่นี่
Fanpage: https://www.facebook.com/luckytree888/

Tags : ต้นไม้มงคล,ต้นไม้แต่งบ้าน,ขายต้นไม้แต่งบ้าน