ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเลือกใช้ขาตั้งกล้องสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 19, 2019, 08:52:44 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 525
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ยูทูปเบอร์เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในทุกวันนี้ ซึ่งการที่จะเป็นยูทูปเบอร์ได้นั้น สิ่งสำคัญเป็นกล้องที่เอาไว้ถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ และก็อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอได้ง่ายก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง เพราะเหตุว่าการถ่ายทำวิดีโอบางแบบตัวกล้องถ่ายรูปต้องคงที่ เพื่อระบุจุดโฟกัสของคลิปที่จะต้องกระทำถ่ายทำ และตัวผู้เล่นปฏิบัติภารกิจเคลื่อนไหว ดังเช่นว่า การถ่ายทำการประดิษฐ์หรืองานหัตถกรรมต่างๆการถ่ายละครสั้น เป็นต้น ขาตั้งกล้องจึงมีความสำคัญกับอาชีพนี้มาก ถ้าเลือกประเภทแล้วก็แบบของขาตั้งกล้องถ่ายรูปที่ไม่เหมาะสมจะทำให้การถ่ายทำวิดีโอทำให้ยากหรือภาพที่ออกมาไม่สวย 
 
ขาตั้งกล้อง สำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปให้ถ่ายออกมาสวยซึ่งวิธีการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับยูทูปเบอร์ มีดังนี้
1.มีความสูงที่สมควร ขาสำหรับตั้งกล้องที่มีจัดจำหน่ายตามตลาดมีอยู่ร่วมกันหลายขนาด หลายความสูง ซึ่งเราจำเป็นต้องเลือกความสูงให้เหมาะสมกับจำพวกของงานที่เราจำเป็นต้องถ่ายทำวิดีโอ ดังเช่น หากอยากถ่ายวิดีโองานฝีมือที่ทำบนโต๊ะ และก็ต้องการเน้นเฉพาะส่วนมือสถานที่สำหรับทำงานฝีมือ ควรจะใช้ขาตั้งที่มีความสูงราวๆ 15-20 เซนติเมตร ที่สามารถวางอยู่ระหว่างตัวผู้ทำกับผลงานที่อยากได้ถ่ายทำได้ แม้กระนั้นหากจะต้องถ่ายทำละครสั้นที่มีผู้เล่นหลายท่านหรือถ่ายทิวทัศน์ทัศนียภาพ ควรจะใช้ขาตั้งที่มีความสูงตั้งแต่ 0.5 -1 เมตร นั่นเอง
2.ชนิดหัวขาตั้งกล้อง โดยปกติหัวของขาสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปจะมีหัวอยู่ร่วมกัน 2 ชนิด เป็นหัวบอลที่สามารถกระทำหมุนได้ 360 องศาและยังทำปรับมุมไปได้อย่างอิสระ เหมาะกับการถ่ายรูปมากยิ่งกว่าการถ่ายวิดีโอ กับแบบหัวแพน ซึ่งเป็นหัวของขาตั้งที่เหมาะกับการถ่ายทำวิดีโอ เพราะว่าภาพที่ได้จากการถ่ายนั้น จะมีระนาบที่ตรง วิดีโอไม่เกิดการสะดุดในตอนที่ถ่ายทำ ด้วยเหตุผลดังกล่าวสำหรับยูทูปเบอร์แล้ว ควรที่จะทำการเลือกหัวของขาตั้งกล้องแบบแพลนในการถ่ายทำวิดีโอ
3.รับน้ำหนักของกล้องได้ สำหรับผู้ที่ใช้กล้องถ่ายรูปสำหรับในการถ่ายทำวิดีโอที่มีน้ำหนักสูง ควรที่จะทำการเลือกขาตั้งกล้องถ่ายรูปซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักของกล้องถ่ายภาพได้ ไม่สั่น เอียงหรืองอ ด้วยเหตุว่าน้ำหนักของกล้องถ่ายภาพ เพราะนอกจากเราจะไม่อาจจะถ่ายทำวิดีโอโดยกาตั้งบนขากล้องได้แล้ว กล้องที่ใช้สำหรับถ่ายทำบางทีอาจจะเสียหายเพราะว่าการตกตกได้ โดยเหตุนี้ในการเลือกขาตั้งควรจะมองความสามารถของขาตั้งเพราะสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าไร และเลือกใช้ให้เหมาะกับน้ำหนักของตัวกล้องถ่ายภาพ แต่สำหรับผู้ที่ถ่ายทำกับโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้ว ปัญหานี้จะพบได้น้อยมาก เนื่องจากว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่มีน้ำหนักเบา ก็เลยสามารถใช้ได้กับขาตั้งกล้องถ่ายรูปทุกหมวดหมู่
4.วัดสุที่สมควร ขาตั้งส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นจาก aluminum หรือ cabon fiber โดย aluminum จะมีความคงทนสามารถรับน้ำหนักได้มาก ตามขนาดของขาตั้งที่ผลิตออกมา แต่มีน้ำหนักสูง ส่วน cabon fiber เป็นสิ่งของที่มีความเบา พกพาง่าย แต่ราคาแพงสูงมาก สำหรับคนที่ต้องถ่ายทำนอกสถานที่และจะต้องเดินทางไกล การแบกขาตั้งกล้องที่มีน้ำหนักมากจะสร้างความอ่อนแรงล้าให้กับร่างกายได้
5.ตัวยึดกล้องถ่ายรูป สำหรับคนที่ถ่ายทำด้วยกล้องถ่ายภาพสำหรับถ่ายวิดีโอแล้ว ขาสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปจะมีตัวยึดกล้องถ่ายภาพติดมาพร้อมกับขาตั้งอยู่แล้ว แต่ว่าสำหรับผู้ที่ถ่ายทำวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ ควรจะมีหัวยึดหรือตัวประสานมือถืออีกตัวที่เป็นอุปกรณ์เสริมขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันนี้บางเวลาเมื่อซื้อขาตั้งกล้องบางทีก็อาจจะมีตัวจับยึดโทรศัพท์มือถือจะมีแถมมาด้วย แม้กระนั้นถ้าหากว่าไม่มีพวกเราก็จำต้องซื้อแยก ในการเลือกตัวประสานมือถือ ควรที่จะทำการเลือกที่มีความแน่น สามารถยึดมือถือของพวกเราให้คงที่ไม่ตกหล่นออกจากตัวจับ แต่การจับก็จำเป็นต้องไม่แน่นเหลือเกิน เนื่องจากว่าแม้แน่นเกินความจำเป็นจะทำให้ขอบโทรศัพท์มือถือกำเนิดแรงกด จนมือถือเกิดความเสียหายได้
นี่เป็น 5 วิธีสำหรับเพื่อการเลือกขาตั้งกล้องที่เหมาะสมสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่ที่ต้องการประดิษฐ์ผลงานวิดีโอให้กับผู้ชมได้ชมกัน ด้วยเหตุว่าเครื่องไม้เครื่องมือเสริมที่ดีรวมทั้งเหมาะสมกับการใช้แรงงาน ย่อมทำให้การอัดวิดีโอทำได้รวดเร็วทันใจ ช่วยประหยัดเวลาสำหรับการอัดคลิป ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพได้มากขึ้น

Tags : ขาตั้งกล้อง,ขาตั้งกล้อง,ขาตั้งกล้อง