ผู้เขียน หัวข้อ: ช็อกโกแลตกับเรื่องราวดีๆที่คุณอาจไม่รู้จักมาก่อน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 11, 2019, 07:52:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 826
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ใครที่เป็นสายหวานยกมือขึ้นจ้า...วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องของช็อกโกแลตซึ่งเป็นขนมทานเล่นก็ดี หรือจะเป็นท็อปปิ้งโรยบนของว่างก็ดี ไม่เพียงแค่นี้ยังเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆอีกด้วยด้วยเหมือนกันค่ะ นับว่าเป็นขนมที่คนจำนวนไม่น้อยชื่นชอบ นอกเหนือจากที่จะมีรสอร่อยหอมหวานมันแล้วยังเป็นของที่ทั้งสากล และยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น รวมไปถึงไทยพวกเราด้วยที่ใช้เป็นสื่อมอบให้แทนความรู้สึกดีๆ ยกตัวอย่างเช่น แทนคำกล่าวขอบคุณ แทนมิตรภาพ รวมทั้งความรัก มอบให้กันในวันสำคัญต่างๆ อาทิเช่นวาเลนไทน์วันแห่งความรัก วันคริสต์มาส วันปีใหม่หรือโอกาสต่างๆที่สำคัญสำคัญ เป็นต้น
ช็อกโกแลต ขนมที่หลายคนตกหลุมรัก เผยความลับในความหวานที่ซ่อนอยู่
ช็อกโกแลตมีถิ่นเกิดมาจากแห่งเดียวกัน ซึ่งคนยุโรปเป็นคนคิดค้นและก็แต่งรสชาติมานับครึ่งศตวรรษแล้วล่ะจ้ะ โดยที่ชาวสเปนเป็นชาติแรกที่ได้ค้นพบ chocolate ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนี้โดยการที่นำน้ำตาลอ้อยลงในโกโก้ แล้วค่อยนำไปต้มจนเดือดจากนั้นก็คิดค้นสูตรการปรุงใหม่ๆโดยเน้นการเติมส่วนผสมที่เป็นเครื่องเทศ ตัวอย่างเช่น อบเชย กานพลู ลูกผักชี และยังเพิ่มความหอมมันด้วยเมล็ดอัลมอนด์ทำให้ขนมชนิดนี้ได้แพร่ไปสู่ในหลายๆประเทศในยุโรป
ช็อกโกแลตแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ
- แบบผมสมนมหรือที่เรียกกันว่า Milk Chocolate
- แบบที่ไม่ใส่นมหรือที่เรียกกันว่า Dark Chocolate
- แบบที่มีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า White Chocolate
องค์ประกอบที่สำคัญ
ขนมหวานสีน้ำตาลเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ขาวบ้าง แสนอร่อยนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล, ไขมันโกโก้, Milk solid , cocoa mass , เลซิติน , vanillin องค์ประกอบหลักที่มีอยู่ใน chocolate ทั้ง 3 ประเภทแต่สัดส่วนไม่เหมือนกันเพียงเท่านั้นค่ะ
ผลดีรวมทั้งความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทาน chocolate
อย่างที่พวกเราเคยได้ยินกันจ้ะว่าช็อกโกแลตเป็นของหวานที่ทานจำนวนมากไม่ดี เนื่องจากว่าจะทำให้เกิดสิวหรือสิวอุดตัน แต่ว่านั่นคือความเชื่อที่ไม่ถูกจ้ะ เพราะอันที่จริงแล้วการเกิดสิวใหม่มิได้เกิดมาจากการกินอาหารจำพวกใดทั้งสิ้น แบคทีเรียฝุ่นผงและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนที่ว่าใน chocolate มีคาเฟอีนอยู่ความเป็นจริงแล้วในนั้นมีส่วนประกอบที่เป็น KPN อยู่เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเท่านั้นในอัตราส่วน 1.4 ออนจะมีคาเฟอีนอยู่เพียง 6 มิลลิกรัมแค่นั้นจ้ะซึ่งเท่ากับว่าจำนวนของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟแบบ ดีแคฟ แล้วก็สำหรับ White chocolate ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย
มาถึงนี้อยากจะกล่าวว่าความเป็นจริงแล้วว่าเจ้าของหวานประเภทนี้นั้นสามารถกล่าวได้ว่าเป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพอย่างดีเลยด้วยซ้ำไปค่ะ เนื่องจากในเมืองนอกได้มีการศึกษาค้นคว้าทดลองและก็พิสูจน์แล้วว่าสารประกอบที่อยู่ในช็อกโกแลตนั้นล้วนมีส่วนช่วยสำหรับในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และก็ยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เหตุเพราะใน chocolate จะมีสารที่ชื่อว่าฟีโนลิคอยู่ในจำนวนที่สูง ซึ่งสารฟีโนลิคนี่ล่ะจ้ะเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้วก็ยังช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นเลือด ที่สำคัญยังช่วยชะลอความแก่เฒ่ารวมทั้งนอกเหนือจากนี้ยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรักได้อย่างดีเยี่ยมเนื่องจากว่ามีสารกระตุ้นที่ส่งผลต่อหัวใจ และก็ระบบประสาทด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อทานมากๆหัวใจจะเต้นแรง ความรู้สึกครึกครื้น มีอารมณ์สุนทรีย์ แฮปปี้และก็อย่ากระโดดโลดเต้นอย่างกระฉับกระเฉง จนมีคนไม่ใช่น้อยพูดว่าการทานช็อกโกแลตจะมีอารมณ์ราวกับตอนมีความรักใหม่ๆหรือตอนอินเลิฟใหม่ๆเลยทีเดียวล่ะจ้ะด้วยเหตุว่าร่างกายจะหลั่งสารชนิดเดียวกันออกมานั่นเองจ้ะ

คุณประโยชน์อื่นๆ ได้แก่
- การทาน chocolate เป็นประจำช่วยปรับสถานการณ์อารมณ์แล้วก็จิตใจให้เข้าสู่สถานการณ์ธรรมดา ฉะนั้นผู้หญิงวัยทองจะต้องรับประทานช็อคโกแลต ด้วยเหตุว่าความเลือดจะไปลมจะมาของผู้หญิงในวัยทองหรือว่าช่วงก่อนวันนั้นของเดือนเราก็จะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างจะแปรปรวน ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วการได้ทานอาหารหวานๆจึงนับว่าเป็นเรื่องดี เพราะฉะนั้นแล้วขนมหวานอันดับหนึ่งที่ผู้หญิงควรจะจำเป็นต้องเลือกติดบ้านไว้เลยล่ะจ้ะ
- ใครที่ไม่ได้อยากต้องการหน้าบวม อารมณ์เสีย ปวดท้อง ก่อนมีระดูแล้วล่ะก็ต้องทานช็อกโกแลตมากๆ เพราะในขนมจำพวกนี้จะมีสารที่จะช่วยลดอาการหงุดหงิด เจ็บท้องและลดอาการหน้าบวมอีกด้วย
- ส่วนผู้ใดที่รักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจควรจะพกไว้ติดกระเป๋าเหมือนกันจ้ะ ด้วยเหตุว่ามันจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ
- ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นจ้ะว่าได้มีการวิจัยและก็พิสูจน์พบว่าสารใน chocolate เป็นสารที่พบในผักผลไม้แล้วก็เหล้าองุ่นก็เลยจะเป็นประโยชน์ในด้านการช่วยลดอักเสบพิจารณาง่ายๆว่าขณะที่พวกเรามีการปวดป่วยไข้ต่างๆ พวกเราก็จะไม่ค่อยเบิกบานเท่าไรจ้ะ โดยเหตุนั้นการทานช็อกโกแลต ซึ่งมีผลต่อสมองเพราะว่าช่วยปรับตื่นตัวและยังช่วยทำให้กระชับกระเฉงอีกด้วย

Tags : ขนมหวาน