ผู้เขียน หัวข้อ: ขมิ้นอ้อยกับการรักษามะเร็งและระบบภายในผู้หญิง  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 20, 2017, 04:47:29 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11785
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


สวัสดีครับวันนี้พี่ Wawa@taladnadonline จะมาเล่าเรื่องสมุนไพรไทยชื่อขมิ้นอ้อย มันมีประโยชน์มากในการรักษามะเร็งในระบบภายในของผู้หญิง
สมุนไพรไทยที่ชื่อ ขมิ้นอ้อย มีประโยชน์เยอะมาก แต่วันนี้ผมจะเจาะเอาแค่ประเด็นหลักๆว่า ขมิ้นอ้อยเกี่ยวอะไรกับมะเร็ง และทำไมจำเป็นมากโดยเฉพาะคุณผู้หญิง
ขมิ้นอ้อย เป็นสมุนไพรที่หลายคนรู้จักกันดี โดยมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปตามแต่ละภาค คือถ้าเป็นภาคกลางจะเรียก "ว่านเหลือง" ถ้าเป็นภาษาละว้าจะเรียก "สากเบือ" ภาษาเหนือเรียก "ขมิ้นขึ้น" เชียงใหม่เรียก "แฮ้วดำ" ภาษาเขมรเรียก "ละเมียด
ขมิ้นอ้อยหรือขมิ้นขึ้น ชื่อวิทยาศาสตร์: Curcuma zedoaria เป็นพืชในวงศ์ขิง เป็นไม้ล้มลุกโตเร็ว ลำต้นตั้งตรง แตกหน่อมาก ผิวเหง้าด้านนอกสีเทา เนื้อสีขาวแกมเหลืองไปจนถึงเหลืองสด มีรากมาก รากกลมมีเนื้อนุ่มภายใน ก้านใบหุ้มกันแน่นเป็นลำต้นเทียม ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม มีแถบสีน้ำตาลแดงตรงกลางใบ ใบแก่แถบสีจางลงช่อดอกเจริญจากเหง้าโดยตรงมีริ้วประดับเรียงเวียน โคนช่อเป็นสีเขียว กลางช่อเป็นสีม่วง ดอกสีขาวแกมเหลือง ผลเป็นแคบซูลรูปไข่ ผิวเรียบ แตกด้านข้าง เมล็ดรูปรี สีเทา

สรรพคุณที่เกี่ยวกับมะเร็งและระบบภายในผู้หญิง
1.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยกระจายโลหิต รักษาอาการเลือดคั่ง หรือเลือดไหลเวียนไม่สะดวก เส้นเลือดในท้องอุดตัน
2.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ แก้พิษโลหิต ใช้เป็นเป็นยาชำระโลหิต
3.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนของสตรี
4.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติของสตรี
5.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้ระดูขาวของสตรี
6.เหง้าขมิ้นอ้อยใช้เป็นยาขับน้ำคาวปลาหลังการคลอดบุตรของสตรี
7.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยรักษาซีสต์ในรังไข่ของสตรี
8.เหง้าขมิ้นอ้อยช่วยแก้ฝีในมดลูกของสตรี
9.เหง้าขมิ้นอ้อยใช้เป็นยารักษาโรคมะเร็ง รักษาโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งในรังไข่ มะเร็งตับ มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งปอด เนื้องอกธรรมดาของกล้ามเนื้อมดลูก
นอกจากนี้ยังมีข้อมูลทางเภสัชวิทยา เกี่ยวกับสรรพคุณของขมิ้นอ้อยด้วยครับ
- สารที่พบในเหง้าของขมิ้นอ้อย ได้แก่ Curcumin, Curdione, Curzerene, Furanodiene, Furanodienone, Zederone, Zedoarone, แป้ง, และน้ำมันระเหยประมาณ 1-1.5% เป็นต้น
- เมื่อนำสารสกัดที่ได้จากขมิ้นอ้อยมาฉีดเข้าในสัตว์ทดลอง จะพบว่าสารสกัดดังกล่าวมีฤทธิ์ต่อต้านเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูก และยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งหรือเนื้อกงอกไม่ให้มีการเติบโตหรือขยายตัวได้อีกด้วย
- มีรายงานทางคลินิกที่ได้นำสารที่สกัดจากขมิ้นอ้อยมาฉีดเข้าบริเวณปากมดลูกหรือบริเวณเส้นเลือดดำของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก ที่กำลังเข้ารับการรักษา เป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าเนื้องอกมีขนาดเล็กลงหรือมีอาการเกือบจะเป็นปกติ และเมื่อได้ทำการรักษาต่อไปอีกเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่า ในจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจำนวน 80 คน หายขาดจากโรค 30 คน มีอาการที่ดีขึ้นมากจำนวน 30 คน และอีก 20 คน พบว่ามีอาการดีขึ้น
ที่มา
-https://medthai.com/
-https://th.wikipedia.org/wiki/ขมิ้นอ้อย

ขอบคุณบทความจาก : http://www.taladnadonline.com/index.php?route=content/articleview&article_id=154

Tags : ขมิ้นอ้อย,ขมิ้นอ้อยกับการรักษามะเร็ง,ยาชำระโลหิต