ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ไม่ให้เป็นหมาก้าวร้าว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 19, 2017, 02:39:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11785
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าหากคือน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะต่อต้าน พร้อมทั้งอาการดุไปตามสันดานดิบ แต่เหตุที่สำคัญมากกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงดูและความประพฤติของคนเลี้ยงสุนัข ซึ่งมักจะมีผลโดยตรงแก่นิสัยมากกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งเพียงรูปร่างเท่านั้น แต่สภาวะจิตใจต้องดีด้วย สิ่งแรกซึ่งเพื่อนๆสมควรทำ นั่นก็คือ จำต้องทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหนังสือแนวทางเลี้ยงดูน้องหมาพันธุ์นั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ด้วยเหตุว่าหลายคนขาดความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงสไตล์ปกติ แบบตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ ตามใจเกินพอดี บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียประเภทยุ ตี ฝึกสอนให้กัด ให้ดุร้าย บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับพฤติกรรมของมัน น้องหมาสายพันธุ์นักต่อสู้ อยากได้พื้นที่ปลดเปลื้องพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงดูแบบกรงขังเป็นเหตุให้เจ้านี่กดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความแคลงใจสภาพแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดแคลนSkillเข้าผู้เข้าคน ขาดการเรียนรู้ เมื่อได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปัญหาให้กับท่านได้
 
แต่กระนั้นก็ยังมีโอกาส ที่ไม่ว่าสุนัขจะขนาดกะทัดรัด ขนาดปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าสายพันธุ์ใหญ่ คุณก็สามารถที่จะฝึกให้เขาเป็นน้องหมาน่ารักได้ ด้วยการเสริมสร้างวินัย ทั้งการกิน การนอน การฝึกฝนน้องหมาถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าหากท่านฝึกพวกมันอย่างดีก็สามารถพามันไปได้ทุกแห่งอย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.ควรพาสุนัขออกกำลังกาย
 
การไม่พาลูกสุนัขของท่านไปออกกำลังเลย จะทำให้เจ้านี่เสี่ยงลงพุง เสียสุขภาพจิต มีกิริยาท่าทางดื้อ แม้ว่าบางบ้านอาจมีลู่วิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจชดเชยจุดแข็งของการนำออกกำลังนอกที่พักอาศัยได้ ทั้งนี้เพราะมันเป็นการเล่นซึ่งช่วยให้มินิบูลเทอเรียคลายเครียด ร่างกายทนทาน ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก และก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นของเจ้าของและสุนัข แต่อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านควรใช้ โซ่ฝึก เพื่อกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยฟังคำสั่ง และจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายที่สามารถเกิดขึ้น ทั้งชนิดการโดนรถยนต์เฉี่ยวชน หรือขย้ำกับหมาข้างถนน  นอกจากนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งตามของเล่น  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมที่สามารถฝึกสอนสุนัขได้เช่นเดียวกัน เพื่อนๆสามารถที่จะฝึกหัดการออกคำสั่งให้พวกมันทำความเข้าใจนั่งพร้อมทั้งรอคอย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือกิจกรรมการเล่นรวมทั้งจำนวนเวลาสมควรลงตัวกับช่วงอายุของพวกมันด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมและพวกมันจะเชื่อเฉพาะเจาะจงแต่หัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าแค่นั้น เพราะฉะนี้ เจ้าของจะต้องฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียเชื่อและเชื่อถือว่าเพื่อนๆเป็นจ่าฝูง คือเจ้านายของพวกมัน ด้วยการอบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎของที่อยู่อาศัย ไม่ลงโทษด้วยการตี สอนให้รู้จักคอยตอนรับประทานอาหาร สอนให้นิ่ง ให้ฟังคำสั่งง่ายๆ นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันกำกับตนเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกฝนในระบบจ่าฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันฟังอยู่ในอาณัติเพื่อนๆอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญคือท่านจำเป็นต้องใช้ความอดทนอย่างมากเวลาสอนพวกเขาครั้งแรกๆ ควรทำอย่างจริงจัง แต่ไม่ใช้การตวาดดุ เสียงดัง เนื่องจากจะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความกดดัน ความเครียด และฝึกหัดทีละสเต็ป  โดยช่วยให้พวกมันรู้เรื่องง่ายๆขึ้นและไม่ทำปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่าน
 
สุนัขทุกๆ ตัวซื้อสัตย์เจ้าของ จะสายพันธุ์ อะไรก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือไหนก็แล้วแต่ เวลาท่านนำพามันมาเลี้ยงดูแล้ว เขาจะรักและจะมีแค่ท่านไปตลอดชีพ ดังนั้น ก่อนเลี้ยงดูควรคิดให้ถี่ถ้วน ท่านพร้อมหรือเปล่า มิใช่ปรารถนาเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว ถึงกำหนดไม่ประทับใจ ไม่ได้อยากเลี้ยงดูก็ยกส่งมอบให้บุคคลอื่น ไม่รับผิดชอบพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีอารมณ์เหมือนกับท่านผู้อ่าน ที่สำคัญมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.nanfocus.com/index.php?topic=163869.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier