แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - numprik

หน้า: [1] 2 3
1


   ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการผูกขาดธุรกิจพลังงานของปตท.ที่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดถึงตลอดเวลาก็คือรัฐบาลได้ให้ปตท.เข้าไปถือหุ้นในโรงกลั่นน้ำมันเกือบทุกแห่งในประเทศ (ห้าในหกแห่ง) ทำให้ปตท.มีอำนาจในการควบคุมการบริหารจัดการโรงกลั่นน้ำมันในประเทศเกือบทั้งหมด ก่อให้เกิดการผูกขาดในธุรกิจการกลั่นน้ำมันและการสั่งน้ำมันดิบจากต่างประเทศซึ่งเป็นสาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้น้ำมันที่ขายในประเทศมีราคาแพง การกล่าวอ้างว่ามีการผูกขาดโดยปตท.มากถึง  83% ของกำลังการกลั่นทั้งหมด (โดยคิดง่ายๆว่าปตท.ถือหุ้น 5 ใน 6 โรงกลั่น = 83%) นั้น ผมคิดว่าเป็นการกล่าวอ้างที่ง่ายเกินไปและไม่มีเหตุผลรองรับอย่างเพียงพอ

        แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีการแปรรูป ปตท เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และมีการขายหุ้นบางส่วนให้กับเอกชนทุกฝ่ายรวมทั้งปตท.ก็เห็นด้วยว่าควรจะลดการผูกขาดลง ทำให้ปัจจุบันปตท.ถือหุ้นในโรงกลั่นต่างๆดังนี้

•   ไทยออยล์  49.1%
•   PTTGC 48.9%
•   IRPC 38.5%
•   SPRC 36.0%
•   BCP 27.2%

       จะเห็นว่าโดยนิตินัยแล้ว ไม่มีโรงกลั่นใดเลยที่ปตท.ถือหุ้นเกิน 50% จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าการที่มีผู้ออกมาพูดว่าปตท.เข้าไปถือหุ้นในโรงกลั่นถึง 5 ใน 6 แห่ง แสดงว่ามีการผูกขาดธุรกิจและสามารถครอบงำกิจการโรงกลั่นน้ำมันของประเทศได้นั้นเป็นการตีความที่เกินจริงเพราะยังมีโรงกลั่นฯอีกสามแห่งที่ปตท.ไม่สามารถเข้าไปบริหารสั่งการอะไรได้นั่นคือโรงกลั่น Esso, SPRC และ BCPอีกทั้งที่ระบุว่าการที่ปตท.เข้าไปถือหุ้นโรงกลั่น 5 ใน 6 แห่งทำให้ปตท.ผูกขาดการสั่งน้ำมันดิบเข้ามากลั่นในประเทศได้ทั้งหมดก็ไม่เป็นความจริงอีก เพราะโรงกลั่นทั้งสามแห่งที่ปตท.ไม่ได้เป็นผู้บริหารเขาก็สั่งน้ำมันดิบของเขาเอง ปตท.จะมีสิทธิ์นำน้ำมันดิบเข้ามากลั่นได้ก็เฉพาะในสัดส่วนที่ไม่เกินจำนวนหุ้นที่ตัวเองถืออยู่ ตาม Supply and off take Agreement เท่านั้น

      สิ่งที่ผมทำอาจจะฟังดูเหมือนแก้ตัวแทนปตท.แต่ถ้าท่านอ่านและพิเคราะห์ให้ดีๆผมไม่ได้บอกว่าไม่มีการผูกขาดในธุรกิจพลังงานไทยแต่ผมกำลังบอกว่าข้อมูลของฝ่ายที่ระบุว่ามีการผูกขาดในธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันนั้นเป็นข้อมูลที่เกินจริง และผมถือว่าสิ่งที่ผมพยายามทำตลอดมา กำลังทำอยู่และจะทำต่อไป ก็คือการให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน

2

   จากการเปิดตัวแคมเปญ “A PART OF YOU น้ำดื่มสิงห์เท่านั้นที่เราเลือก” ด้วยการดึงตัวแทนของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันเข้ามาเป็นอินฟูลเอ็นเซอร์ 5 คน ได้แก่ “วี วิโอเล็ต วอเทียร์” นักร้องนักแสดง “ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์” นักเขียนบท ผู้กำกับภาพยนต์ “เบเบ้ ธันย์ชนก ฤทธินาคา” อาจารย์ นักแสดงและเน็ตไอดอล รวมทั้ง 2 หนุ่มแห่งวงเซาท์ไซด์” (Southside) “ทูพี(2P) พิทวัส พฤกษกิจ” และ “ดีเจต๊อบ (DJ Tob) ณภัทร เหล่าพลายนาค แรปเปอร์ดังแห่งยุค มาร่วมสื่อสาร บอกเล่าเรื่องราว แรงบันดาลใจ ส่งผลให้แบรนด์เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นฐานลูกค้าในตลาดน้ำดื่มบรรจุขวด


            นายธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำดื่มสิงห์ขวดแก้ว เปิดเผยว่าภาพรวมธุรกิจน้ำดื่มตราสิงห์ในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) เติบโตตามเป้าหมาย โดยช่วงซัมเมอร์ยอดขายเติบโต 12% จากการเปิดตัวแคมเปญ “A PART OF YOU น้ำดื่มสิงห์เท่านั้นที่เราเลือก”

            สำหรับแผนการตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง เตรียมเปิดตัวแคมเปญออกอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายฐานและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยตลาดน้ำดื่มมูลค่า 4.3 หมื่นล้านบาท หรือในเชิงปริมาณ 4,000 ล้านลิตร ในช่วงครึ่งปีแรกเป็นเครื่องดื่มที่เติบโตมากที่สุดในกลุ่มนอนแอลกอฮอล์ จึงประมาณการว่าทั้งปี ตลาดมีอัตราเติบโต 10-12% สำหรับปัจจัยผลักดันให้ตลาดน้ำดื่มเติบโต เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพยิ่งขึ้น และจากการทำตลาดในเชิงรุก น้ำดื่มสิงห์มั่นใจว่าครองส่วนแบ่งเพิ่มจาก 23% เป็น 25% ขณะที่รายได้เติบโต 16%
ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/742210

3

   Samsung ปล่อยตัวสมาร์ทโฟนในราคาระดับกลางๆ รุ่นใหม่ออกมาหนึ่งรุ่นครับ Galaxy J7 Pro ซึ่งเป็นรุ่นที่พิเศษตรงที่ Samsung ใส่ฟังก์ชั่นของพวกเขาเข้ามาให้แบบไม่สนราคาเลยครับ มาครบหมดแบบที่รุ่นใหญ่มี ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่น Alway on หรือบริการ Samsung PAY ก็รองรับด้วย ถือว่าจัดเต็มมาวันนี้เลยมีโปรโมชั่นราคา J7 Pro ลดแรง ที่น่าสนใจมาฝากค่ะ

ซึ่งโปรโมชั่นดังกล่าวนั้นมี 2 ร้านค้าใหญ่จัดคือ Jaymart และ CSC ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

สำหรับ Jaymarts จากราคาเครื่องปกติ 10,900 บาท เมื่อเปิดเบอร์กับ AIS Hot Deal 699 พร้อมชำระค่าบริการรายเดือน 2,140 บาท (รวม Vat แล้ว) จะสามารถซื้อเครื่องได้ในราคา 2,900 บาท (ผ่อน 0% กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้)

ส่วน CSC จากราคาเครื่องปกติ 10,900 บาท เมื่อเปิดเบอร์กับ AIS Hot Deal 699 พร้อมชำระค่าบริการรายเดือน 2,140 บาท (รวม Vat แล้ว) จะสามารถซื้อเครื่องได้ในราคา 2,888 บาท (ผ่อน 0% กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้) พร้อมประกันอุบัติเหตุ และหน้าจอแตกฟรี 1 ปีเช่นเคย

ทาง Samsung ก็มีโปรโมชั่นราคาพิเศษลดเหลือเพียง 9,900 บาท จากราคาเครื่องปกติ 10,900 บาท สามารถ(ผ่อน 0% กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้) โปรโมชั่นนี้ตั้งแต่วันที่1-31 ตุลาคม 2560 ค่ะ แต่ใครอยากได้ต้องรีบหน่อยนะคะ เพราะสินค้ามีจำนวนจำกัด


4
   สมัครบัตรเครดิตไปแล้ว แต่กลับไม่ผ่าน เป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนหนักใจกันเลยทีเดียว วิธีสมัครบัตรเครดิตทำไมยุ่งยากขนาดนี้ ซึ่งการสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านนั้น หมายความว่า เครดิตของคุณไม่ดี และย่อมมีผลต่อการตัดสินใจทางการเงินของคุณในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการสมัครบัตรเครดิตใบอื่นๆ การขอสินเชื่อรถ บ้านหรือสินเชื่อส่วนบุคคลได้ค่ะ ไปหาคำตอบกันค่ะว่าทำไมถึงสมัครบัตรไม่ผ่าน แล้วควรทำยังไงบ้าง


ประวัติการค้างชำระหนี้อยู่ในเครดิตบูโร เป็นด่านแรกที่ทุกคนต้องเจอกันเลย คือการตรวจสอบประวัติทางการเงินกับ เครดิตบูโร ว่าเรามีประวัติทางการเงินดีหรือไม่ โดยเครดิตบูโรจะเก็บประวัติการชำระหนี้ที่ดีและไม่ดี ตามสถาบันการเงินต่างๆ มาทุกเดือน ซึ้งถ้าเราไม่ได้ชำระหนี้มาก็จะทำให้โดนปฎิเสธได้นั่นเองค่ะ

รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ วิธีการสมัครบัตรเครดิตหรือสินเชื่อต่างๆก็คือ ผู้สมัครต้องมีรายได้ขึ้นต่ำอยู่ที่ 15,000 บาทต่อเดือน หรือ 180,000 บางต่อปี ตามหลักของแบงค์ชาติ ถึงจะสมัครได้ค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่ได้รับเงินเดือนโอนการโอนผ่านทางธนาคารทุกๆเดือน ก็สามารถพิสูจน์แหล่งที่มาของรายได้และมีน้ำหนักกว่าคนที่ได้รับเป็นเงินสดค่ะ

เอกสารไม่ชัดเจนและถูกต้อง เอกสารที่ใช้ในการทำบัตรถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนค่ะ เช่นลายเซ็นต์ต้องเหมือนกันทุกจุด, ไม่มีรอบลบหรือขีดฆ่าเยอะเกินไปหากมีจุดที่แก้ไขควรเซ็นต์ชื่อกำกับทุกครั้ง และสุดท้ายคือกรอกข้อมูลด้วยความบรรจง อ่านง่ายและชัดเจน ง่ายต่อการติดต่อ เพราะถ้าหากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดต่อเราได้ถายใน 1-3 ครั้งก็อาจถูกปฎิเสธได้เหมือนกัน

เคยสมัครบัตรเครดิตแล้วถูกปฎิเสธ หรือยังยกเลิกยังไม่ถึง 6 เดือน
•   เคยสมัครบัตรเครดิตแล้วแต่ไม่ผ่าน จะต้องรอไปอีก 6 เดือนนับตั้งแต่วันสมัครบัตรครั้งแรกนะคะ
•   เคยสมัครบัตรเครดิตแล้วแต่ยกเลิกไป กรณีนี้ก็ต้องรอ 6 เดือนอีกเช่นกันค่ะ

มีสินเชื่ออื่นๆ เยอะอยู่แล้วจนเกินความสามารถในการชำระหนี้ สมมุติว่ามีสินเชื่ออื่นๆ ที่ไม่ใช่บัตรเครดิตอยู่แล้ว เช่น ผ่อนรถ กู้ซื้อบ้าน ก็เป็สาเหตุให้ไม่ผ่านได้ค่ะ เพราะภาระหนี้ที่มีอยู่นั้นอาจจะเกินความสามารถในการชำระของคุณไปแล้ว

ไม่เคยมีประวัติบัครเครดิต หรือสินเชื่อที่ไหนมาก่อน ในเมื่อเราไม่มีประวัติกับที่ไหนมาก่อนก็น่าจะเป็นผลดีกับเรามากกว่าหรือเปล่า แต่ไม่ใช่ผลดีกับธนาคารใหฐ่สักเท่าไรค่ะเพราะธนาคารไม่สามารถเช็คประวัติข้อมูลทางการเงินของเราได้ ซึ้งเทากับเราไม่มีความน่าเชื่อถือสักเท่าไร แก้ไขโดยการสมัครบัตรเสริมหรือสมัครกับธนาคารเล็ก ๆ เพื่อให้ข้อมูลของเรากลับไปอยู่ในบัตรเครดิตบูโบเสียก่อนและค่อยๆสะสม เครดิตดีๆไปเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ

   ก็เป็นสาเหตุหลักๆของการที่ถูกปฎิเสธการสมัครบัตรเครดิตนะคะ หวังว่าทุกท่านจะสามารถหลีกเลี่ยงสาเหตุแล้วสมัครบัตรเครดิตแบบผ่านฉลุยไปเลยนะคะ ยังไงก็อย่าลืมใช้บัตรอย่างถูกวิธีและเกิดประโชยน์สูงสุดเพื่อไม่ให้มีหนี้เพิ่มนะคะ


5


   อากาศเมืองไทยร้อนอบอ้าวจริงๆ ในช่วงนี้ ทำให้รู้สึกกระหายน้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะน้ำเย็นๆ ชื่นใจ แต่รุ้หรือเปล่าคะว่า น้ำเปล่าไม่ได้ช่วยดับกระหายอย่างเดียว ยังช่วยให้น้ำหนักลดลงอีกด้วย ไม่ว่าจะดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ซึ่งเทคนิคก็คือต้องดื่มให้ถูกเวลาแต่อุณหภูมิด้วยนั่นเอง

1. ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว หากเราดื่มเพียงน้ำเปล่าภายในระยะเวลาแค่ 9 วัน สามารถทำให้น้ำหนักของคุณลดลงราวกับว่าคุณไปออกกำลังกายวิ่งจ๊อกกิ้งมา 8 กิโลเมตรใน 1 วันได้อย่างไม่หน้าเชื่อ

2.การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น และยังแนะนำให้คนอยากผอมทั้งหลายพกน้ำติดตัวไว้เพื่อจิบบ่อย ๆ สามารถเลือกน้ำขวดเล็กที่พกพาสะดวกหลายยี่ห้อ เช่นน้ำดื่มเนสท์เล่, น้ำคริสตัส, น้ำสิงห์ขวดแก้ว เป็นต้น จิบทุกครั้งที่รู้สึกอยากทานอะไร ซึ่งก็เหมือนช่วยร่างกายตัดแคลอรีส่วนที่เกินความจำเป็นไปได้มากเลยทีเดียว

3. ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้น เมื่อเราดื่มน้ำมาก เราจะสังเกตได้เลยว่าเราจะเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยขับของเสีย และสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย เหมือนเวลาที่เราไม่สบาย เมื่อไปหาหมอแล้วหมอก็จะบอกให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะร่างกายจะได้ขับพิษไข้ออกได้ง่ายเช่นกัน

4. หัวใจทำงานได้ดีขึ้น หากเราดื่มน้ำเพียงแค่ 5 แก้วใน 1 วัน สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายได้ถึง 41%

5. ผิวกลับมาดูนุ่ม ชุ่มชื่นอีกครั้ง การดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ทำให้ผิวของเราดูไม่แห้ง แถมยังดูสุขภาพดี

สาระหน้ารู้กับน้ำดื่มสิงห์ขวดแก้ว
รู้หรือไม่การดื่มน้ำเปล่า สะอาด เย็น 50 ออนซ์ (8 ออนซ์ = 1 ถ้วย) จะช่วยเผาผลาญให้น้ำหนักลดลง
เพราะการดื่มน้ำเปล่าไม่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน แต่ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นการดื่มน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานเผาผลาญมากขึ้นอีกนั้นเองค่ะ เท่ากับช่วยให้น้ำหนักลดลงปีละ 5 ปอนด์หรือ 2.5 กิโลกรัม อย่าลืมรดื่มน้ำให้เพียงพอกับน้ำหนักตัวของคุณ

6
สมาร์ทโฟนเรือธงที่จะมากอบกู้ชื่อของตระกูล Galaxy Note ของ Samsung ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยรอบนี้ต้องบอกเลยว่าใหญ่จริงๆ เพราะด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว แถมอัดเน้นด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย อย่างกล้อง Note8ที่มาพร้อมกับระบบกันสั่น Dual OIS ตัวแรกของโลกที่เป็นจุดแข็งนั้น ไม่ธรรมดาจริงๆ ตามไปเจาะลึกกันค่ะว่า โทรศัพท์ กล้องคู่ นี่มันดียังไงบ้าง


จับทุกช่วงเวลาให้ใกล้ขึ้นและชัดขึ้น
ถ่ายภาพที่คมชัดด้วยโทรศัพท์ กล้องคู่ของ Galaxy Note8 กล้องถ่ายภาพบนโทรศัพท์มือถือที่สามารถซูมได้แบบ Optical ทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนขึ้น เก็บทุกรายละเอียด และมือถือ กล้องคู่ทั้งสองตัวยังมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนขณะถ่ายภาพแบบ Optical Image Stabilization (OIS) ที่ทำให้ภาพถ่ายของคุณออกมาสวยชัด แม้ในขณะกล้องในมือไม่นิ่ง

Bokeh Effect
จับโฟกัสของภาพให้คุณก่อนที่คุณจะกดชัตเตอร์ Live Focus ทำให้คุณได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอสวยๆ เพื่อให้สิ่งที่คุณต้อง Focus โดดเด่นขึ้น หรือถ้าคุณยังไม่พอใจ คุณยังมีตัวเลือกให้ปรับการเบลอของภาพพื้นหลังได้ตลอดเวลาในภายหลัง

เก็บภาพระยะไกล
ในขณะที่คุณกำลังสนใจเพียงการถ่ายภาพด้วยระบบ Live Focus  Dual Capture จะจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นนอกเฟรม ทำให้คุณได้ภาพพร้อมกันสองแบบทั้งระยะใกล้และระยะไกลในการกดเพียงครั้งเดียว นี่คือวีธีที่ทำให้คุณยังสนุกกับช่วงเวลาต่างๆที่อาจพลาดไป

พร้อมใช้ในทุกช่วงเวลากลางคืน
ภาพสวยคมชัดแม้ในที่แสงน้อย เลนส์ไวด์ใน Galaxy Note8 สามารถเก็บแสงได้มากกว่าด้วย Pixel ขนาด 1.4µm และ รับแสงด้วย F1.7 ในขณะที่ยังจับภาพได้รวดเร็วและแม่นยำ นี่คือความพิเศษของ Dual Pixel Sensor

เปลี่ยนกล้องให้เป็นคุณ
พลิกสู่กล้องหน้าเพื่อถ่าย Selfie หรือภาพกลุ่มเพื่อน ให้คุณจะมีความสุขมากกว่าเดิมและพร้อมแชร์ ด้วย Brights Lens ที่จะเก็บทุกรายละเอียด ชัดเจนแม้ในที่แสงน้อย โดย Smart Auto Focus จะจับโฟกัสที่หน้าของคุณแบบอัตโนมัติ


           สำหรับ Samsung Galaxy Note 8 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Samsung เปิดให้ผู้ที่สนใจได้จับจองอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา พรัอมกับการอัปเกรดในหลาย ๆ ด้าน ทั้งดีไซน์แบบจอไร้ขอบ, ชิปเซ็ตแรงขึ้นกว่าเดิม, ถ่ายภาพได้สวยขึ้นด้วยกล้องคู่ด้านหลัง, เซ็นเซอร์สแกนม่านตา และคุณสมบัติด้านการกันน้ำ-กันฝุ่น โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 33,900 บาท ถือว่า สมน้ำสมเนื้อกับสเปกระดับเรือธงเลยว่าก็ได้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้จับจองก็ยังสามารถจองได้ที่ Samsung Brand Shop พร้อมของแถมต่างๆ อีกมากมาย ค่ะ

7

สมาร์ทโฟนเรือธงที่จะมากอบกู้ชื่อของตระกูล Galaxy Note ของ Samsung ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยรอบนี้ต้องบอกเลยว่าใหญ่จริงๆ เพราะด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว แถมอัดเน้นด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย อย่างกล้อง Note8ที่มาพร้อมกับระบบกันสั่น Dual OIS ตัวแรกของโลกที่เป็นจุดแข็งนั้น ไม่ธรรมดาจริงๆ ตามไปเจาะลึกกันค่ะว่า โทรศัพท์ กล้องคู่ นี่มันดียังไงบ้าง


จับทุกช่วงเวลาให้ใกล้ขึ้นและชัดขึ้น
ถ่ายภาพที่คมชัดด้วยโทรศัพท์ กล้องคู่ของ Galaxy Note8 กล้องถ่ายภาพบนโทรศัพท์มือถือที่สามารถซูมได้แบบ Optical ทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนขึ้น เก็บทุกรายละเอียด และมือถือ กล้องคู่ทั้งสองตัวยังมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนขณะถ่ายภาพแบบ Optical Image Stabilization (OIS) ที่ทำให้ภาพถ่ายของคุณออกมาสวยชัด แม้ในขณะกล้องในมือไม่นิ่ง

Bokeh Effect
จับโฟกัสของภาพให้คุณก่อนที่คุณจะกดชัตเตอร์ Live Focus ทำให้คุณได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอสวยๆ เพื่อให้สิ่งที่คุณต้อง Focus โดดเด่นขึ้น หรือถ้าคุณยังไม่พอใจ คุณยังมีตัวเลือกให้ปรับการเบลอของภาพพื้นหลังได้ตลอดเวลาในภายหลัง

เก็บภาพระยะไกล
ในขณะที่คุณกำลังสนใจเพียงการถ่ายภาพด้วยระบบ Live Focus  Dual Capture จะจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นนอกเฟรม ทำให้คุณได้ภาพพร้อมกันสองแบบทั้งระยะใกล้และระยะไกลในการกดเพียงครั้งเดียว นี่คือวีธีที่ทำให้คุณยังสนุกกับช่วงเวลาต่างๆที่อาจพลาดไป

พร้อมใช้ในทุกช่วงเวลากลางคืน
ภาพสวยคมชัดแม้ในที่แสงน้อย เลนส์ไวด์ใน Galaxy Note8 สามารถเก็บแสงได้มากกว่าด้วย Pixel ขนาด 1.4µm และ รับแสงด้วย F1.7 ในขณะที่ยังจับภาพได้รวดเร็วและแม่นยำ นี่คือความพิเศษของ Dual Pixel Sensor

เปลี่ยนกล้องให้เป็นคุณ
พลิกสู่กล้องหน้าเพื่อถ่าย Selfie หรือภาพกลุ่มเพื่อน ให้คุณจะมีความสุขมากกว่าเดิมและพร้อมแชร์ ด้วย Brights Lens ที่จะเก็บทุกรายละเอียด ชัดเจนแม้ในที่แสงน้อย โดย Smart Auto Focus จะจับโฟกัสที่หน้าของคุณแบบอัตโนมัติ


           สำหรับ Samsung Galaxy Note 8 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Samsung เปิดให้ผู้ที่สนใจได้จับจองอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา พรัอมกับการอัปเกรดในหลาย ๆ ด้าน ทั้งดีไซน์แบบจอไร้ขอบ, ชิปเซ็ตแรงขึ้นกว่าเดิม, ถ่ายภาพได้สวยขึ้นด้วยกล้องคู่ด้านหลัง, เซ็นเซอร์สแกนม่านตา และคุณสมบัติด้านการกันน้ำ-กันฝุ่น โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 33,900 บาท ถือว่า สมน้ำสมเนื้อกับสเปกระดับเรือธงเลยว่าก็ได้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้จับจองก็ยังสามารถจองได้ที่ Samsung Brand Shop พร้อมของแถมต่างๆ อีกมากมาย ค่ะ

8
   สาวๆอย่างเรา ก็ต้องการที่จะมีหน้าดูเด็กอ่อนกว่าวัยอยู่แล้วใช่ไหมคะ ซึ่งเคล็ดลับให้ดูอ่อนกว่าอายุจริงนั่นคือ การต้องทาครีมกันแดดหลังขั้นตอนการบำรุงผิวช่วงเช้าเป็นประจำทุกวัน อย่างที่สาวๆ  หลายคนถือคติ  ‘กันไว้ดีกว่าแก้’  นั้น ยังใช้ได้จริงเสมอนะคะ เพราะครีมกันแดดสามารถช่วยป้องกันผิวคล้ำเสีย มีฝ้า กระ ริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัย ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปเลือกครีมกันแดด ที่ดีที่สุด ที่จะช่วยป้องป้องให้หน้าเราดูเด็กกันค่ะ


        1. SPF และ PA ครีมกันแดดที่ดีควรป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB ซึ่ง SPF ที่สาวๆคุ้นเคยกันอยู่แล้ว หมายถึงค่าการปกป้อง UVB ที่ทำให้เกิดผิวแดงและไหม้แดด ซึ่ง SPF ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำคือ SPF30 ขึ้นไป หรือถ้าเอาแบบสบายใจก็คว้าตัวที่ระบุว่า SPF50+ ไปเลย ส่วน PA คือค่าการปกป้องจาก UVA ที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย ซึ่งสาวๆควรเลือกครีมกันแดดที่ระบุว่า PA++ ขึ้นไป

       2. ช่วยลดการทำร้ายผิวจากรังสี Visible Light ความเข้มข้น อย่างที่บอกไปแล้วว่าในสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ทุกวันนี้ ไม่ได้มีแค่ UV ที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย และเกิดริ้วรอย แต่ยังมี Visible Light ความเข้มข้นสูงที่ทำร้ายผิวได้เหมือนกัน ซึ่งกันแดดที่แม้จะมี SPF สูง หรือ PA สูง ก็ไม่สามารถปกป้องผิวจาก Visible Light ได้ เราแนะนำให้สาวๆมองหา Broad Spectrum Oxidant Filter

       3. มีส่วนผสมของนาโนไฮยาลูรอน ที่จะนอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังช่วยเติมร่องริ้วรอย ทำให้ริ้วรอยดูลดเลือนลง

   ก็เป็นการเลือกครีมกันแดด ที่ดีที่สุดสำหรับใครที่อยากดูหน้าเด็กนะคะอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน ที่สำคัญหมั่นออกกำลังกายให้เลือดไหลเวียนได้ดีและทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และผักต่างๆ จะช่วยให้เราดูอ่อนกว่าวัย ผิวดูเต่งตึงมากกว่าคนทั่วไปค่ะ

9
ภาพการ แปรรูป ปตท  ‘ปั๊มน้ำมัน’ จากสมัยก่อน ถึงปัจจุบัน

     ปั๊มน้ำมันสามทหารในจังหวัดลำพูน เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2503 ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ปั๊มน้ำมันสามทหาร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้ามาศึกษา และเยี่ยมชมได้          ในปี พ.ศ.2521 มีการเปลี่ยนแปลงจากสถานีบริการน้ำมัน ตราสามทหาร มาเป็น ปตท. โดยวัตถุประสงค์หลักก็เพื่อดำเนินกิจการด้านพลังงานด้วยการพึ่งพาตนเอง เพราะในช่วงนั้นประเทศไทยประสบวิกฤติขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อการอุปโภค-บริโภค ภาพนี้คือ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ที่ปรับเปลี่ยนจากตราสามทหาร ตั้งอยู่บริเวณพระบรมมหาราชวังแต่ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว          สำหรับ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ในยุคแรก มีความโดดเด่นอยู่ที่คานสีแดงสดใสตัดกับหลังคาสีน้ำเงิน นอกจากนี้ในช่วงปี พ.ศ.2531 ยังเป็นช่วงปีที่ ปตท. ได้เปิดตัวน้ำมันเบนซินปริมาณสารตะกั่วต่ำที่สุดและค่าออกเทนสูงที่สุดอีกด้วย            ปี พ.ศ.2535 ปตท. เริ่มมีการปรับปรุงโฉมใหม่ ให้บริการในรูปแบบที่เรียกว่า Landor มีหลังคาโค้งมนเป็นเอกลักษณ์ พร้อมเสาลายทางสีน้ำเงินสลับขาวปี พ.ศ.2547 ปตท. ได้เปิดตัวสถานีบริการรูปแบบ PTT Park เป็นแห่งแรกที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.ล่าสุดปี พ.ศ.2560 ปตท.ได้ยกระดับสถานีบริการน้ำมัน ภายใต้แนวคิด Care & Safety For All ให้ทุกพื้นที่ของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น


แหลางที่มา http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/แปรรูป-ปตท-มีไว้/

10

             สมาร์ทโฟนเรือธงที่จะมากอบกู้ชื่อของตระกูล Galaxy Note ของ Samsung ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยรอบนี้ต้องบอกเลยว่าใหญ่จริงๆ เพราะด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว แถมอัดเน้นด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย อย่าง กล้อง Note8ที่มาพร้อมกับระบบกันสั่น Dual OIS ตัวแรกของโลกที่เป็นจุดแข็งนั้น ไม่ธรรมดาจริงๆ ตามไปเจาะลึกกันค่ะว่า มือถือ กล้องคู่ นี่มันดียังไงบ้าง


จับทุกช่วงเวลาให้ใกล้ขึ้นและชัดขึ้น
ถ่ายภาพที่คมชัดด้วยกล้องคู่ของ Galaxy Note8 กล้องถ่ายภาพบนโทรศัพท์มือถือที่สามารถซูมได้แบบ Optical ทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนขึ้น เก็บทุกรายละเอียด และมือถือ กล้องคู่ทั้งสองตัวยังมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนขณะถ่ายภาพแบบ Optical Image Stabilization (OIS) ที่ทำให้ภาพถ่ายของคุณออกมาสวยชัด แม้ในขณะกล้องในมือไม่นิ่ง

Bokeh Effect
จับโฟกัสของภาพให้คุณก่อนที่คุณจะกดชัตเตอร์ Live Focus ทำให้คุณได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอสวยๆ เพื่อให้สิ่งที่คุณต้อง Focus โดดเด่นขึ้น หรือถ้าคุณยังไม่พอใจ คุณยังมีตัวเลือกให้ปรับการเบลอของภาพพื้นหลังได้ตลอดเวลาในภายหลัง

เก็บภาพระยะไกล
ในขณะที่คุณกำลังสนใจเพียงการถ่ายภาพด้วยระบบ Live Focus  Dual Capture จะจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นนอกเฟรม ทำให้คุณได้ภาพพร้อมกันสองแบบทั้งระยะใกล้และระยะไกลในการกดเพียงครั้งเดียว นี่คือวีธีที่ทำให้คุณยังสนุกกับช่วงเวลาต่างๆที่อาจพลาดไป

พร้อมใช้ในทุกช่วงเวลากลางคืน
ภาพสวยคมชัดแม้ในที่แสงน้อย เลนส์ไวด์ใน Galaxy Note8 สามารถเก็บแสงได้มากกว่าด้วย Pixel ขนาด 1.4µm และ รับแสงด้วย F1.7 ในขณะที่ยังจับภาพได้รวดเร็วและแม่นยำ นี่คือความพิเศษของ Dual Pixel Sensor

เปลี่ยนกล้องให้เป็นคุณ
พลิกสู่กล้องหน้าเพื่อถ่าย Selfie หรือภาพกลุ่มเพื่อน ให้คุณจะมีความสุขมากกว่าเดิมและพร้อมแชร์ ด้วย Brights Lens ที่จะเก็บทุกรายละเอียด ชัดเจนแม้ในที่แสงน้อย โดย Smart Auto Focus จะจับโฟกัสที่หน้าของคุณแบบอัตโนมัติ


            สำหรับ Samsung Galaxy Note 8 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Samsung เปิดให้ผู้ที่สนใจได้จับจองอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา พรัอมกับการอัปเกรดในหลาย ๆ ด้าน ทั้งดีไซน์แบบจอไร้ขอบ, ชิปเซ็ตแรงขึ้นกว่าเดิม, ถ่ายภาพได้สวยขึ้นด้วยกล้องคู่ด้านหลัง, เซ็นเซอร์สแกนม่านตา และคุณสมบัติด้านการกันน้ำ-กันฝุ่น โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 33,900 บาท ถือว่า สมน้ำสมเนื้อกับสเปกระดับเรือธงเลยว่าก็ได้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้จับจองก็ยังสามารถจองได้ที่ Samsung Brand Shop ระหว่างวันที่ 1-17 กันยายน 2560 พร้อมของแถมต่างๆ อีกมากมาย ค่ะ

11

   เดี๋ยวนี้สไตล์ลอฟท์เป็นอีกสไตล์หนึ่งที่ได้รับความนิยม สำหรับบ้านปูนเปลือยของชาวลอฟท์ เป็นงานตกแต่งแบบรัสติกที่ใช้ความดิบของวัสดุให้เป็นงานตกแต่ง การสร้างบ้านตามแบบสไตล์นี้จะเน้นโชว์พื้นผิววัสดุแบบดิบ เท่ ผนังปูนเปลือย ผนังอิฐบล็อค ที่ต้องการโชว์วัสดุให้โดดเด่นในความเรียบง่าย แล้ว“ผนังปูนเปลือย” กับ “ผนังปูนขัดมัน” มันแตกต่างกันยังไง ไปดูกันค่ะ


ผนังปูนเปลือย เป็นการหล่อปูนที่หน้างานด้วยอุปกรณ์ที่ดี หรือหล่อปูนใส่แบบไม้หรือแบบเหล็กที่ทำขึ้นมา รอปูนเซ็ทตัวก็ถอดแบบออก ซึ่งอาจจะทิ้งร่องรอยของแบบบ้าง รอยน็อต แต่ก็โชว์ความดิบซึ่งหลายคนชื่นชอบ วิธีนี้มีการทำงานแบบเป็นขั้นตอนและมีค่าใช้จ่ายสูงทีเดียว ผนังปูนเปลือยจะมีผิวสัมผัสที่ดิบ โชว์เนื้อแท้ของงานปูนได้ดี

ผนังปูนขัดมัน ผนังปูนเปลือยรูปแบบหนึ่งที่มีผิวสัมผัสเรียบเนียน ลวดลายเป็นธรรมชาติ เป็นการฉาบผนังตามวิธีทั่วไปที่จะมีการฉาบสองชั้น โดยโรยผงปูนซีเมนต์บนผนังในขั้นตอนสุดท้ายของการฉาบ หลังจากนั้นก็พรมน้ำแล้วใช้เกรียงเหล็กขัดวนจนเกิดความมัน งานผนังที่ได้จึงมีเสน่ห์ในแบบดิบๆ เท่ๆ ราวกับไม่ได้ปรุงแต่งอะไร ผนังปูนขัดมันก็คือผนังปูนเปลือยรูปแบบหนึ่งนั่นล่ะ แต่จะมีผิวสัมผัสเรียบเนียน มันวาว และมีลวดลายที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ


          เทคนิคการฉาบผนังปูนเปลือยนั้น อาจจะต้องใช้เทคนิคความชำนาญเฉพาะทางของช่างก่อสร้าง สร้างบ้านตามแบบด้วยการฉาบปูนไม่ให้เกิดรอยแตกลายงา เมื่อแห้งสนิทแล้วควรเคลือบน้ำยาเคลือบผิวและต้านการดูดซึมน้ำทุก ๆ 1-2 ปี เพื่อป้องความชื้น เชื้อราและคราบสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะซึมเข้าเนื้อซีเมนต์จนเกิดเป็นรอยด่างได้

12

   บัตรผ่อนสินค้า เป็นบริการอีเล็กทรอนิกส์ประเภทหนึ่ง ที่มีการคิดค้นขึ้นมาสำหรับการใช้ซื้อสินค้าหรือบริการโดยเฉพาะ จัดเป็นบัตรเครดิตประเภทหนึ่งก็ว่าได้ แต่จะไม่สามารถใช้ได้เหมือนกับบัตรเครดิตทั่วไปในเรื่องอื่นๆ ยกเว้นเรื่องการซื้อสินค้าเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้แทนเงินสด ส่วนลด การไม่ต้องจ่ายค่าสินค้ารวดเดียว แต่แบ่งชำระเป็นงวดๆ เป็นต้น ดั้งนั้นใครจะเหมาะที่จะทำบัตรผ่อนสินค้าบ้าง

ผู้ที่เหมาะกับบัตรผ่อนสินค้า

   ผู้ที่เริ่มทำงานใหม่ หรือนักศึกษาจบใหม่ ที่เพิ่งเข้าสู่ชีวิตการทำงานได้ไม่นานนัก แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่แล้ว อาจจะมีคุณสมบัติในการสมัครบัตรเครดิตอยู่ ดังนั้นหากทำงานใหม่ อายุงานยังไม่พ้นช่วงผ่านโปร อาจจะต้องพิจารณาในการสมัครบัตรผ่อนสินค้า บัตรกดเงินสดแทน เพราะยังจะไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้นั่นเอง

   ผู้ที่มีรายได้น้อยหรือไม่ถึงเกณฑ์ สำหรับคนที่อยากมีบัตรเครดิตแต่รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ ทางออกในกรณีนี้ คือมักจะมาสมัครบัตรกดเงินสด หรือสมัครบัตรผ่อนสินค้าแทน เนื่องจากสมัครได้ง่าย มีเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำไม่มากนัก สามารถสมัครโดยการใช้เวลาไม่นานนัก อาจเพียง 1 วันก็สามารถสมัครเสร็จ และใช้งานได้เลย

   ข้อดีของบัตรผ่อนสินค้า
•   สมัครง่าย อนุมัติไว คุณสมบัติของผู้สมัครนั้นไม่เข้มงวดเท่าไร
•   บัตรผ่อนสินค้าจะไม่สามารถทำอย่างอื่นได้เลย ซื้อของได้อย่างเดียว ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะไปใช้ซื้อของที่เกินกว่าที่คิดไว้
•   บัตรผ่อนสินค้าหากเราเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าที่เป็นพันธมิตรของบัตรผ่อนสินค้าอาจจะได้โปรโมชั่นผ่อน 0% และของแถมพิเศษกว่าการซื้อด้วยเงินสด
•   เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่อยากได้สินค้าแต่ยังไม่มีเงิน หรือเพิ่งเริ่มทำงาน


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรถึงทำให้คุณนั้นใช้บัตรผ่อนสินค้า แต่อย่าลืมเตือนตัวเองเสมอว่าดอกเบี้ยของบัตรประเภทนี้แพงกว่าบัตรเครดิต ดังนั้นควรรอบคอบก่อนใช้บัตรทุกครั้งนะคะ

13

   ประกันบำนาญ คือ ประกันที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนด้านการเงินในอนาคตหลังวัยเกษียณ โดยผู้ที่ต้องการ ทำประกันจะต้องจดทะเบียนสมัครกรมธรรม์กับบริษัทประกันภัยผู้ให้บริการ ทั้งนี้ ผู้สมัครทำประกันจะต้องชำระเบี้ยประกันตามจำนวนและระยะเวลาที่กำหนดในเงื่อนไขของกรมธรรม์ จึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ตามแต่ละโปรโมชั่นที่เลือกสมัคร

ซึ่งประกันบำนาญจะแบ่งระยะเวลาของกรมธรรม์ออกเป็น 2 ช่วง คือ
ช่วงสะสม คือ ช่วงที่ลูกค้าฝากหรือสะสมเงินออมในบัญชีของตัวเองในประกันชีวิต
ช่วงรับบำนาญ คือ ช่วงที่บริษัทประกันจ่ายเงินได้ประจำให้แก่ลูกค้าหรือผู้เอาประกัน ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ จนกว่าผู้เอาประกันจะเสียชีวิต หรือจนกว่าจะครบสัญญา

ประกันชีวิตแบบบำนาญเหมาะกับใคร ควรเริ่มทำเมื่อไรดี?

            ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำประกันบำนาญนั้น คือ บุคคลที่มีช่วงอายุ 30 – 55 ปี  บุคคลที่ไม่ชอบการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากนัก คนที่ต้องการผลตอบแทนที่แน่นอน หรือ ในกลุ่มคนที่ไม่ต้องการเป็นภาระแก่ลูกหลานในอนาคต รวมถึงคนโสดด้วย เพราะ การทำประกันชีวิตแบบบำนาญจะถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการลงทุน หรือการวางแผนอนาคตสำหรับตัวเองอีกช่องทางหนึ่ง นั่นเองค่ะ


            ประกันชีวิตแบบบำนาญ ถือเป็นการออมตัวหนึ่งที่น่าสนใจ และค่อนข้างจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการเกษียณอายุตามระบบการทำงานประจำ เพราะเป็นการสร้างส่วนของเงินที่ต้องการันตีหลังเกษียณได้ แถมยังได้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเพิ่มขึ้นอีกสูงสุด 200,000 บาทเป็นของแถม อย่างไรก็ตามการตัดสินใจลงทุนหรือออมเงินลักษณะนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องวางแผนอย่างรอบคอบและเหมาะสม เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความผิดพลาดในภายหลังและได้รับสิทธิประโยชน์ อย่างเต็มที่ค่ะ

14


   รอยร้าวที่เกิดขึ้นภายในบ้าน เป็นปัญหาที่กวนใจเจ้าของบ้านอย่างมากเลยนะคะ แน่นอนเห็นแล้วคงเป็นกังวลเพราะไม่รู้ว่าจะมีผลกระทบกับโครงสร้าง ความมั่นคงแข็งแรงของตัวบ้าน หรือเป็นแค่รอยแตกลายงาของผนังที่ฉาบไม่ดีกันแน่ ตามไปดูกันค่ะว่ารอยร้าวที่เราเห็นอยู่ที่บ้านนั้นเป็นรอยร้าวแบบไหน ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้านหรือไม่ พร้อมการแก้ปัญหา

รอยร้าวแตกลายงา
•   สาเหตุ – เกิดจากงานฉาบที่ไม่ได้มาตราฐาน เมื่อผนังผ่านความชื้นและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมินานเข้า จึกเกิดการยืดขยายและกลายเป็นรอยร้าวในที่สุด
•   วิธีแก้ไข –สามารถฉาบปิดลงไปให้เสมอกันได้ โดยการกรีดบริเวณรอยร้าวให้เป็นปากฉลาม กว้างประมาณ 2 มิลลิเมตร แล้วใช้ปูนกาวโป๊เก็บตรงบริเวณรอยต่อ ขัดให้เรียบ และทาสีชนิดปกปิดรอยร้าว
•   ข้อควรระวัง – ควรให้ผู้รับเหมาสร้างบ้านมาจัดการรอยร้าวประเภทนี้เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันรอยร้าวไปมากกว่านี้

รอยร้าวที่มุมวงกบประตูหน้าต่าง
•   สาเหตุ – มักเกิดกับวงกบไม้ที่มีการยืดหดตัวสูง ทำให้เกิดรอยร้าวที่ปูนฉาบรอบๆวงกบ หรือไม่ได้ใส่ลวดกรงไก่ที่ขอบซึ่งปูนชนกับวงกบเพื่อกันปูนแตก
•   วิธีแก้ – ขัดแต่งรอยร้าวให้เรียบร้อย จากนั้นจึงฉาบปิดลงไปให้เสมอกัน
•   ข้อควรระวัง – หากรอยแตกลามยาวไปถึงขอบผนัง อาจต้องพิจารณาการล้มออกจากแนวดิ่งของโครงสร้าง ทำให้การรับน้ำหนักเยื้องออกจากแนวเสาและอาจทำให้บ้านล้มได้ในที่สุด

รอยร้าวที่พื้นและผนังห้องน้ำ
•   สาเหตุ – ห้องน้ำที่ไม่ได้กรุวัสดุปิดผิว เช่น แผ่นกระเบื้อง มักเกิดปัญหารอยร้าวที่พื้นและผนังอันเนื่องมาจากความชื้น ดูไม่ร้ายแรง แต่ก็ส่งผลให้เกิดการรั่วซึมขึ้นได้ โดยเฉพาะห้องน้ำในชั้นบน
•   วิธีแก้ – ทำระบบกันซึมและติดตั้งวัสดุปิดผิวให้เรียบร้อย
•   ข้อควรระวัง – หากรอยร้าวดังกล่าวเป็นสาเหตุของการรั่วซึม ควรตรวจดูว่าการรั่วซึมนั้นมีสีสนิมออกมาด้วยหรือไม่ เพราะอาจส่งผลกระทบถึงเหล็กเส้นในโครงสร้าง


หากพบรอยร้าวตามที่กล่าวมา หรือไม่แน่ใจ ควรรีบปรึกษาผู้รับเหมาสร้างบ้าน หรือวิศวกรที่มีความชำนาญเข้าตรวจสอบอย่าปล่อยให้รอยร้าวลุกลามไปมากกว่าเดิมนะคะ

15   จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย  พบว่าในปี 2559 สถิติการใช้โมบายแบงกิง ในการชำระเงิน สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากเดือนกรกฎาคม ที่มีผู้ใช้งานประมาณ 18.1 ล้านบัญชี ค่อยๆเพิ่มขึ้นทุกเดือนจนกลายเป็น 20.8 ล้านบัญชีในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน ขณะที่ธนาคารออนไลน์ ก็เพิ่มจาก 14.5 เป็น 15 ล้านบัญชีภายในเวลาเพียงครึ่งปี รวมเบ็ดเสร็จในปี 2559 มีผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์และโมบายแบงกิง รวมกัน 35 ล้านบัญชี

   ความนิยมใช้ออนไลน์แบงกิงส่งผลดีต่อผู้บริโภคอย่างมหาศาล เพราะนอกจากจะสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถช่วยให้การควบคุมการเงินทำได้ดีขึ้น เพราะสามารถเช็คยอดเงินในบัญชี ตลอดจนการใช้จ่ายย้อนหลัง หรือยอดบัตรเครดิต ได้ตลอดเวลา ซึ่งจากผลจากความนิยมนี้อาจทำให้ในอนาคต

• สาขาธนาคารจะหมดสมัย จะนำมาซึ่งการปิดสาขาลงในที่สุด และหันมาแข่งขันกันที่คุณภาพของเว็บไซต์และแอพพลิเคชันแทน และจะเป็นช่วงเวลาของการทำธุรกรรมธนาคารออนไลน์ 

• การใช้ Mobile Banking จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยการทำธุรกรรมการเงินผ่านตู้เอทีเอ็มจะเป็นเรื่องปกติ มีการจ่ายผ่าน Mobile Payment จะมีมากขึ้น ทำให้ลดการใช้เงินสดและเช็คที่เป็นกระดาษ

• โทรศัพท์มือถือจะกลายเป็นช่องทางให้บริการของธนาคาร เพราะโทรศัทพ์มือถือจะติดตัวกับผู้ใช้ตลอด ทำให้สะดวกสบายและสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วตลอดเวลา ดังนั้น ธนาคารจะอยู่รอดได้ก็ต้องเพิ่มช่องทางการบริการธุรกรรของธนาคารผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่สำคัญ โมบายแบงกิงยังมีค่าธรรมเนียมถูกกว่าบริการธนาคารแบบดั้งเดิม หรือแม้แต่การโอนเงินแบบ Peer-to-Peer หรือระหว่างบุคคล ซึ่งทำให้มีค่าธรรมเนียมน้อยมากหรือไม่มีเลย

ซึ่งธนาคารออนไลน์ในยุค 4.0 จะเป็นยังไงต่อไป คงต้องติดตามรอดูกันต่อไปค่ะหน้า: [1] 2 3